Cây đâm thủng mặt bé trai

Sức khỏeThứ Hai, 09/02/2015 10:30:00 +07:00

Khoa Răng Hàm Mặt, bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM tiếp nhận một bệnh nhân bị cây đâm thủng mặt.

(VTC News) - Khoa Răng Hàm Mặt, bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM tiếp nhận một bệnh nhân bị cây đâm thủng mặt.

Mặt bệnh nhân bị nhiễm trùng, vết thương vùng má trái đang sưng và chảy nhiều mủ. Được biết, đó là bé trai tên D.V.M.T 11 tuổi, ngụ tại Tây Ninh.


Vết thương bị nhiễm trùng được bác sỹ gắp dị vật. 
Trước đó,
bé trèo cây và bị té đập mặt vào gốc cây khô đã gãy, sau khi té, má trái của bé bị rách, gây chảy máu, có mảnh cây khô đâm vào.

Người nhà đưa bé đến trung tâm y tế may vết thương, về nhà bé tiếp tục sốt, vết thương sưng tấy, chảy mủ, bé được chuyển tới bệnh viện đa khoa tỉnh Tây Ninh để tiếp tục điều trị.

Tại đây, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật và lấy được một mảnh dị vật nhỏ, kích thước 0,5x0,3x0,2 cm và cho về nhà uống thuốc theo dõi. Về nhà bé tiếp tục sốt cao, ớn lạnh, vết thương chảy mủ nhiều hơn. Sau khi uống thuốc 2 tuần không thuyên giảm, bé được chuyển đến bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương, sau đó chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 1.


Bệnh nhân được nhập viện vì nhiễm trùng, bạch cầu tăng cao. Sau khi điều trị kháng sinh, vết thương vẫn chảy nhiều mủ. Các bác sỹ đã cắt chỉ vết thương, mủ chảy ra rất nhiều.

Đặc biệt, sau 30 phút xử trí vết thương nhóm bác sỹ đã lấy ra được khoảng 10 mảnh cây vụn, mảnh lớn nhất kích thước khoảng 2x1,5x1 cm, nhỏ nhất kích thước khoảng 1x1x0,5 cm.

Sau khi lấy hết dị vật, cắt lọc mô hoại tử, bơm rửa, may vết thương, tình hình sức khỏe bé cải thiện dần, hiện vết thương đang dần ổn định và bé sẽ được cho xuất viện trong vài ngày tới.


Qua trường hợp tai nạn té ngã trên, các bậc phụ huynh nên quan tâm chăm sóc trẻ nhỏ cẩn thận hơn, đặc biệt tránh cho trẻ trèo cây cao vì có thể làm bé té ngã nguy hiểm như đập mặt vào những mảnh cây khô gãy lâu ngày.

Những mảnh dị vật này sẽ xuyên vào mô mềm và nếu không được lấy ra sẽ gây nhiễm trùng nặng, hoại tử, để lại nhiều biến chứng khôn lường cho trẻ về sau.


» Ăn vải, bé trai 6 tuổi tử vong thương tâm
» Dây điện dài 40cm nằm trong cơ thể 2 năm
» Tai nạn nghiêm trọng có thể xảy ra
» Bé hỏng ruột phải cắt bỏ


BS. Nguyễn Minh Hằng


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn