• Zalo

Cay đắng thần đồng bơi lội Việt Nam: Bị đình chỉ học trước SEA Games, HLV trưởng đòi đuổi khỏi đội

Thể thaoThứ Hai, 09/12/2019 06:50:00 +07:00

17 tuổi, Nguyễn Hữu Kim Sơn đến SEA Games 30 với tâm lý nặng nề và không thể bảo vệ thành công HCV 400m hỗn hợp.

2 năm trước, ở tuổi 15, Nguyễn Hữu Kim Sơn trở thành hiện tượng của làng bơi Đông Nam Á khi giành HCV và phá kỷ lục SEA Games nội dung 400m hỗn hợp nam với thành tích 4 phút 22 giây 12.

Nhưng ở SEA Games 30, Kim Sơn chỉ về thứ 3 sau đối thủ người Indonesia và người đồng đội kém mình 1 tuổi ở đội tuyển bơi lội Việt Nam – Trần Hưng Nguyên. Không những vậy, Trần Hưng Nguyên còn phá luôn kỷ lục mà Kim Sơn đang nắm giữ với thành tích 4 phút 20 giây 65.

Nội dung 400m hỗn hợp nam cũng là nội dung cuối cùng Nguyễn Hữu Kim Sơn thi đấu ở SEA Games năm nay. VTC News có cuộc phỏng vấn Nguyễn Hữu Kim Sơn sau khi anh nhận HCĐ.

kim-son-8-10154110 copy 3

 Nguyễn Hữu Kim Sơn vô địch nội dung 400m hỗn hợp tại SEA Games 29.

- Kim Sơn đánh giá thế nào về thành tích giành HCĐ nội dung sở trường 400m hỗn hợp?

Nguyễn Hữu Kim Sơn: Em hơi thất vọng về bản thân. Thời gian qua, em bị tâm lý, nặng đầu nhiều chuyện trong cuộc sống. Hôm nay em cố gắng bơi tốt nhất có thể. Nhưng em không thể nào tiến bộ, không lên được nữa, em cố hết sức rồi.

- Kim Sơn nghĩ sao khi người chiến thắng hôm nay là Hưng Nguyên?

Từ nhỏ đến giờ, em vẫn sống với một phương châm rằng, ở dưới nước là "kẻ thù", trên bờ là bạn. Ở dưới nước, em và Nguyên là đối thủ, còn trên bờ là anh em. Nguyên giành huy chương vàng thì em mừng cho Nguyên. Lần trước em giành HCV thì lần này Nguyên giành và Việt Nam không để mất HCV nội dung này nên vẫn vui.

- Trước khi lên bục nhận huy chương, Hưng Nguyên đã nói gì với Kim Sơn thế?

Nguyên nói với em, khi hát Quốc ca thì hai anh em cùng đứng cạnh nhau trên bục.

Kim Son va Hung Nguyen

 Kim Sơn (phải) và Hưng Nguyên đứng cạnh nhau hát Quốc ca khi nhận huy chương tại nội dung 400m hỗn hợp.

- Sau khi kết thúc phần thi 400m hỗn hợp và chỉ giành HCĐ, Kim Sơn ôm mẹ khóc.

Em hơi thất vọng, vì 3 tháng vừa rồi em tập luyện rất nỗ lực, em dành hết thời gian cho tập luyện, phân tích nhưng có thể 3 tháng ít quá. Trong khi các đối thủ có thời gian 2 năm, như đối thủ người Indonesia kỳ trước thua em nhưng lần này vượt qua em để đứng thứ nhì thì nghĩa là em không tiến bộ. Đây là bài học cho em.

- Tại sao Kim Sơn chỉ có 3 tháng tập luyện?

Trước khi em dự giải vô địch thế giới trẻ ở Hàn Quốc, HLV trưởng ĐTQG bơi lội Việt Nam đòi đuổi em ra khỏi đội tuyển bơi. Em rất buồn. Em đã cố gắng hết sức, làm những gì có thể để thỏa đam mê bơi của mình nhưng khi thầy nói thế em rất buồn.

Trong suốt 3 tháng vừa rồi, thầy Đinh Việt Hùng và chú Phạm Ngọc Chu ở Hungary biết được chuyện này đã giúp đỡ em qua bên đó tập huấn cùng đội tuyển Hungary.

- Kim Sơn có thể cụ thể hơn về những vấn đề em đã gặp ở đội tuyển bơi lội thời gian qua?

Khi em đi tập huấn thì thường các thầy sẽ thông báo tất cả về việc học tập của em. Nhưng năm ngoái em đi tập huấn về thì mới biết em không có điểm thi học kỳ. Trong suốt quá trình tập huấn, không ai thông báo em phải làm bài thi online hay về sớm để thi học kỳ. Thế là em không có điểm thi học kỳ 2, em phải ở lại lớp.

kim son1 copy 5

 

Thầy Tuấn về nước, họp lớp nói trước mặt cả đội rằng, em tính cách không được, hay dạy đời người này người kia

VĐV Nguyễn Hữu Kim Sơn

Đến đợt tập huấn thứ 2 vào tháng 9, sau ASIAD 2018, em đi tập huấn tại Mỹ với thầy Tuấn và chị Ánh Viên. Em đi tới cuối tháng 11 mới về thi Đại hội. Sau đó em thi giải vô địch thế giới. Từ giải này trở về, thầy Tuấn và chị Viên tiếp tục đi tập huấn còn em ở lại nhà tập luyện.

Thầy Đinh Việt Hùng biết được việc này có hỏi em muốn sang Hungary tập huấn không. Và nếu đi thì tiền em phải trả hết. Lúc đó em rất sợ, em không biết phải làm gì. Sau đó em cố gắng tập.

Đến tháng 6, thầy Tuấn về nước, họp lớp nói trước mặt cả đội rằng, em tính cách không được, hay dạy đời người này người kia và nếu em còn hành vi như thế, em sẽ bị đuổi khỏi đội tuyển, không cho tập ở đội tuyển nữa.

Em thấy điều này rất kỳ, nó là những thứ rất nhỏ nhặt như việc mấy em nhỏ không ăn tối, hay chơi game, thầy hay la nên em cũng hay nhắc giùm thầy, và khi nhắc em có hơi nặng lời nên thầy có cảm giác em đang dạy đời.

Cách đây 3 tháng, em đi dự giải vô địch trẻ thế giới, cùng lúc đó em đồng ý đi Hungary luôn. Đơn vị An Giang tài trợ vé máy bay cho em, còn ăn ở, tiền thuê HLV để tập, gia đình em trả hết. Sau đó thầy Đinh Việt Hùng và chú Phạm Ngọc Chu lại giúp đỡ, kiếm được một đơn vị tài trợ nhưng được giữa chừng thì ngừng không rõ lý do. Chú Phạm Ngọc Chu tiếp tục kiếm được một đơn vị khác trả hoàn toàn chi phí tập luyện cho em.

Khoảng 4, 5 tuần trước, khi em trong giai đoạn điều chỉnh, chuẩn bị về thi đấu SEA Games thì em nhận được tin sét đánh em bị đuổi học. Em gọi điện cho mẹ hỏi lý do thì nhà trường cho biết em bị đình chỉ vì nghỉ quá 45 ngày. Nhưng tới ngày thứ 60 nhà trường mới gọi báo cho gia đình em. Điều này khiến em rất bức xúc. VĐV đi học, nghỉ 20 ngày, nhà trường đã báo nhưng lần này thì không. Đình chỉ rồi mới gọi cho gia đình.

Ba mẹ em sau đó lên gặp thầy Phó hiệu trưởng thì thầy cho biết em đi tập huấn mà không ai thông báo với trường cả. Và thầy không giúp được khi đã lên bảng điểm online.

Ba mẹ em tiếp tục tới gặp Trưởng phòng quản lý huấn luyện, Trung tâm huấn luyện 2 TP.HCM thì nhận được câu trả lời là: VĐV không nên cho đi tập huấn để ở nhà học và thi.

kim son-01 4

  Kim Sơn chúc mừng Hưng Nguyên. (Ảnh: Hà Thành)

Thực sự em rất buồn. Em đi tập huấn là để về hướng tới những mục tiêu bảo vệ huy chương, tại sao lại nói thế? Trong khi đó tiền tập huấn gia đình em tự lo, xoay sở. Trước khi đi tập huấn, gia đình em cũng đã làm thông báo, gặp Giám đốc trung tâm để nói về việc đi tập huấn chứ không phải em tự ý đi. Nhưng không hiểu sao em phải ở lại lớp. Đây là lần thứ 2 em bị ở lại lớp.

Hiện tại em đã 17 tuổi nhưng phải học lại lớp 11. Trường em học là Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Thủ Đức và em học tại Trung tâm huấn luyện Thể dục thể thao 2 luôn.

Đó là những chuyện khiến em bức xúc. Tâm lý em thực sự nặng nề từ trước khi đi tập huấn Hungary và tới đây em mới được giải tỏa hết.

- Cảm ơn Kim Sơn về cuộc trò chuyện!

Hà Thành
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !