Thử nghiệm cấy ghép tử cung trên người, không còn xa với Việt Nam?

(VTC News) - Dự kiến ca thử nghiệm ghép tử cung đầu tiên ở Việt Nam sẽ được thực hiện trong vòng 3 năm tới nếu điều kiện kỹ thuật cho phép.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết sẽ cố gắng toàn lực trong thời gian tới, bao gồm về cả trang thiết bị, nhân lực, đào tạo và hoàn thiện kỹ thuật, nhanh chóng ghép thực nghiệm trước khi bắt đầu thực hiện trên người.

“Dự kiến khoảng 3 năm tới, ca ghép tử cung thử nghiệm đầu tiên sẽ được thực hiện tại nước ta, nếu điều kiện cho phép”, ông PGS.TS.BS Phạm Nguyên Sơn, Phó Giám đốc bệnh viện nói.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, do vẫn còn tồn tại nhiều quan niệm từ xa xưa, nên dù có thể thực hiện được thành công, các chuyên gia vẫn tỏ ra khá lo ngại về nguồn tử cung dùng để cấy ghép không đủ.

Mới đây, trên tạp chí TheLancet công bố thành tựu y khoa mang tính lịch sử, một phụ nữ 32 tuổi người Brazil nhờ phương pháp ghép tử cung được hiến tặng, cô đã sinh được một bé gái khỏe mạnh. Đây cũng được coi là ca ghép tử cung thành công đầu tiên được thực hiện tại châu Mỹ Latinh.

Được biết, ghép tử cung là kỹ thuật giúp cho những phụ nữ không may sinh ra thiếu đi tử cung hoặc bị cắt bỏ tử cung do bệnh lý có được chức năng sinh sản như bình thường và được đảm bảo thiên chức làm mẹ.

Nguồn hiến tử cung có thể người trong gia đình, như mẹ nhường ghép cho con hay được nhận hiến tặng từ những người cho bị chết não không may qua đời.

 >>> Đọc thêm: Em bé đầu tiên ra đời từ bà mẹ cấy ghép tử cung của người chết

Video: Em bé đầu tiên ra đời từ tử cung được cấy ghép của người chết

11 tiếng căng thẳng cứu bệnh nhân ung thư cổ tử cung, thuyên tắc toàn bộ phổi

11 tiếng căng thẳng cứu bệnh nhân ung thư cổ tử cung, thuyên tắc toàn bộ phổi

Sau khi cắt toàn bộ tử cung và nạo hạch chậu, nữ bệnh nhân xuất hiện huyết khối gây thuyên tắc phổi toàn bộ hai bên.
Ảnh: Bé gái ra đời nhờ tử cung hiến tặng chuẩn bị đón Giáng sinh

Ảnh: Bé gái ra đời nhờ tử cung hiến tặng chuẩn bị đón Giáng sinh

Đây là em bé đầu tiên ra đời nhờ tử cung hiến tặng của người chết và là bước đột phá để bác sĩ ở Anh tiến hành ca ghép tử cung đầu tiên vào năm 2019.
Phạm Quý
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU