Cây xăng Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam đang bán giá bao nhiêu đồng 1 lít?

Kinh tếThứ Năm, 12/10/2017 16:00:00 +07:00

Nhiều người kỳ vọng, sau khi cây xăng Nhật Bản chính thức hoạt động tại Việt Nam, giá xăng trong nước sẽ giảm, vậy cây xăng này đang bán giá bao nhiêu đồng 1 lít xăng?

Theo niêm yết của cây xăng Nhật Bản Idemitsu Q8 (thuộc công ty Idemitsu Q8 Petroleum LLC) nằm trong Khu công nghiệp Thăng Long, Hà Nội, hiện nay trạm đang bán xăng A92 với giá 17.799 đồng/lít; xăng A95 giá 18.690 đồng/lít và Diesel là 14.580 đồng/lít; xăng sinh học E5 là 17.730 đồng/lít.

Video: Cây xăng Nhật Bản đang bán giá bao nhiêu đồng 1 lít?

Còn tại các trạm xăng của Petrolimex đang niêm yết xăng A92 với giá 17.799 đồng/lít (cho vùng 1) và 18.340 đồng/lít (cho vùng 2); xăng A95 giá 18.690 đồng/lít; Diesel là 14.580 đồng/lít; xăng sinh học E5 là 17.730 đồng/lít.

2017-10-05_16-55-45

Mức giá mới của Petrolimex có hiệu lực từ ngày 5/10/2017 cho đến khi có thông cáo báo chí (TCBC) mới. 

Petrolimex có 2 mức giá cho vùng 1 và vùng 2. Đối với các địa bàn xa cảng, xa kho đầu mối, xa cơ sở sản xuất xăng dầu theo quy định được Petrolimex gọi tắt là “Vùng 2”.

Tổng giám đốc Petrolimex trao quyền Giám đốc các công ty xăng dầu thành viên Petrolimex trực tiếp quyết định giá bán thực tế tại địa bàn tổ chức kinh doanh nhưng không được vượt mức giá vùng 2.

Qua so sánh thực tế, giá xăng dầu của Idemitsu Q8 và Petrolimex không có sự chênh lệch.

Nhận định về vấn đề này, TS.Ngô Trí Long (chuyên gia kinh tế) cho rằng, việc IQ8 kinh doanh bán lẻ xăng dầu tại Việt Nam sẽ nâng cao tính cạnh tranh thị trường và người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi.

Về vấn đề giá xăng sẽ giảm khi doanh nghiệp nước ngoài tham gia vào kinh doanh bán lẻ xăng dầu, TS.Long cho rằng, dù là doanh nghiệp trong nước hay ngoài nước khi tham gia vào kinh doanh xăng dầu đều phải tuân thủ theo luật pháp Việt Nam, cụ thể là Nghị định 83/2014 của Chính phủ.

Theo đó, các doanh nghiệp trong hay ngoài nước, tư nhân hay nhà nước hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ xăng dầu đều phải tuân thủ theo Nghị định 83 về giá cả.

Chủ một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tại Hà Nội cho rằng, hiện nay, quy định của nước ta về giá xăng có khống chế mức giá trần, nếu có khác biệt về giá thì biên độ chênh lệch cũng không lớn giữa trạm xăng nước ngoài và trong nước.

20171006125854_IMG_3358

 Do nhà nước có quy định giá cơ sở nên gần như các doanh nghiệp sẽ không có sự chênh lệch về giá.

Lần đầu đến sử dụng dịch vụ tại trạm xăng Idemitsu Q8, anh Nguyễn Dương (Hà Nội) chia sẻ: “Có đắt hơn gấp 2 lần tôi vẫn mua, chúng tôi mua sự phục vụ, sự trung thực, chứ không phải bỏ tiền ra mà ấm ức trong lòng”.

Còn chị Nguyễn Thị Chi (công nhân công ty Alpha, Khu công nghiệp Thăng Long) cho biết: “Tôi không quan tâm về giá bán vì chắc nhà nước có quy định rồi. Nhưng đến cây xăng Nhật Bản thấy thái độ phục vụ của họ rất tận tình, chu đáo, chứ không như những cây xăng trong nước”.

Như vậy, có thể thấy, nếu trong thời gian tới, Idemitsu Q8 có mở rộng trạm xăng trên phạm vi toàn quốc hay có thêm doanh nghiệp nước ngoài tham gia vào lĩnh vực bán lẻ xăng dầu thì cũng sẽ không có sự thay đổi nhiều về giá như kỳ vọng giá xăng giảm của người dân.

Tuy nhiên, có một sự thay đổi rõ rệt, có thể nhận thấy ngay lập tức, đó là thái độ, cung cách phục vụ của doanh nghiệp với khách hàng và những cam kết minh bạch trong kinh doanh như Idemitsu Q8 đã nói: Độ chính xác lên đến 0,01 lít.

Hơn ai hết, người dân sẽ là đối tượng được hưởng lợi trực tiếp, và chắc chắn, họ sẽ chọn trạm xăng mà mình được phục vụ và tin tưởng.

Đức Thuận - Phong Sơn

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn