• Zalo

Cây trong siêu vườn: Kiểm lâm chưa được kiểm tra

Thời sự Thứ Tư, 30/05/2012 06:19:00 +07:00

(VTC News) - Kiểm lâm chưa được phép kiểm tra những cây trồng trong vườn nhà ông Bùi Thanh Tùng, con trai Bí thư Hải Dương là cây gì và vận chuyển từ đâu về.

(VTC News) – Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hải Dương – ông Chu Xuân Thau cho biết, đơn vị chưa tiến hành kiểm tra, chưa nắm được thông tin về những cây trồng trong vườn nhà ông Bùi Thanh Tùng là cây gì và vận chuyển từ đâu về.

Thời gian gần đây, dư luận trong nước đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng khu nhà vườn hơn 4000m2 của ông Bùi Thanh Tùng (con trai Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương – ông Bùi Thanh Quyến) ở thôn Đông Tân, xã Ninh Thanh, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương với nhiều cây và đá phong thủy quý hiếm.

Đặc biệt là một số cây cảnh lâu năm như gốc thị lâu năm, Tùng La hán… thậm chí có “cây sưa trị giá hàng chục tỷ đồng”.


>>>KHỐI TÀI SẢN KHỔNG LỒ CỦA CON BÍ THƯ TỈNH ỦY HẢI DƯƠNG

Trao đổi với báo chí, ông Bùi Thanh Tùng đã khẳng định, cây trồng trong vườn nhà không phải là gỗ sưa như lời đồn đoán và là một loại cây khác có tên là cây hương vườn và sẵn sàng làm việc với cơ quan chức năng để làm sáng tỏ sự việc.

Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang – ông Nguyễn Xuân Thuấn trong cuộc trao đổi với báo chí cũng đã nói rằng, ông mới chỉ nghe nói đến những thông tin về khu vườn có nhiều gỗ quý, còn thực hư sự việc phải do cơ quan kiểm lâm vào cuộc thẩm định.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hải Dương.

Ngày 29/5, PV VTC News đã đến trụ sở Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hải Dương (Sao Đỏ, Chí Linh, Hải Dương) để tìm hiểu vấn đề nhưng không gặp được lãnh đạo Chi cục vì lý do ‘lãnh đạo bận họp’ của nhân viên phòng Thường trực và tiếp dân.

Chiều cùng ngày, trong cuộc trao đổi qua điện thoại với PV, Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hải Dương – ông Chu Xuân Thau cho biết chưa nắm được thông tin về những cây trồng trong vườn nhà ông Bùi Thanh Tùng là cây gì và vận chuyển từ đâu về.

Cùng với số lượng đá quý, cây cảnh lâu năm 'quý hiếm' có rất nhiều ở khu vườn này.

Ông Thau nói “theo quy định, họ không phải đăng ký với kiểm lâm địa phương mà họ đăng ký với nơi xuất xứ, tức là nơi có nguồn gốc cây. Trên đường vận chuyển họ có xác nhận nguồn gốc hợp pháp của nơi có cây và có hóa đơn theo quy định của Bộ Tài chính là hợp pháp. Còn trong trường hợp kia (vườn nhà ông Bùi Thanh Tùng  - PV) thì chúng tôi chưa nắm được vì chưa được phép kiểm tra”.

Trước câu hỏi của PV, với chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực lâm sản trên địa bàn tỉnh, khi có thông tin của dư luận và báo chí về việc một khu vườn mà có tới nhiều cây gỗ quý, lâu năm, có giá trị cao… được đưa từ nhiều nơi khác về trồng trên địa bàn mình quản lý thì Chi cục đã tiến hành kiểm tra, rà soát hay chưa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hải Dương Chu Xuân Thau cho biết “chưa kiểm tra vì việc này phải có chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh”.

VTC News sẽ tiếp tục cập nhật và thông tin tới độc giả những diễn biến mới nhất về vụ việc.

Nguyễn Dũng

Bạn có cảm nghĩ gì về "Cây trong siêu vườn: Kiểm lâm chưa được kiểm tra" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin