CEO tài năng khuyên sinh viên làm sản phẩm phục vụ tỷ dân

(VTC News)- Vị Tổng giám đốc Peacesoft khuyên các bạn sinh viên hãy nghĩ tới việc làm ra những sản phẩm phục vụ hàng tỷ người dân trên khắp thế giới.

Hội thảo “Tôi khởi nghiệp” nhằm kỷ niệm 15 năm thành lập Trung tâm Tài năng trẻ FPT (FYT). Hội thảo thu hút gần 300 bạn trẻ là sinh viên các trường đại học, cựu thành viên FYT và nhiều lãnh đạo doanh nghiệp CNTT-VT.

Chia sẻ kinh nghiệm với các bạn sinh viên, anh Nguyễn Hòa Bình, Tổng giám đốc Peacesoft ( thành viên FYT khóa 1) kể lại câu chuyện khởi nghiệp của bản thân cách đây 15 năm.
       Anh Nguyễn Hòa Bình, Tổng giám đốc Peacesoft ( thành viên FYT khóa 1) kể lại câu chuyện khởi nghiệp của bản thân cách đây 15 năm 

Anh Nguyễn Hòa Bình, Tổng giám đốc Peacesoft ( thành viên FYT khóa 1) kể lại câu chuyện khởi nghiệp của bản thân cách đây 15 năm 

Khi 19 tuổi, anh Bình được  nhận vào FYT khóa 1. Sau đó 1 năm, anh Bình đứng ra lập công ty riêng và là một trong những người trẻ nhất lập công ty thời đó.

Ngay từ khi còn đi học, anh Bình đã đam mê lập trình và thường tự đạp xe ra ĐH Bách Khoa để mua tài liệu. Tuy nhiên, ngày đó việc học lập trình còn chưa phổ biến nên gia đình cũng không đồng ý.

Tuy vậy, anh Bình vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê của bản thân. Nhờ có sở thích chơi game, anh Bình tự lập trình game nhỏ, sau đó là những game lớn. Năm lớp 11, chàng trai này đã tự lập được một giao diện điều khiển hoạt động của nhiều thiết bị máy tính.

“Đến bây giờ, đó vẫn là một trong những sản phẩm tâm đắc nhất của tôi”, anh Nguyễn Hòa Bình chia sẻ.

Ngày đó, khi được tuyển chọn vào FYT, chàng trai Nguyễn Hòa Bình cảm thấy vô cùng tự ti vì thành tích học tập phổ thông không được bằng các bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên, anh Bình vẫn cố gắng học hỏi những kinh nghiệm từ những người bạn tài năng, thông minh trong câu lạc bộ FYT.


“Tôi như cá gặp nước. Ngày đó, FYT đã cho chúng tôi mạng internet, máy tính tốc độ cao, bạn bè giỏi nên tôi đã mày mò, lập trình ra nhiều sản phẩm khác nhau như Voice chat trên Internet và giành được 20 giải khác nhau”, anh Nguyễn Hòa Bình nhớ lại ngày mới vào FYT.

Tuy nhiên, vị CEO tài năng này cũng thừa nhận rằng do không có tiền nên sản phẩm của anh đã không thể tiến xa hơn trên thị trường trong nước và thế giới. Sau thất bại đó, anh Bình chợt nhận ra “không có tiền, không có giấc mơ”.

Ngắm siêu xe của giám đốc điều hành LamborghiniTừ kinh nghiệm của bản thân, anh Bình khuyên các bạn trẻ muốn đưa sản phẩm, ý tưởng của mình ra đông đảo công chúng thì cần phải có tích lũy tiền bạc. Các bạn sinh viên có thể đi làm thêm, kêu gọi sự ủng hộ tài chính từ gia đình, bạn bè để có tiền nuôi dưỡng ước mơ của mình.
       Gần 300 bạn sinh viên tài năng tham dự chương trình 

Gần 300 bạn sinh viên tài năng tham dự chương trình 

Anh Bình cho rằng, khi bạn trẻ đã có ước mơ, hãy mạnh dạn trình bày ý tưởng của mình và không ngừng nỗ lực để thực hiện điều đó.

“ Tôi quan tâm các bạn đi nhanh như thế nào hơn là việc các bạn bắt đầu từ đâu. Tôi đánh giá cao tốc độ thực hiện hơn là nền tảng gia đình bạn thế nào”, anh Bình đưa ra lời khuyên dành cho các bạn trẻ.

Vị Tổng giám đốc Peacesoft  không quên dặn các bạn sinh viên phải học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Bởi theo vị giám đốc này, nếu “Tiếng Anh là một kỹ năng “chết người”. Nếu bạn không giỏi Tiếng Anh sẽ lãng phí cả đời”. Nhờ ngoại ngữ, anh Bình có thể giao dịch trực tiếp được với các khách hàng nước ngoài. Rất nhiều khách hàng sau này trở thành những người bạn thân thiết của vị Tổng giám đốc trẻ này.


“Sự khác biệt duy nhất của anh là dám làm, quyết đoán. Nhưng cũng phải hiểu được năng lực của mình, đừng huyễn hoặc. Trong đó có cả may mắn, số phận”, anh Bình chia sẻ.

Trả lời câu hỏi của nhiều bạn sinh viên về bí quyết thành công, anh Bình cho rằng thành công chỉ đến khi làm việc bằng đam mê. "Hãy tìm cho bạn một công việc mà mình thấy đam mê, bạn sẽ không phải làm việc mà đang hưởng thụ".

Vị Tổng giám đốc Peacesoft  khuyên các bạn sinh viên hãy dám nghĩ đến những sản phẩm phục vụ toàn thế giới với suy nghĩ “Bạn chỉ thành công nếu thành công ở ngoài nhà mình”. Vì vậy, thị trường của sản phẩm không chỉ phục vụ cho 90 triệu dân mà phải là phục vụ cho hàng tỷ dân trên toàn thế giới.

Vị CEO trẻ tuổi nhận thấy rằng, khoảng 10 năm nữa các chủ doanh nghiệp ở Việt Nam sẽ toàn người Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc...

“Đang có làn sóng di cư ngược ở những nước phát triển đến chiếm công việc của chính các bạn. Nếu chúng ta không hành động thì xu hướng này sẽ hình thành, lan rộng. Chúng ta phải xông ra để biến thị trường của nước khác thành thị trường của chúng ta”, anh Bình nhắn nhủ.

Anh Bình cũng bày tỏ mong muốn công ty của mình sẽ trở thành đơn vị được định giá 1 tỷ USD trong khoảng 3-5 năm tới. Bên cạnh đó, Peasoft cũng đã hình thành quỹ đầu tư mạo hiểm để đỡ đầu, nuôi dưỡng những ước mơ của người Việt trẻ có tài năng.

Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN