CDC 30 tỉnh, thành xin giảm nhẹ hình phạt cho cựu Giám đốc Nguyễn Nhật Cảm

Pháp đìnhThứ Năm, 24/06/2021 10:47:35 +07:00
(VTC News) -

HĐXX cho biết nhận được đơn của CDC thuộc 30 tỉnh, thành phố xin xem xét giảm nhẹ hình phạt cho ông Nguyễn Nhật Cảm và các bị cáo là cựu cán bộ CDC Hà Nội.

Sáng 24/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Nhật Cảm, cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội và 5 bị cáo liên quan vụ nâng khống giá thiết bị y tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại đơn vị này.

Trong phần thủ tục, HĐXX cho biết đã nhận được đơn của CDC thuộc 30 tỉnh, thành phố xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Cảm và các bị cáo là cựu cán bộ CDC Hà Nội.

Ngoài ra, luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Nhật Cảm cũng cung cấp danh sách hơn 430 bác sĩ ở nhiều bệnh viện, 42 phó giáo sư và tiến sĩ bày tỏ mong muốn HĐXX cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Cảm và các cựu cán bộ CDC Hà Nội.

CDC 30 tỉnh, thành xin giảm nhẹ hình phạt cho cựu Giám đốc Nguyễn Nhật Cảm - 1

Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm, cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội

Tại phiên toà cấp sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm bị tuyên phạt 10 năm tù. Sau đó, người này xin giảm nhẹ hình phạt.

Hai cựu cán bộ CDC Hà Nội là Nguyễn Vũ Hà Thanh, Nguyễn Thị Kim Dung cùng 3 bị cáo Đào Thế Vinh (Giám đốc Công ty MST), Nguyễn Trần Duy (Tổng giám đốc Công ty Nhân Thành) và Nguyễn Thanh Tuyền (nhân viên Công ty Phương Đông) cũng xin giảm án.

Đại diện CDC Hà Nội có đơn xin tòa phúc thẩm xem xét giảm hình phạt cho ông Cảm và 2 bị cáo là cựu cán bộ của cơ quan này.

Theo toà cấp sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm là Chủ tịch Hội đồng mua sắm của CDC Hà Nội đã cấu kết với nhân viên, lãnh đạo các doanh nghiệp tư nhân để tự thỏa thuận giá gói thầu số 15. Để trục lợi, các bị cáo đã mua bán lòng vòng, qua nhiều công ty để nâng mức giá các thiết bị trước khi cung cấp cho CDC Hà Nội.

Quá trình thực hiện, bị cáo Cảm chỉ đạo cấp dưới hợp thức quy trình chỉ định thầu để Công ty MST trúng thầu theo giá thỏa thuận. Trong gói thầu số 15 có giá thị trường là 4,1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, các bị cáo đã nâng khống lên hơn 9,5 tỷ đồng. Việc làm của cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm và đồng phạm gây thiệt hại cho Nhà nước 5,4 tỷ.

Minh Tuệ
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp