• Zalo

CEO Nguyễn Xuân Đông bị công an Hà Nội triệu tập: Vinaconex nói gì?

Kinh tế Thứ Năm, 25/07/2019 12:43:00 +07:00

Vinaconex cho biết đã nhận được thông báo của cơ quan an ninh điều tra công an Thành phố Hà Nội về việc triệu tập Tổng Giám đốc Nguyễn Xuân Đông.

Hôm qua, 24/7, một bức ảnh chụp nội dung giấy triệu tập của Cơ quan an ninh điều tra - Công an TP Hà Nội đối với ông Nguyễn Xuân Đông - Tổng Giám đốc Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex - mã VCG) được lan truyền “chóng mặt” trên mạng xã hội.

Giấy triệu tập có nội dung đề ngày 23/7, yêu cầu ông Nguyễn Xuân Đông có mặt tại Trụ sở Cơ quan an ninh điều tra - Công an TP Hà Nội vào chiều ngày 29/7 để làm việc liên quan đến vụ án “mua bán trái phép hoá đơn”.

Ngay sau đó, Vinaconex đã đăng tải thông tin liên quan đến nội dung này. Cụ thể, Vinaconex cho biết, ngày 23/7, đơn vị này nhận được Văn bản số 1572 của cơ quan chức năng TP Hà Nội thông báo về việc đang xác minh vụ việc một cá nhân cùng đồng phạm mua bán trái phép hoá đơn; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Hà Nội.

Văn bản của Vinaconex nêu rõ: “Ngay sau khi nhận được văn bản yêu cầu của cơ quan chức năng, Tổng giám đốc Vinaconex đã giao nhiệm vụ cho bộ phận Tài chính kế toán khẩn trương kiểm tra, rà soát và thống kê toàn bộ hoá đơn/chứng từ có liên quan đến danh sách các công ty/đơn vị cần xác minh theo yêu cầu của cơ quan chức năng”.  

vinaconex

 Vinaconex xác nhận thông tin công an Thành phố Hà Nội triệu tập CEO Nguyễn Xuân Đông.

Công an Thành phố Hà Nội đề nghị Vinaconex rà soát và cung cấp một số hồ sơ, tài liệu có liên quan từ năm 2016-2018, đồng thời gửi giấy triệu tập ông Nguyễn Xuân Đông với tư cách là Tổng Giám đốc - người đại diện pháp luật hiện nay của Vinaconex đến làm việc với cơ quan chức năng. 

Thông báo của Vinaconex cho biết, sau khi rà soát và thống kê toàn bộ hoá đơn chứng từ có liên quan, kết quả bước đầu cho thấy, toàn bộ số hoá đơn liên quan đến giao dịch giữa công ty và các đối tượng trong danh sách công ty/đơn vị theo yêu cầu của Công an Thành phố Hà Nội được thực hiện trước thời điểm cổ đông Nhà nước hoàn tất việc thoái vốn. Điều này đồng nghĩa với việc, trước thời điểm tháng 12/2018, thời điểm CEO Nguyễn Xuân Đông chưa tham gia bất kỳ công việc, chức vụ gì tại Vinaconex. 

Trong thông báo được phát đi, Vinaconex cũng cam kết các nội dung trên không ảnh hưởng gì đến hoạt động sản xuất kinh doanh hiện nay của Tổng công ty.

Trước đó, ông Nguyễn Xuân Đông bắt đầu giữ chức vụ Tổng giám đốc Vinaconex từ tháng 12/2018. Ông Đông là Chủ tịch An Quý Hưng, đơn vị đã mua thành công 57,71% vốn Vinaconex trong phiên đấu giá ngày 22/11. 

Liên quan đến hình ảnh và nội dung lan truyền trên mạng xã hội, đại diện Vinaconex cũng cho hay, việc các tài khoản mạng xã hôi đăng tải Giấy triệu tập của cơ quan chức năng và đưa một số bình luận mang tính cá nhân suy diễn, bôi nhọ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của ông Nguyễn Xuân Đông và thương hiệu, hình ảnh, giá trị doanh nghiệp của Vinaconex.

Theo đại diện Vinaconex, đây là hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật và sẽ đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra, xác minh và xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Linh Phi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin