Cây 'quái thú' vi vu trên quốc lộ: Lái xe khai chiêu qua mặt hàng loạt trạm CSGT

Thời sựChủ Nhật, 08/04/2018 07:25:00 +07:00

Tại buổi làm việc với Công an Thừa Thiên - Huế, những lái xe chở cây "quái thú" vi vu trên quốc lộ khai cách thức vượt qua hàng loạt trạm tuần tra, kiểm soát của lực lượng CSGT.

Liên quan đến vụ chở cây "khủng" như quái thú trên quốc lộ, doanh nghiệp bị phạt hơn 80 triệu đồng, chiều 7/4, đại diện Công an thị xã Hương Thuỷ (Thừa Thiên - Huế) cho biết, cơ quan này đã hoàn tất việc lấy lời khai của các lái xe chở cây "quái thú" rồi bỏ lại ven đường khi bị CSGT xử phạt.

Tại buổi làm việc với Công an thị xã Hương Thuỷ, lái xe khai cách thức vượt qua hàng loạt trạm tuần tra kiểm soát của lực lượng CSGT.

bat-3-xe-khung-cho-cay-nhu-quai-thu-tai-hue-1-15225101534131849840974-1109070

Các lái xe chở cây "quái thú" thường di chuyển vào ban đêm và sử dụng "độc chiêu" để qua mặt hàng loạt trạm tuần tra, kiểm soát trên đường của lực lượng CSGT.  

Các lái xe khai, để tránh CGST họ chỉ lái xe vào ban đêm. Trong quá trình lái xe, họ thường xuyên "đá đèn" nhằm ra tín hiệu hỏi các tài xế xe ngược chiều rằng phía trước có lực lượng CSGT hay không.

Nếu các lái xe xe ngược chiều ra tín hiệu báo phía trước có lực lượng CSGT, các lái xe chở cây “quái thú” sẽ dừng xe lại để né tránh và sau đó mới tiếp tục chạy.

Với chiêu thức này, các lái xe chở cây "khổng lồ" như quái thú đã vượt mặt hàng loạt trạm tuần tra, kiểm soát của lực lượng CGST trong hành trình chở cây từ Đắk Lắk ra Hà Nội và chỉ dừng lại khi bị lực lượng thuộc Trạm CSGT Phú Lộc (Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế) phát hiện bắt giữ và xử phạt.

Trước đó, Công an thị xã Hương Thuỷ cũng làm việc với chủ 3 cây “khủng” là ông Kiều Văn Chương (32 tuổi, trú xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội).

Tại buổi làm việc, ông Chương khai nhận vào Đắk Lắk mua 3 cây “quái thú” trên từ người dân sau khi được người quen giới thiệu. Giá cả của 3 cây này được ông Chương mua lần lượt là 20 triệu đồng, 15 triệu đồng và 14 triệu đồng.

29994319_1715420351881345_1753087804_o

 3 cây "khủng" như quái thú bỏ lại ven quốc lộ sau khi bị CGST Thừa Thiên - Huế phát hiện, xử phạt. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Để bán cây cho ông Chương, các hộ dân làm đơn xin chính quyền xã khai thác và được đồng ý. Ông Chương bỏ tiền thuê người khai thác cây với tiền công 7 triệu đồng/cây, chưa tính tiền xe múc đào cây khoảng vài triệu đồng/cây.

Sau khi khai thác các cây “quái thú”, ông Chương hợp đồng thuê Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn vận chuyển từ Đắk Lắk ra huyện Thạch Thất (Hà Nội) với giá 35 triệu đồng/cây.

Khi vận chuyển về đến Hà Nội, ông Chương sẽ bán lại các cây này cho người khác.

Trước đó, như VTC News đưa tin, chiều 30/3, trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng CSGT thuộc Trạm CSGT Phú Lộc (Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế) phát hiện một số phương tiện của Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn vận chuyển cây cổ thụ nghi có dấu hiệu vi phạm.

Theo đó, khoảng 18h05 ngày 30/3, lực lượng chức năng kiểm tra 2 xe đầu kéo và 1 xe tải của doanh nghiệp này khi đang chạy theo hướng quốc lộ 1A từ Nam ra Bắc.

Video: Cận cảnh 3 cây "quái thú" bị bỏ lại ven quốc lộ sau khi bị CSGT Huế xử phạt

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 3 phương tiện đều vi phạm luật giao thông: Quá chiều cao, quá chiều dài và quá tải cầu đường từ 20% - 50%; xe tải phạm lỗi quá chiều dài và quá tải từ 20% - 50% và 1 xe đầu kéo phạm lỗi quá chiều cao, quá chiều dài.

"Căn cứ vào lỗi vi phạm của các phương tiện trên, Trạm CSGT Phú Lộc quyết định xử phạt hành chính đối với cả 3 phương tiện với tổng mức 81,7 triệu đồng, tước bằng lái xe của tài xế từ 1 - 3 tháng", lãnh đạo Trạm CSGT Phú Lộc cho biết.

Sáng 2/4, trả lời PV, ông Nguyễn Hải Sơn - Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn cho biết, cây được chở là cây đa được công ty nhận hợp đồng chuyển từ Đắk Lắk ra một ngôi chùa ở Hà Nội.

Ông Nguyễn Hải Sơn cho biết: "Tôi chở cây ra ngoài kia nhưng xe của tôi có giấy phép lưu hành là chở máy chứ không phải chở cây, anh em kiểm tra và lập biên bản.

Tôi không phải cố ý để chạy, tôi chỉ định chạy đến quán cơm khoảng 1 cây số rồi hạ xuống nhưng trong quá trình có đơn vị báo bắt lại thì tôi chấp hành thôi".

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo kiểm tra, làm rõ có hay không hành vi bao che cho phương tiện chở quá khổ, quá tải lưu thông trên đường bộ như phản ánh của báo chí.

Ngoài ra, Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải cần làm rõ việc chấp hành các quy định của pháp luật về tải trọng xe. "Nếu vi phạm xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/4/2018", Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nguồn gốc các cây được chuyên chở trên các phương tiện như báo chí phản ánh và có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các vi phạm (nếu có). Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/4/2018.

NGUYỄN VƯƠNG
Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !