Cerezo Osaka, Braga, Dynamo Moscow có thật sự cần Văn Lâm?

Bóng đá Việt NamChủ Nhật, 10/01/2021 13:04:00 +07:00

Nhìn từ lực lượng và cách chuyển nhượng của 3 đội bóng Cerezo Osaka, Sporting Braga và Dynamo Moscow, cơ hội để Văn Lâm ra sân trong màu áo của họ là không nhiều.

Văn Lâm có thể đi vào lịch sử Việt Nam khi nhận được lời đề nghị từ những đội bóng chất lượng như Dynamo Moscow, Sporting Braga lẫn Cerezo Osaka.

Người đại diện Andrey Grushin của anh nhấn mạnh rằng: "Văn Lâm muốn suy nghĩ một cách thấu đáo. Bởi đây là bước quan trọng với tương lai của cậu ấy. Giải VĐQG Nhật Bản, Nga hay Bồ Đào Nha đều là sân chơi lớn. Chúng tôi hy vọng sẽ làm người hâm mộ Việt Nam hãnh diện khi có cầu thủ đầu tiên được các CLB lớn mua một cách đàng hoàng, không phải mượn".

Cerezo Osaka, Braga, Dynamo Moscow có thật sự cần Văn Lâm? - 1

Văn Lâm sẽ chia tay Muangthong. 

Văn Lâm có thể đến 1 trong 3 CLB này. Nhưng điều đó không đảm bảo rằng anh sẽ có nhiều cơ hội ra sân thi đấu trong màu áo các CLB đó.

Ít nhất là trong 1-2 năm tới đây khi các thủ môn chính của 3 CLB này đều đang cho thấy một sự ổn định. Đấy là chưa nói những thủ môn dự bị phía sau họ. Đồng nghĩa, Văn Lâm chỉ có thể là dự bị số 3 hoặc số 4 trong lựa chọn các thủ môn ở những CLB đó.

Hãy nói về Sporting Braga. Đây là đội bóng mạnh nhất trong 3 CLB muốn có Văn Lâm. Họ đứng thứ 3 tại Bồ Đào Nha mùa trước và cũng là CLB thuộc diện khá tại giải VĐQG Bồ Đào Nha trong nhiều năm trở lại đây. Mùa này, Braga đã lọt vào vòng 1/16 của Europa League.

Trong lực lượng của Braga có 3 thủ môn là Matheus, Tiago và Hornicek. Riêng Matheus là thủ môn chủ lực của Braga suốt 6 năm qua với 224 trận. 33 trận trong số đó là đấu trường Europa League.

Đẳng cấp của Matheus đẩy Tiago Sa - sản phẩm nòi của Braga trở thành thủ môn dự bị. Khi mà Braga thậm chí còn đẩy một thủ môn người bản địa do chính họ đào tạo nên thì cơ hội cho các thủ môn nước ngoài, cụ thể ở đây là đến từ châu Á là không lớn.

Cerezo Osaka, Braga, Dynamo Moscow có thật sự cần Văn Lâm? - 2

Thủ môn Matheus trong màu áo Braga. 

Lịch sử chứng minh rằng rất hiếm các thủ môn từ châu Á có thể tìm kiếm được một vị trí chính thức ở các đội tại 5 giải VĐQG châu Âu. Yoshikatsu Kawaguchi (Nhật Bản) chơi cho Portsmouth, Ali Al-habsi (Australia) đầu quân cho Bolton, Wigan, Reading, West Brom,… là những cái tên hiếm hoi có thể ghi dấu ấn của mình.

Phần còn lại, quá khó để thủ môn châu Á tìm được vị trí của mình ở lục địa già. Chính Kawin Thamsatchanan của Thái Lan cũng thất bại trong mục tiêu tìm kiếm vị trí ở OH Leuven (Bỉ). Vì thế, cánh cửa của Văn Lâm tới Bồ Đào Nha tiềm ẩn rủi ro rất lớn.

Tương tự với Dynamo Moscow. Đội bóng mạnh của Nga đang sở hữu 3 thủ môn bản địa. Anton Shunin, thủ môn chủ lực và cũng là đội trưởng của Dynamo Moscow đã gác gôn 283 trận cho CLB này. Đấy là chưa kể, Shunin còn là một trong những tuyển thủ quốc gia Nga.

Cơ hội của Văn Lâm sẽ là bao nhiêu cho hành trình trở lại lò đào tạo từng bồi dưỡng mình? Cerezo Osaka là CLB nghiêm túc nhất muốn có Văn Lâm. Người đại diện của Văn Lâm thậm chí còn cho biết rằng anh chỉ cách J-League thủ tục làm visa và trở ngại liên quan đến dịch COVID-19.

Cerezo Osaka, Braga, Dynamo Moscow có thật sự cần Văn Lâm? - 3

Thủ môn Shunin của Dynamo Moscow. 

Tuy nhiên, Văn Lâm cũng sẽ không có nhiều cơ hội khi chân ướt chân ráo đến Cerezo Osaka. Bởi bên cạnh “gã khổng lồ” Kim Jin Heyon vốn đã là thủ thành chủ lực suốt cả 1 thập kỷ, đội bóng Nhật Bản cũng vừa triệu hồi lại thủ môn Kenya Matsui từ Mito Hollyhock.

Nên nhớ, Matsui đã có kinh nghiệm chinh chiến ở Nhật Bản lâu năm với 28 trận bắt ở J-League 1 và 122 trận tại J-League 2. Rõ ràng, cơ hội để Văn Lâm làm dự bị ở các đội bóng lớn kể trên cũng đã là không dễ. Vì vậy, thủ thành Việt kiều cần phải hết sức tỉnh táo trước khi đưa ra sự lựa chọn của mình.

Danh tiếng của anh có thể sẽ lên một tầm cao hơn khi đầu quân cho 1 trong 3 CLB đó. Nhưng danh tiếng ấy có thể sẽ phải đánh đổi bằng cả một giai đoạn dài anh không được ra sân thi đấu. Liệu điều đó có thật sự đáng hay không? 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !