Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

CDC Hà Nội: Chưa thể kết luận nguồn lây của vợ chồng nguyên giám đốc Hacinco

Tin tức Thứ Năm, 20/05/2021 21:19:54 +07:00
(VTC News) -

CDC Hà Nội chưa kết luận nguồn lây của cặp vợ chồng nguyên giám đốc Hacinco từ đâu, chỉ cho biết bệnh nhân có tiền sử đi Đà Nẵng.

Ngày 20/5, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin về nguồn lây COVID-19 của vợ chồng nguyên Giám đốc Hacinco (BN3633, 3634 )

Trước thông tin từ CDC Đà Nẵng cho rằng, vợ chồng bệnh nhân 3633, 3634 không lây nhiễm COVID-19 từ Đà Nẵng, ông Tuấn cho rằng hiện khó có thể xác định chính xác nguồn lây cho vợ chồng nguyên Giám đốc Hacinco. Ông Tuấn cũng khẳng định, Hà Nội chưa kết luận nguồn lây của cặp vợ chồng này, chỉ cho biết bệnh nhân có tiền sử đi Đà Nẵng.

Theo phân tích của lãnh đạo CDC Hà Nội, giải trình gene với số lượng mẫu nhiều mới có thể kết luận chính xác về nguồn lây.  Tuy nhiên việc này rất tốn kém, mất nhiều thời gian và đòi hỏi phải có trang thiết bị hiện đại.

"Đà Nẵng đang mờ dấu F0, lượng khách nước ngoài đến đây rất nhiều, đặc biệt là người Trung Quốc, điều quan trọng là chúng ta có "bắt" được đúng mẫu hay không", ông Tuấn lý giải.

CDC Hà Nội: Chưa thể kết luận nguồn lây của vợ chồng nguyên giám đốc Hacinco  - 1

 Theo CDC Hà Nội, không loại trừ khả năng vợ chồng nguyên Giám đốc Hacinco đã bị lây nhiễm từ Hà Nội.

Phó Giám đốc CDC cũng cho biết, không loại trừ khả năng vợ chồng nguyên Giám đốc Hacinco đã bị lây nhiễm từ Hà Nội bởi hai bệnh nhân lưu trú tại Đà Nẵng chỉ trong chưa đầy 2 ngày (đầu giờ chiều 30/4 đến trưa 2/5). Khoảng thời gian trên chuyến bay cũng kéo dài 2 tiếng, nên xác suất bị lây nhiễm là khá thấp.

Trước đó, hôm 19/5, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 Đà Nẵng, bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc CDC Đà Nẵng khẳng định, vợ chồng BN3633, 3634 không lây nhiễm COVID-19 từ Đà Nẵng.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng lấy mẫu bệnh phẩm của vợ chồng du khách người Hà Nội (BN3634 và BN3633) để giải trình tự gene. Trong đó, mẫu bệnh phẩm của người vợ không cho kết quả (do mẫu không đạt yêu cầu), còn của người chồng mang chủng virus Ấn Độ.

“CDC Đà Nẵng cùng CDC Quảng Nam tổ chức lấy 801 mẫu xét nghiệm của những trường hợp có nguy cơ tại các địa điểm mà du khách này lưu trú, tiếp xúc trong thời gian đi du lịch. Kết quả, tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Dựa trên căn cứ khoa học này, có thể khẳng định vợ chồng du khách người Hà Nội không lây nhiễm COVID-19 từ Đà Nẵng”, bác sĩ Thạnh khẳng định.

Theo ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, kết quả trên rất quan trọng, giúp cởi bỏ những hoài nghi, trách nhiệm của Đà Nẵng liên quan đến 2 trường hợp BN3633 và BN3634.

“Quan trọng hơn các đơn vị, địa phương trong cả nước liên quan đến 2 ca bệnh này sẽ có cái nhìn chính xác hơn về bản chất, nguyên nhân của dịch bệnh, từ đó đưa ra các quyết định đúng đắn hơn để kiểm soát, phòng chống dịch kịp thời, hiệu quả”, ông Chinh cho biết.

 

Minh Tuệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp