Cay mắt hình ảnh người miền Trung ghi tên vào mái tôn để xin lại sau bão lũ

Chuyện bốn phươngThứ Tư, 28/10/2020 10:27:09 +07:00
(VTC News) -

Hình ảnh những tấm tôn lợp mái nhà được chủ nhân ghi tên để xin lại nếu bão lũ cuốn đi được dân mạng chia sẻ với tình thương, sự cảm phục đối với bà con miền Trung.

Các diễn đàn mạng xã hội đang lan truyền hình ảnh những tấm tôn lợp mái có ghi tên chủ nhà cùng thông điệp muốn nhận lại nó nếu bị bão lũ cuốn đi. Những dòng chữ viết bằng sơn đen "Tôn nhà Tuấn, bay cho xin lại", "Tôn của Tân", "Tôn nhà bé Tiên"… khiến nhiều người cảm thấy mắt cay cay muốn khóc khi nghĩ đến đồng bào miền Trung đang cạn kiệt sức lực và cả tài sản khi thiên tai liên tiếp giáng xuống.

Không rõ những bức ảnh này được chụp ở địa phương nào, tuy nhiên dựa vào cách gọi "bé Tiên", nhiều cư dân mạng đoán đây là sáng kiến của bà con khu vực Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi... Một số bài đăng cho biết ảnh được chụp tại huyện đảo Lý Sơn trong thời gian chuẩn bị chống chọi với cơn bão số 9. Những tấm ảnh chụp không đẹp, màu sắc xám xỉn này chạm vào trái tim của hầu như tất cả những người tiếp cận chúng. 

"Tôi vừa mỉm cười khi nghĩ đến sự thông minh của những người nghĩ ra sáng kiến này, vừa không khỏi thấy sống mũi cay xè vì xót xa. Bão lũ đã lấy đi của bà con quá nhiều thứ, tài sản, vật dụng cũng bị thiên tai cướp mất. Bao gia đình trắng tay. Lúc này, mất cái gì là thiếu cái đó, dù chỉ là miếng tôn lợp mái nếu bị bão cuốn đi cũng chẳng có tiền mua lại, thôi thì cố giữ được cái gì quý cái đó", Bình Nguyên ngậm ngùi.

 

Cay mắt hình ảnh người miền Trung ghi tên vào mái tôn để xin lại sau bão lũ - 1

 

"Đối với bà con sống trong vùng thường xuyên đón bão, việc cuồng phong cuốn mất mái nhà là nỗi ám ảnh thật sự. Những năm qua ở vùng Quảng Nam, Quảng Ngãi, không biết đã có bao nhiêu nóc nhà bị gió bão cuốn phăng đi. Nhiều gia đình đã quá quen với cảnh lặn lội đi tìm lại mái nhà mình sau bão, có lẽ vì đầy mình kinh nghiệm như vậy nên họ đã nghĩ ra cách viết tên đánh dấu này", Nguyễn Nam viết.

"Những dòng chữ nguệch ngoạc như cứa vào tim tôi. Thương bà con miền Trung đến quặn lòng. Sau bão, mái nhà bay mất, họ đến chỗ che nắng che mưa cũng không có, không phải ai cũng có tiền để lợp lại ngay. Nhìn những tấm hình này, tôi cũng cảm phục sức chịu đựng của bà con trước sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Hy vọng mỗi gia đình đều giữ lại hay tìm lại được mái nhà mình sau bão dữ", Trần Gia Bảo trút nỗi lòng.

Duy Lê bày tỏ: "Thương bà con quá, họ đã tìm mọi cách để cố níu giữ chút tài sản giữa thời tiết mưa bão khốc liệt này. Hi vọng sáng mai thức dậy, thứ họ nhìn thấy đầu tiên là trần nhà chứ không phải bầu trời" .

Bên cạnh những bình luận cảm thương, lo lắng, rất nhiều cư dân mạng tỏ ra thán phục trước sáng kiến giữ mái nhà của bà con miền Trung. Tuấn Ngọc bình luận: "Đúng là cái khó ló cái khôn. Bà con nghĩ ra cách này thật sáng tạo, dù hoàn cảnh nào cũng không thiếu sáng tạo. Thấy vừa vui mà vừa lo cả nhà ơi, mong rằng tất cả đều bình an".

Nhiều người còn "nhắc nhở", lẽ ra các chủ nhà nên ghi cả số điện thoại để người "nhặt" được mái nhà họ dễ dàng liên lạc và mang trả. "Thay vì ghi tên khó nhận, dễ trùng tên thì nên ghi số điện thoại, để tôn bay vào nhà ai thì họ có số gọi đến nhận cho nhanh nhỉ, hoặc bà con có thể ghi tên Facebook cũng được chứ nhỉ", Cao Quang Thái hài hước bình luận.

Loạt hình ảnh trên vẫn đang tiếp tục được chia sẻ chóng mặt trên mạng và nhận về hàng nghìn bình luận và lời cầu chúc đồng bào miền Trung bình yên vượt qua cơn bão số 9 khốc liệt này.

Thiên An

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn