Cây 'quái thú' bị bỏ lại ven quốc lộ ở Huế: Nội dung 2 bộ hồ sơ gốc có gì?

Thời sựThứ Năm, 05/04/2018 07:45:00 +07:00

Một người đàn ông cung cấp cho lực lượng kiểm lâm 2 bộ hồ sơ gốc liên quan đến 3 gốc cây "khủng" như quái thú bị bỏ lại ven đường sau khi bị CSGT Thừa Thiên - Huế xử phạt.

Liên quan đến vụ chở cây "khủng" như quái thú trên quốc lộ, doanh nghiệp bị phạt hơn 80 triệu đồng, ông Trịnh Ngọc Thuận, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Thủy (Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế) cho biết, sáng 4/4, có một người đàn ông nói giọng miền Bắc tự xưng tên là Chương đem 2 bộ hồ sơ gốc chứng minh sở hữu 2 trong số 3 cây "khủng" bị Chi cục Kiểm lâm tạm giữ.

Theo ông Thuận, người đàn ông này hứa sẽ đưa bộ hồ sơ gốc còn lại trình Phòng Pháp chế, Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế vào chiều cùng ngày. Hồ sơ này ghi rõ địa điểm vận chuyển số cây về huyện Thạch Thất (TP Hà Nội).

29994319_1715420351881345_1753087804_o

Có người mang 2 bộ hồ sơ gốc liên quan đến 3 cây "khủng" cung cấp cho lực lượng kiểm lâm Thừa Thiên - Huế. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Trước đó, trưa 3/4, trả lời PV VTC News, ông Trịnh Ngọc Thuận cho hay, có người liên hệ với lực lượng kiểm lâm hẹn chiều 3/4 sẽ làm việc để cung cấp hồ sơ về 3 gốc cây.

"Chúng tôi chỉ biết là có người liên hệ hẹn chiều nay sẽ đến làm việc và cung cấp hồ sơ liên quan đến 3 gốc cây. Cũng không chắc họ có đến hay không và chúng tôi cũng không biết người hẹn đến làm việc là chủ cây hay là đơn vị vận chuyển", ông Trịnh Ngọc Thuận thông tin.

Như đã đưa tin, chiều 30/3, trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng CSGT thuộc Trạm CSGT Phú Lộc (Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế) phát hiện một số phương tiện của Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn vận chuyển cây cổ thụ nghi có dấu hiệu vi phạm.

Theo đó, khoảng 18h05 ngày 30/3, lực lượng chức năng kiểm tra 2 xe đầu kéo và 1 xe tải của doanh nghiệp này khi đang chạy theo hướng quốc lộ 1A từ Nam ra Bắc

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 3 phương tiện đều vi phạm luật giao thông: Quá chiều cao, quá chiều dài và quá tải cầu đường từ 20% - 50%; xe tải phạm lỗi quá chiều dài và quá tải từ 20% - 50% và 1 xe đầu kéo phạm lỗi quá chiều cao, quá chiều dài.

"Căn cứ vào lỗi vi phạm của các phương tiện trên, Trạm CSGT Phú Lộc quyết định xử phạt hành chính đối với cả 3 phương tiện với tổng mức 81,7 triệu đồng, tước bằng lái xe của tài xế từ 1 - 3 tháng", lãnh đạo Trạm CSGT Phú Lộc cho biết.

30122276_1715419741881406_388799103_o 3

Những gốc cây khổng lồ bị bỏ lại ven quốc lộ sau khi bị CSGT Thừa Thiên - Huế xử phạt. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Sáng 2/4, trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Hải Sơn - Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn (đơn vị chở cây) cho biết, cây được chở là cây đa được công ty nhận hợp đồng chuyển từ Đắk Lắk ra một ngôi chùa ở Hà Nội.

Ông Nguyễn Hải Sơn cho biết: "Tôi chở cây ra ngoài kia nhưng xe của tôi có giấy phép lưu hành là chở máy chứ không phải chở cây, anh em kiểm tra và lập biên bản.

Tôi không phải cố ý để chạy, tôi chỉ định chạy đến quán cơm khoảng 1 cây số rồi hạ xuống nhưng trong quá trình đó có đơn vị báo bắt lại thì tôi chấp hành thôi".

Sau khi nắm bắt được thông tin, Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm Nghiệp - Bộ NN&PTNT) đề nghị Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk tổ chức kiểm tra, xác minh làm rõ nguồn gốc của các cây cảnh được chuyên chở như báo chí phản ánh; kiểm tra, rà soát quy trình làm thủ tục xác nhận nguồn gốc lâm sản của kiểm lâm địa phương có liên quan.

Cục Kiểm lâm yêu cầu Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế kiểm tra hồ sơ nguồn gốc lâm sản trên 3 xe đầu kéo gồm: Xe mang biển kiểm soát 73C – 028.80, xe biển số 73C – 021.48, rơ moóc 73R – 003.82; xe biển số 73C – 046.05, rơ moóc 73R – 002.01 chở lâm sản đang được Công an tỉnh Thừa Thiên Huế tạm giữ, tại địa phận phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy.

Đồng thời, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình, Đắk Lắk, Chi cục Kiểm lâm Vùng IV xác minh nguồn gốc lâm sản được vận chuyển trên các phương tiện nêu trên, để làm căn cứ xử lý theo quy định.

Ngoài ra, Cục Kiểm lâm cũng yêu cầu làm rõ xác minh nguồn gốc lâm sản, hồ sơ, địa điểm nơi đi, nơi đến, thời gian vận chuyển...

Cục Kiểm lâm yêu cầu các đơn vị này phải khẩn trương thực hiện việc kiểm tra làm rõ và báo cáo trước ngày 5/4.

Video: Cận cảnh 3 gốc cây 'quái thú' bị bỏ lại ven quốc lộ ở Huế sau khi bị CSGT xử phạt

Ngày 2/4, trả lời VTC News, một lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Sau khi nhận được chỉ đạo của Cục Kiểm lâm, đơn vị vào cuộc xác minh nguồn gốc của các cây gỗ vi vu trên quốc lộ khiến dư luận xôn xao mấy ngày qua".

Theo tiết lộ của vị lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk, cơ quan này vừa xác định được chủ nhân của một trong số các cây gỗ trên là một người dân đang sinh sống ở huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk).

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Tiếp - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Krông Năng, cơ quan vừa có buổi làm việc với chủ nhân một trong số cây gỗ ''khủng'' được vận chuyển trên quốc lộ 1A. Người này được xác định là ông Nguyễn Ngọc Chung (trú thôn Giang Hoà, xã Tam Giang, huyện Krông Năng).

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !