• Zalo

Báo Mỹ: Lãnh tụ tối cao Iran phê duyệt tấn công cơ sở lọc dầu Ả-rập Xê-út

Thế giới Thứ Năm, 19/09/2019 16:21:00 +07:00

Tờ CBS News dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết có thể Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei phê duyệt vụ tấn công cơ sở lọc dầu Ả-rập Xê-út tuần trước.

Tiết lộ này được tờ báo Mỹ CBS đưa ra sau Ngoại trưởng Mike Pompeo bay tới Ả-rập Xê-út để cùng đồng minh bàn sách lược đối phó với Iran. 

CBS không nói rõ làm thế nào mà quan chức Mỹ biết được thông tin này và cấp bậc của người này trong chính quyền. 

Ông này khẳng định lãnh đạo tối cao của Iran đã phê duyệt cuộc tấn công với điều kiện nó được thực hiện sao cho có vẻ Iran không liên quan. 

lanh tu

 Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. (Ảnh: AP)

Ông này cũng nhắc lại các bức ảnh vệ tinh giám sát của Washington phát hiện máy bay không người lái và tên lửa của Iran được đặt trong tình trạng sẵn sàng tác chiến tại các điểm phóng trước khi các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út bị tấn công là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy Iran có liên quan. 

"Chúng tôi đã hoàn toàn mất cảnh giác", vị quan chức Mỹ cho biết. 

Trước đó, hôm 18/9, Ả-rập Xê-út công bố mảnh vỡ tên lửa và máy bay không người lái, khẳng định đó là "bằng chứng không thể chối cãi" cho việc Iran "bảo trợ" tấn công cơ sở lọc dầu. 

"Vụ tấn công được triển khai từ phía Bắc và chắc chắn được Iran bảo trợ", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ả-rập Xê-út Turki al-Malki nói trong cuộc họp báo tại Riyadh hôm 18/9. Tuy nhiên, khi được hỏi liệu Iran có phải là thủ phạm đứng sau vụ tấn công hay không, ông Turki al-Malki từ chối bình luận mà chỉ nói rằng nhóm Houthis đang cố che giấu cho Iran.

Ngay sau vụ tấn công vào 2 cơ sở của Tập đoàn dầu khí nhà nước Aramco của Ả-rập Xê-út, nhóm phiến quân Houthis được Iran hậu thuận đã đứng lên nhận trách nhiệm. Tuy nhiên, các nhà phân tích quân sự cho rằng công nghệ và trình độ của Houthis không đủ sức để tấn công các mục tiêu chính xác từ Yemen như trong vụ tấn công cuối tuần trước. 

Bất chấp những ngờ vực này, Iran vẫn phủ nhận mọi vai trò trong vụ tấn công. 

Một quan chức Mỹ mới đây cho biết chính quyền ông Trump kết luận vụ tấn công liên quan đến tên lửa hành trình từ Iran và sẽ trưng các bằng chứng tại Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tuần tới.

Về phần mình, Tổng thống Trump cho biết Mỹ có nhiều lựa chọn "kiểu chiến tranh" với Iran và các lựa chọn này ở các mức độ khác nhau.

“Có rất nhiều lựa chọn. Có lựa chọn sau cùng và có cả những lựa chọn ở mức thấp hơn thế. Và chúng ta sẽ xem. Tôi nói lựa chọn cuối cùng có nghĩa là chiến tranh”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên ở Los Angeles.

Trong khi đó, Đại sứ Ả-rập Xê-út tại Đức Faisal bin Farhan al-Saud cho biết Riyadh đang cân nhắc mọi phương án để đáp trả vụ tấn công vào các cơ sở lọc dầu của nước này hồi cuối tuần trước.

"Mọi phương án đều đang được cân nhắc, nhưng cần phải thảo luận kỹ càng. Chúng tôi vẫn đang xem xét địa điểm cuộc tấn công được triển khai. Nhưng dù ở bất kỳ đâu, Iran chắc chắn đứng sau vụ việc. Vì Iran chế tạo những vũ khí này và chúng chỉ có thể được phóng đi với sự hỗ trợ của Iran", ông này nhấn mạnh.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin