• Zalo

CEO Group: 'Cắm' C.E.O Tower, giảm lương sếp bự

Bất động sản Thứ Ba, 19/09/2017 07:08:00 +07:00

Lợi nhuận sau thuế tăng mạnh nhưng Công ty cổ phần Tập đoàn C.E.O (CEO Group) lại đang trong tình trạng "cắm" C.E.O Tower và giảm lương sếp bự.

"Cắm" C.E.O Tower

Thành lập ngày 26/10/2001, Công ty cổ phần Tập đoàn C.E.O (CEO Group) có tiền thân là Công ty TNHH Thương mại, Xây dựng và Công nghệ Việt Nam (VITECO). Sau nhiều lần thay đổi giấy phép kinh doanh, Công ty cổ phần Tập đoàn C.E.O (CEO Group) được tổ chức theo mô hình tập đoàn kinh tế tư nhân với 9 công ty thành viên hoạt động trong hai lĩnh vực chính: bất động sản và giáo dục đào tạo gắn với cung ứng nhân lực, trong đó có xuất khẩu lao động.

ceo

 C.E.O Tower ở Từ Liêm, Hà Nội. 

Trong đó, lĩnh vực nổi tiếng nhất của CEO Group trên thị trường là bất động sản. Gần đây, CEO Group được chú ý bởi khách sạn Novotel và khu nghỉ dưỡng Sonasea Condotel & Villas ở Phú Quốc, Sunny Garden City ở Hà Nội,... Để phát triển được những dự án lớn, CEO Group không thể không đi vay.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2017, tại thời điểm cuối quý, tổng nợ phải trả của Tập đoàn là 2.605 tỷ đồng. Trong đó, tổng nợ vay là 1.285 tỷ đồng.

CEO Group đã có hợp đồng tín dụng ngày 21/7/2014 với ngân hàng BIDV - chi nhánh Thanh Xuân. Sau đó, hợp đồng này được sửa đổi với hạn mức tín dụng 80 tỷ đồng. Số tiền này được bổ sung hoàn thiện 330 biệt thự của dự án Sunny Garden City.

Video: Điểm mặt những dự án bỏ hoang nghìn tỷ đồng giữa Thủ đô

Tài sản đảm bảo cho hợp đồng này là Tòa tháp C.E.O (bao gồm quyền sử dụng đất, tài sản trên đất và cấc nguồn thu từ các hợp đồng giao dịch phát sinh của C.E.O Tower) và các biện pháp đảm bảo bổ sung khác.

CEO Tower được giới thiệu là tòa nhà văn phòng hạng A với chiều cao 27 tầng, 2 tầng hầm và 1 tầng tum xây dựng trên diện tích đất 1.350m2 với diện tích sàn xây dựng 20.000m2. Trên thị trường, giá thuê văn phòng tại đây được chào khoảng 240.000 đồng/m2.

Năm 2014, khi chuẩn bị niêm yết cổ phiếu CEO, CEO Group khẳng định Tòa tháp văn phòng hạng A C.E.O Tower tại đường Phạm Hùng, TP. Hà Nội, tỷ lệ lấp đầy luôn đạt 100% kể từ khi khánh thành vào tháng 9/2009. Tuy nhiên, hiện tại, rất dễ để tìm thấy những thông báo cho thuê văn phòng tại C.E.O Tower.

Giảm lương sếp bự

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2017, trong 6 tháng đầu năm, thu nhập Ban Tổng giám đốc là 1,4 tỷ đồng, giảm 200 triệu đồng, tương ứng 12,5% so với cùng kỳ năm 2016. Như vậy, bình quân, mỗi lãnh đạo CEO Group nhận 350 triệu đồng/người/6 tháng, tương ứng 58,3 triệu đồng/người/tháng.

Thu nhập của Ban Tổng giám đốc giảm nhưng CEO Group lại tăng thưởng cho Ban Điều hành. Quỹ khen thưởng Ban Điều hành 6 tháng đầu năm 2017 là 2,66 tỷ đồng, tăng so với con số 2 tỷ đồng hồi 6 tháng đầu năm 2016.

Tuy nhiên, CEO Group không xác định rõ Ban Điều hành là Ban gì. Tuy nhiên, nếu hiểu theo cách thông thường Ban Điều hành là Ban Tổng giám đốc thì mỗi lãnh đạo Ban Tổng giám đốc nhận thêm tiền thưởng là 665 triệu đồng/người/6 tháng, tương ứng 110,8 triệu đồng/người/tháng.

Nếu đúng như vậy, thù lao trong 6 tháng đầu năm của mỗi sếp CEO Group là 169,1 triệu đồng/người/tháng. Đây là con số tương đối cao trong ngành bất động sản (các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán) hiện nay.

Ngoài thù lao, trong năm 2017, các lãnh đạo CEO Group còn nhận được cổ tức 10% bằng tiền mặt từ Tập đoàn. Theo đó, là cổ đông lớn nhất, ông Đoàn Văn Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị CEO Group nhận được 40,5 tỷ đồng cổ tức.

Ông Phạm Trường Sơn, em trai bà Phạm Thị Mai Lan, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị CEO Group là cổ đông cá nhân lớn thứ 2 tại CEO Group. Đợt này, ông Sơn được trả 7,6 tỷ đồng tiền cổ tức. Bà Phạm Thị Thu Hà, chị gái bà Phạm Thị Mai Lan nhận 1,6 tỷ đồng cổ tức.

Cổ tức giúp các lãnh đạo cũng như cổ đông CEO Group thu được hàng tỷ đồng nhưng cổ phiếu CEO lại không được thuận lợi khi niêm yết trên thị trường chứng khoán. Chào sàn ở mức giá 11.600 đồng/CP từ hồi năm 2014 nhưng CEO có khoảng thời gian dài giao dịch dưới mệnh giá.

Chốt phiên giao dịch ngày 18/9, CEO dừng ở mức 10.200 đồng/CP. Thời gian gần đây, giao dịch của CEO khá ảm đạm khi giá cổ phiếu hoặc đứng im, hoặc tăng rất nhẹ, hoặc giảm rất nhẹ. Đi kèm với nó là khối lượng thấp. Khối lượng khớp lệnh trung bình trong 10 phiên gần đây của CEO chỉ đạt khoảng 1,4 triệu cổ phiếu.

Thanh Hà
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin