• Zalo

CDC Mỹ: Biến thể Delta dễ lây như thuỷ đậu và gây bệnh nặng hơn

Tin tức Thứ Sáu, 30/07/2021 16:48:43 +07:00
(VTC News) -

Tài liệu nội bộ của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ chỉ ra rằng biến thể Delta lây lan dễ dàng như bệnh thủy đậu và gây bệnh nặng hơn.

Theo tài liệu bị rò rỉ của CDC Mỹ, trung bình mỗi người nhiễm biến thể Delta sẽ lây nhiễm cho 8 tới 9 người. Trong khi đó, chủng SARS-CoV đời đầu chỉ lây lan tương đương với bệnh cúm thông thường khi trung bình một người nhiễm sẽ lây lan virus cho khoảng 2 người khác. 

"Tôi nghĩ mọi người cần hiểu chúng tôi không làm quá mọi chuyện. Đây là vấn đề nghiêm trọng. Biến chủng Delta là một trong những loại virus dễ lây truyền nhất mà chúng tôi biết, tương đương với bệnh sởi, bệnh thủy đậu", Giám đốc CDC Mỹ Rochelle Walensky cho biết. 

Nữ giám đốc CDC mới đây cũng xác nhận tính xác thực của tài liệu bị rò rỉ.

CDC Mỹ: Biến thể Delta dễ lây như thuỷ đậu và gây bệnh nặng hơn - 1

Giám đốc CDC Mỹ Rochelle Walensky. (Ảnh: NYPost)

Tài liệu của CDC lưu ý những người được tiêm chủng đầy đủ vẫn có thể lây lan biến thể Delta với tốc độ tương tự những người chưa được tiêm chủng. Nhưng những người được chích ngừa sẽ an toàn hơn. 

"Vaccine ngăn ngừa hơn 90% tình trạng trở nặng của bệnh, nhưng có thể kém hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh hoặc lây lan virus", tài liệu này khẳng định.

Theo CNN, tài liệu dự kiến công bố hôm 30/7 của CDC nhằm ủng hộ quyết định gây tranh cãi trước đó về việc thay đổi hướng dẫn với người được tiêm chủng.

CDC mới đây khuyến cáo những người đã được tiêm đầy đủ vaccine nên quay lại việc đeo khẩu trang ở những nơi công cộng có không gian kín hay những khu vực mà dịch bệnh đang lây lan mạnh.

Ca mắc COVID-19 đang tăng trở lại ở Mỹ do sự xuất hiện biến thể Delta. Hiện số ca mắc Delta chiếm hơn 80% ca nhiễm mới tại Mỹ. 

Mỹ hiện vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 34 triệu ca bệnh và gần 620.000 người thiệt mạng. 

Song Hy (Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin