Cây trâm 'độc nhất vô nhị' được trả giá 10 tỷ ở Hà Nội có gì đặc biệt?

(VTC News) - Được khách nước ngoài ngỏ ý mua cây trâm với giá 10 tỷ đồng nhưng ông Ngọ  vẫn nhất quyết không bán.

19 thân rồng xòe hình quạt giấy

Những ngày qua, giới sưu tầm cây cảnh trong nước và quốc tế rầm rộ tìm về nhà ông Nguyễn Văn Ngọ (SN 1953, trú tại xã Đồng Trúc, Thạch Thất, Hà Nội, một chuyên gia sưu tầm cây cảnh) để chiêm ngưỡng, hỏi mua cây trâm thân rồng hình quạt giấy "độc nhất vô nhị" mà ông đang sở hữu.

Siêu cây trâm thân rồng giá 10 tỷ đồng 

Siêu cây trâm thân rồng giá 10 tỷ đồng 


Nhiều vị khách đã trả tiền tỷ để sở hữu siêu cây trâm thân rồng nhưng đều bị ông một mực khước từ không bán. Mới đây nhất có một vị khách người Nhật Bản ngỏ ý mua với giá 500.000 USD (tương đương với 10 tỷ đồng) nhưng đành ra về tay không.
Ông Ngọ cho biết cây trâm của ông rất đặc biệt. “Tổng thể cây như một chiếc quạt giấy khổng lồ xòe ra với 19 thân rồng uốn lượn trên cao và hội tụ phía dưới. Mỗi thân rồng cao khoảng 3m, tán một chiều dài 6, một chiều dài tới 13m và có đường kính khoảng 0,3m.

19 thân rồng phía trên xòe ra như chiếc quạt, phía dưới tụ lại 

19 thân rồng phía trên xòe ra như chiếc quạt, phía dưới tụ lại 


Mùa xuân cây trâm đâm chồi nảy lộc, ra hoa đậu quả là thời điểm cây đẹp nhất. Đến khoảng tháng 9 thì quả to bằng đầu ngón tay út và chín có thể hái ăn được.

Ngoài ra, lá của siêu cây cảnh trâm có thể đem hãm nước uống giống như nước vối nhưng có vị hơi chua.

Ông Ngọ cho biết thêm: “Tôi không thể biết chính xác cây trâm vối bao nhiêu tuổi. Nhiều giới chơi cây cảnh lâu năm nhận định, cây trâm này phải mất vài chục năm mới đẻ thêm một thân mới nên có thể tuổi thọ cây này phải lên đến trên 500 năm tuổi.

Cây trâm ở nước ta không phải là hiếm nhưng để có một cây nhiều thân đẹp và uốn lượn như rồng múa như thế này ở Việt Nam không có cây thứ hai”.
Trả giá 10 tỷ đồng vẫn không bán

Để sở hữu được cây trâm thân rồng này ông đã phải lăn lộn vào tận Tiền Giang để hỏi mua với giá hơn 300 triệu đồng vào năm 2010.

“Hồi đó tôi xem trên mạng thấy cây trâm thân rồng này tôi đã mê rồi. Không mua thì tiếc, rồi tôi quyết định mượn tiền vào trong đó mua cây này dù cho cho thời điểm đó họ bán giá rất cao”, ông Ngọ nói.


Lúc đầu cây có 21 thân rồng sau ông chặt bớt 3 thân để thẩm mỹ hơn 

Lúc đầu cây có 21 thân rồng sau ông chặt bớt 3 thân để thẩm mỹ hơn 


Lúc ông mua về cây trâm vối này có tổng cộng là 21 thân rồng nhưng do một số thân không đẹp mắt nên ông đã cắt bỏ 3 thân nên giờ còn lại 19 thân rồng.

Là một người chơi cây cảnh lâu năm, ông Ngọ hiểu giá trị, thẩm mỹ của từng loại cây. Khi nhiều khách nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Thái Lan… trả giá hàng chục tỷ ông vẫn quyết định không bán. Ông cho rằng giá trị lịch sử, giá trị thẩm mỹ của nó còn cao hơn nhiều lần.

“Không chỉ tôi mà nhiều đoàn khách nước ngoài đến xem cây đều tấm tắc khen và nói, nước họ chưa có cây nào có dáng tự nhiên đẹp và có tuổi thọ cao như thế này”, ông Ngọ cho biết thêm.
Video: Siêu trộm cây cảnh


Quang Hải

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa