• Zalo

Cấy mảnh ghép điều trị bệnh tiểu không tự chủ, người phụ nữ suýt tự tử vì bị 'hỏng' chuyện chăn gối

Đời sống Thứ Hai, 11/12/2017 13:00:00 +07:00

Người đàn ông 65 tuổi lên tiếng chỉ trích ca phẫu thuật đặt mảnh ghép qua ngõ âm đạo đã tàn phá cuộc sống người vợ yêu quý của ông, thậm chí khiến bà có ý định tự tử.

John Sharman tiết lộ ca phẫu thuật tai tiếng của vợ mình, khiến bà bị đau và không thể quan hệ tình dục sau đó.

Năm 2011, bà Sharman, 61 tuổi, đã phẫu thuật cấy mảnh ghép qua ngõ âm đạo tại Bệnh viện Độc lập Berkshire do việc sinh con khiến bà mắc chứng đi tiểu không tự chủ. Sau ca phẫu thuật này, bà Sharman bắt đầu bị đau. Mặc dù trước đó, bà không được cảnh báo về các tác dụng phụ.

Mảnh ghép lưới (mesh) ra đời cách đây 20 năm và được coi là giải pháp thay thế nhanh chống, tiết kiệm vì khả năng kiểm soát tiểu tiện và không làm sưng tấy. Bởi loại phẫu thuật này không đòi hỏi chuyên môn cao, nên các bệnh nhân hiện nay đang yêu cầu kiểm soát chặt chẽ hơn khi tiến hành phẫu thuật.

Chia sẻ với báo chí, ông cho biết: “Ca phẫu thuật này ảnh hưởng đến mối quan hệ của chúng tôi. Bây giờ tôi giống như một người chăm sóc cho bà ấy hơn là một người yêu, ngường chồng. Bà ấy phải chịu những cơn đau liên tục. Đời sống tình dục của vợ chồng tôi thay đổi hoàn toàn cũng như việc sinh hoạt bị đảo lộn.”

Trước đó, các chuyên gia đã cảnh báo mức độ nguy hiểm khi đặt các sản phẩm bằng lưới vào âm đạo có thể gây tổn thương vùng nhạy cảm này.

Carl Heneghan, giáo sư về y học chứng cứ tại Đại học Oxford, trước đây cũng đã chỉ ra những bất cập của hình thức phẫu thuật này. Ông cho rằng cấy ghép không được coi là phương pháp an toàn vì chúng chưa được khoa học kiểm nghiệm ít nhất là 5 năm tiếp theo. Sau đó ông đã đề xuất chỉ nên cấy những mảnh ghép bằng lưới này ở các thử nghiệm lâm sàng chứ không được phép dùng trên cơ thể người.

Phẫu thuật cấy ghép có thể khiến mảnh ghép co lại, xoắn, uốn lượn và cắt qua các mô bên trong, khiến người phụ nữ đau đớn, không thể làm việc, thậm chí không thể đi lại.

Ông Sharman nói thêm: "Đó là nỗi đau bà ấy sẽ phải chịu đựng trong suốt phần đời còn lại. Điều đó khiến tôi khó chịu và bất bình. Đôi khi tôi tự hỏi liệu gia đình mình có còn hạnh phúc được nữa không, sau khi mọi thứ trong cuộc sống đã thay đổi.”

Cuộc sống tình dục của họ bị đổ vỡ. Vấn đề nảy sinh khi ông phát hiện việc quan hệ làm vợ mình bị đau. Kể từ đó, ông luôn lo lắng, kể cả khi vợ ông không bị đau nữa, ông vẫn luôn sợ mình có thể làm tổn thương vợ.

Kể từ đó, tình dục trở thành điều xa xỉ với hai vợ chồng. Mảnh ghép trong âm đạo đã cướp đi hạnh phúc của họ.

Sau một năm kiến nghị với bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cấy ghép, họ cũng không thể xác định nguyên nhân gây ra cơn đau cho bà Sharman.

Ông Sharman nói: "Vợ tôi đã từng có ý định tự tử vì cơn đau dai dẳng này.”

Nỗi đau đã ảnh hưởng đến việc chăm sóc các cháu của bà Sharman. Giờ thật khó để bà có thể chăm sóc cho 5 đứa cháu của mình. Ngay cả việc nhấc đứa cháu gái 4 tuổi từ dưới đất lên bà cũng không làm được.

Từ đó, hai vợ chồng bắt đầu vận động cho chiến dịch ngừng phẫu thuật đặt mảnh ghép vào âm đạo, khiến cho những bệnh nhân như bà Sharman hiện giờ phải phụ thuộc vào thuốc giảm đau.

Số liệu cho thấy hơn 100.000 phụ nữ trên khắp thế giới đang kiện các nhà sản xuất mảnh ghép đặt âm đạo sau khi phát hiện các biến chứng nghiêm trọng từ việc cấy ghép.

Video: Không làm chuyện ấy thời gian dài bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ này

Christina Brajcic, 42 tuổi, từ Ontario, Canada, đã qua đời vào thứ Năm tuần trước sau một cuộc chiến kéo dài bốn năm với các bệnh nhiễm trùng liên tục, kết quả của ca phẫu thuật cấy mảnh ghép vào âm đạo. Trong vài tháng cuối cùng, cô đã đăng một loạt các video miêu tả cuộc đấu tranh của mình với căn bệnh.

Cái chết của cô Brajcic gây chấn động tới các quan chức y tế. Nhiều vụ việc tương tự khiến các bác sĩ cấp cao yêu cầu điều tra công khai với hình thức phẫu thuật này.

Khả năng trong tương lai, phẫu thuật cấy mảnh ghép có thể sẽ bị cấm. Tuy nhiên, cấy mảnh ghép âm đạo vẫn là lựa chọn tối ưu cho những phụ nữ bị chứng đi tiểu không tự chủ.

Mảnh ghép lưới được coi là thiết bị có nguy cơ rủi ro cao khi trong một thập kỷ qua tại Hoa Kỳ có thời 40% phụ nữ bị thương tích khi sử dụng. Một số nghiên cứu khác được xuất bản trong một loạt các tạp chí khoa học, đã chỉ ra rằng thiết bị này có thể gây hạy tới 75% phụ nữ.

Thùy Trang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin