Cây 'quái thú' bị bỏ lại ven đường ở Huế: Người được thuê tưới nước nói gì?

Thời sựThứ Ba, 03/04/2018 15:48:00 +07:00

Ông Mực được tài xế thuê hàng ngày tưới nước cho 3 cây ''khủng'' như quái thú bị bỏ lại ven quốc lộ và hứa sẽ thanh toán tiền công nhưng sau đó không thấy ai liên hệ lại.

Video: Cận cảnh 3 gốc 'khủng' vi vu trên quốc lộ bị CSGT xử phạt hơn 80 triệu đồng ở Huế

Liên quan đến vụ chở cây ‘khủng’ như quái thú trên quốc lộ, theo tìm hiểu của PV VTC News, sau khi bị CSGT xử phạt hơn 80 triệu đồng, lái xe hạ 3 cây và bỏ lại tại bãi đất trống cạnh một quán cơm ven quốc lộ 1A tuyến tránh TP Huế đoạn qua thị xã Hương Thuỷ (tỉnh Thừa Thiên - Huế). 

Sau đó, tài xế thuê ông Phạm Văn Mực (63 tuổi, trú tại phường Phú Bài) hàng ngày tưới nước cho 3 gốc cây.

Trưa 3/4, trả lời PV, ông Mực xác nhận thông tin được thuê tưới cây và cho biết: ''Lái xe thuê tôi tưới cây để sau khi xong việc chở đi cây không bị chết. Lái xe nói sau khi xong việc sẽ vào thanh toán tiền điện nước và công cho tôi, tuy nhiên từ hôm đó tới nay không thấy ai liên hệ lại với tôi'.

Theo ông Mực, mỗi ngày ông phải nối vòi nước tưới cho 3 gốc cây 2 lần. Để tưới cho 3 cây có kích thước ''khủng'' như vậy, mỗi lần tưới ông phải tốn hơn 1 giờ đồng hồ mới xong.

29995134_1715419401881440_1401711622_o

 Ông Phạm Văn Mực được lái xe thuê tưới nước cho 3 gốc cây ''khủng'' như quái thú bị bỏ lại ven đường sau khi bị CSGT Huế xử phạt. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Cùng ngày, ông Trịnh Ngọc Thuận - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Thuỷ (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho hay, vừa có người liên hệ với lực lượng kiểm lâm hẹn chiều nay (3/4) sẽ lên làm việc và cung cấp hồ sơ liên quan đến 3 gốc cây "khủng" bị bỏ lại ven đường.

"Chúng tôi chỉ biết có người gọi điện hẹn làm việc và cung cấp hồ sơ liên quan đến 3 gốc cây trong chiều nay và cũng không chắc họ có đến làm việc hay không. Chúng tôi cũng không rõ người hẹn làm việc là chủ cây hay đơn vị vận chuyển", lãnh đạo Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Thuỷ nói.

Trước đó, như VTC News đưa tin, chiều 30/3, trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng CSGT thuộc Trạm CSGT Phú Lộc (Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế) phát hiện một số phương tiện của Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn vận chuyển cây cổ thụ nghi có dấu hiệu vi phạm.

Theo đó, khoảng 18h05 ngày 30/3, lực lượng chức năng kiểm tra 2 xe đầu kéo và 1 xe tải của doanh nghiệp này khi đang chạy theo hướng quốc lộ 1A từ Nam ra Bắc.

29995393_1715420275214686_904009158_o

 Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Thuỷ cho biết, có người hẹn trong chiều 3/4 sẽ đến làm việc với kiểm lâm và cung cấp hồ sơ liên quan đến 3 gốc cây "khủng". (Ảnh: Nguyễn Vương)

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 3 phương tiện đều vi phạm luật giao thông: Quá chiều cao, quá chiều dài và quá tải cầu đường từ 20% - 50%;  xe tải phạm lỗi quá chiều dài và quá tải từ 20% - 50% và 1 xe đầu kéo phạm lỗi quá chiều cao, quá chiều dài.

"Căn cứ vào lỗi vi phạm của các phương tiện trên, Trạm CSGT Phú Lộc quyết định xử phạt hành chính đối với cả 3 phương tiện với tổng mức 81,7 triệu đồng, tước bằng lái xe của tài xế từ 1 - 3 tháng", lãnh đạo Trạm CSGT Phú Lộc cho biết.

Sáng 2/4, trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Hải Sơn - Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn (đơn vị chở cây) cho biết, cây được chở là cây đa được công ty nhận hợp đồng chuyển từ Đắk Lắk ra một ngôi chùa ở Hà Nội.

Ông Nguyễn Hải Sơn cho biết: "Tôi chở cây ra ngoài kia nhưng xe của tôi có giấy phép lưu hành là chở máy chứ không phải chở cây, anh em kiểm tra và lập biên bản.

Tôi không phải cố ý để chạy, tôi chỉ định chạy đến quán cơm khoảng 1 cây số rồi hạ xuống nhưng trong quá trình đó có đơn vị báo bắt lại thì tôi chấp hành thôi".

29995468_1715419538548093_575874089_o 3

 Trong quá trình vận chuyển 3 gốc cây ''khủng'', đơn vị vận chuyển gắn đèn thắp sáng trên các cành cây để tránh va chạm với các phương tiện khác trên đường. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Sau khi nắm bắt được thông tin, Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm Nghiệp - Bộ NN&PTNT) đề nghị Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk tổ chức kiểm tra, xác minh làm rõ nguồn gốc của các cây cảnh được chuyên chở như báo chí phản ánh; kiểm tra, rà soát quy trình làm thủ tục xác nhận nguồn gốc lâm sản của kiểm lâm địa phương có liên quan.

Cục Kiểm lâm yêu cầu Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế kiểm tra hồ sơ nguồn gốc lâm sản trên 3 xe đầu kéo gồm: Xe mang biển kiểm soát 73C – 028.80, xe biển số 73C – 021.48, rơ móc 73R – 003.82; xe biển số 73C – 046.05, rơ móc 73R – 002.01 chở lâm sản đang được Công an tỉnh Thừa Thiên Huế tạm giữ, tại địa phận phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy.

Đồng thời, phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình, Đắk Lắk, Chi cục Kiểm lâm Vùng IV xác minh nguồn gốc lâm sản được vận chuyển trên các phương tiện nêu trên, để làm căn cứ xử lý theo quy định.

Ngoài ra, Cục Kiểm lâm cũng yêu cầu làm rõ xác minh nguồn gốc lâm sản, hồ sơ, địa điểm nơi đi, nơi đến, thời gian vận chuyển... Cục Kiểm lâm yêu cầu các đơn vị này phải khẩn trương thực hiện việc kiểm tra làm rõ và báo cáo trước ngày 5/4.

Ngày 2/4, trả lời VTC News, một lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Sau khi nhận được chỉ đạo của Cục Kiểm lâm, đơn vị vào cuộc xác minh nguồn gốc của các cây gỗ vi vu trên quốc lộ khiến dư luận xôn xao mấy ngày qua".

Theo tiết lộ của vị lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk, cơ quan này vừa xác định được chủ nhân của một trong số các cây gỗ trên là một người dân đang sinh sống ở huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk).

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Tiếp - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Krông Năng, cơ quan vừa có buổi làm việc với chủ nhân một trong số cây gỗ ''khủng'' được vận chuyển trên quốc lộ 1A. Người này được xác định là ông Nguyễn Ngọc Chung (trú thôn Giang Hoà, xã Tam Giang, huyện Krông Năng).

NGUYỄN VƯƠNG
Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !