Cha con cựu điệp viên Nga phục hồi tốt làm nhiều người nghi ngờ sự thật vụ đầu độc

Thế giớiThứ Ba, 10/04/2018 10:57:00 +07:00

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia đang trong trạng thái phục hồi tốt, trái ngược với những dự đoán tiêu cực ban đầu làm nhiều người nghi ngờ về sự thật vụ đầu độc.

Theo Sky News, nhiều người tin rằng cha con cựu điệp viên Nga bị đầu độc tại Anh có thể không bao giờ hồi phục sau khi nhập viện trong tình trạng nguy kịch, nhất là khi họ được kết luận phơi nhiễm Novichok, chất độc thần kinh cực mạnh nhưng thực tế đang cho thấy điều ngược lại.

Giáo sư Alastair Hay, chuyên ngành Độc học môi trường tại Đại học Leeds, Anh cho rằng, cha con Skripal có thể sống sót hồi phục được là nhờ chăm sóc y tế tốt.

“Tôi chắc chắn nếu nhân viên y tế không có mặt kịp thời tại hiện trường khi cha con Skripal còn thở, họ sẽ không có cơ may sống sót”, ông Hay nói.

diep-vien-nga

 Cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal.

Bên cạnh đó, giáo sư Hay cho rằng, có thể cha con cựu điệp viên được cho dùng một trong số những chất giải độc, dù các chất này không phải là phương pháp chữa trị triệt để.

Ông cũng không loại trừ khả năng cơ thể tự đào thải chất độc sau một thời gian hoặc tự sản sinh ra loại enzyme bị chất độc phá hoại trước đó.

Giáo sư cho rằng sự hồi phục của hai cha con cựu điệp viên là điều kỳ diệu, nhờ có những bác sỹ giỏi và chăm sóc y tế tốt.

Tuy nhiên, ý kiến của giáo sư Hay làm nổ ra tranh cãi trên mạng xã hội Twitter. Nhiều người cho rằng sự hồi phục của cha con ông Skripal khiến họ nghi ngờ liệu vụ tấn công có thực sự sử dụng chất độc thần kinh cực mạnh như kết luận điều tra của chính phủ Anh.

Trước đó, giới chức trách Anh khẳng định chất độc được dùng trong vụ tấn công là Novichok, chất độc thần kinh nguy hiểm được sản xuất trong quân đội, ban đầu các bác sỹ nói điệp viên Nga có thể không bao giờ hồi phục và phải chịu tổn thương não vĩnh viễn.

Video: Sức khỏe cha con cựu điệp viên Nga bị đầu độc giờ ra sao?

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn