• Zalo

Cây thông hé lộ nguyên nhân diệt vong của nền văn minh 3.500 năm tuổi

Sống kết nối Thứ Năm, 02/04/2020 14:14:34 +07:00
(VTC News) -

Dấu tích để lại trong vòng tăng trưởng của các cây thông ở Bắc Mỹ chỉ ra rằng nền văn minh của người Minoan cổ đại có thể bị xóa sổ bởi 1 vụ phun trào núi lửa.

3 năm trước, Charlotte Pearson, nhà nhân chủng tới từ Đại học Arizona lần đầu tiên phát hiện ra các vòng cây mang theo thông điệp hàng nghìn năm, nhưng tới gần đây bà mới giải mã được nó. 

Sau khi sử dụng hệ thống phân tích huỳnh quang tia X, Pearson phát hiện ra rằng các vòng tăng trưởng của cây thông bị thiếu canxi nhẹ. 

Cây thông hé lộ nguyên nhân diệt vong của nền văn minh 3.500 năm tuổi  - 1

Dấu tích để lại trong vòng tăng trưởng của cây thông tiết lộ về nguyên nhân diệt vong của nền văn minh cách đây hơn 3.000 năm. (Ảnh: ĐH Arizona)

"Một sự thay đổi hóa học đã diễn ra trong môi trường nơi những cây thông này phát triển", bà Pearson cho hay. 

Theo Pearson, nguyên nhân có thể xuất phát từ sự tích tụ axit sau một đợt phun trào núi lửa. Và các dữ liệu đều dẫn tới vụ phun trào Thera.

Vụ phun trào này là một những sự kiện tàn phá khủng khiếp nhất trong lịch sử Trái Đất, xảy ra vào năm 1.560 TCN, quét sạch sự sống của người Minoan trên đảo Crete. 

Trên thực tế, sự sụp đổ của đế chế Minoan từ lâu đã trở thành chủ đề tranh đề tranh luận của các nhà khảo cổ. Có giả thiết cho rằng Minoan bị diệt vong vì một thảm họa tự nhiên. Một số tin rằng vụ phun trào núi lửa Thera mới là thủ phạm. 

Thậm chí vào năm ngoái, một số nhà khoa học còn khẳng định một thế lực bên ngoài đã chiếm đóng và hủy diệt đế chế của người Minoan. 

Nghiên cứu của Pearson được công bố trong tạp chí Kỷ yếu của Viện Hàn lâm khoa học quốc gia Mỹ. 

"Trong mỗi vòng cây, luôn có viên nang thời gian mà bạn có thể giải nén", Pearson cho hay. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin