CEO Apple nhận 12 triệu USD thưởng tiền mặt cho năm 2018

Năm ngoái, Tim Cook nhận được tổng cộng 136 triệu USD, bao gồm lương, thưởng tiền mặt và thưởng cổ phiếu.

Theo báo cáo gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ ngày 8/1, CEO của hãng công nghệ Apple - Tim Cook nhận được thưởng tiền mặt 12 triệu USD trong năm tài chính 2018.

Đây là khoản thưởng lớn nhất từ trước đến nay của ông, được trả trong năm tài chính mà Apple đạt doanh thu, lợi nhuận kỷ lục, và có thời điểm vượt qua mức vốn hóa 1.000 tỷ USD.

Cụ thể, trong năm tài chính kết thúc vào ngày 29/9/2018, Cook nhận được 12 triệu USD thưởng tiền mặt, 3 triệu USD lương và số cổ phiếu trị giá 121 triệu USD (nằm trong chương trình thưởng cổ phiếu trong 10 năm).

CEO Apple nhan 12 trieu USD thuong tien mat cho nam 2018 hinh anh 1

Tim Cook. (Ảnh: Getty Images) 

Theo đó, tổng thu nhập của Cook là 136 triệu USD, cùng với khoản trợ cấp khoảng 682.000 USD.

Tiền thưởng dành cho Tim Cook được quyết định sau khi Apple trải qua năm 2018 với doanh thu và lợi nhuận tăng 16% so với năm tài chính trước đó.

Phần lớn thu nhập của Tim Cook trong năm ngoái đến từ thưởng cổ phiếu, nằm trong chương trình thưởng trả theo năm dành cho ông vào năm 2011 - khi ông lên giữ chức CEO của Apple. Số cổ phiếu thưởng này được trả tùy thuộc vào hoạt động của cổ phiếu Apple so với những công ty khác trong nhóm S&P 500.

Tháng 8/2018, ông cũng nhận 500.000 cổ phiếu thưởng sau khi cổ phiếu Apple tăng giá nhiều hơn 2/3 công ty thuộc S&P 500 trong 3 năm.

CEO Apple nhan 12 trieu USD thuong tien mat cho nam 2018 hinh anh 2

(Đồ họa: Bloomberg)

Tuy nhiên, kỳ tích này không dễ để lặp lại trong năm 2019. Tuần trước, Apple hạ kỳ vọng doanh thu và lợi nhuận do nhu cầu iPhone tại Trung Quốc và một số thị trường giảm so với dự báo. Ngay sau đó, giá cổ phiếu Apple lao dốc mạnh, tính đến nay đã giảm 12%.  

Cũng theo báo cáo trên, 4 giám đốc khác của Apple nhận thưởng 4 triệu USD tiền mặt và có tổng thu nhập 26,5 triệu USD mỗi người, gồm lương và cổ phiếu thưởng.

Một phần cổ phiếu thưởng này họ nhận được nhờ Apple đạt các mục tiêu về lợi nhuận, phần còn lại được trả miễn họ tiếp tục làm việc tại doanh nghiệp này.

Chi tiết lương thưởng Apple trả cho Giám đốc Thiết kế Jony Ive không được tiết lộ trong báo cáo trên. Ive được xem là một trong những nhân vật quan trọng nhất tại Apple.

Tìm thấy thư xin việc của Steve Jobs năm 1973

Tìm thấy thư xin việc của Steve Jobs năm 1973

Cố CEO của Apple muốn tìm việc khi còn đang đi học và cũng là nơi ông gặp đồng sáng lập công ty sau này là Steve Wozniak.
CEO của Apple kiếm và tiêu tiền thế nào?

CEO của Apple kiếm và tiêu tiền thế nào?

Có khối tài sản ước tính khoảng 625 triệu USD, tuy nhiên Tim Cook lại vô cùng giản dị, thậm chí ông còn đi mua đồ lót đại hạ giá.
Chủ đề:

CEO Apple

,

Apple

,

Mỹ

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU