Cây đa Sơn Trà 800 tuổi thành di sản Việt Nam

Thời sựThứ Hai, 09/06/2014 06:04:00 +07:00

(VTC News)-Sáng 8/6, UBND TP Đà Nẵng phối hợp với Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam tổ chức Lễ vinh danh, công nhận Cây đa Sơn Trà là Cây Di sản VN.

(VTC News) - Sáng 8/6, UBND TP Đà Nẵng phối hợp với Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam tổ chức Lễ vinh danh, công nhận Cây đa Sơn Trà là Cây Di sản Việt Nam.

Theo đó, đây là cây được công nhận là Cây di sản đầu tiên của TP Đà Nẵng.Cây đa cổ thụ này có vị trí tại tiểu khu 63, Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà (tại bán đảo Sơn Trà, phường Thọ Quang, TP Đà Nẵng).

Đà Nẵng, cây đa, di sản, Sơn Trà, công nhận, vinh danh, bảo tồn, thiên nhiên
Cây đa Sơn Trà 800 tuổi, có hình thế hùng vĩ trở thành cây di sản Việt Nam

Theo Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường, Cây đa Sơn Trà có tên thường gọi là đa núi cao, thuộc họ Dâu Tằm, có chiều cao 22m, tính đến thời điểm này chu vi thân chính và cụm thân phụ 85m, chu vi thân chính rộng 10 m, có 26 rễ phụ cao 25 m, chu vi tán cây rộng 85 m, được đánh giá là cây đa có hình thế hùng vĩ nhất Việt Nam với khoảng 800 năm tuổi.


Theo Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, hiện đã có 600 cây các loại trên cả nước được vinh danh là cây di sản, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ nguồn gen quý hiếm của hệ thực vật tại Việt Nam.

Đà Nẵng, cây đa, di sản, Sơn Trà, công nhận, vinh danh, bảo tồn, thiên nhiên
Cây có chiều cao 22m, tính đến thời điểm này chu vi thân chính và cụm thân phụ 85m, chu vi thân chính rộng 10 m, có 26 rễ phụ cao 25 m, chu vi tán cây rộng 85 m 

Đặc biệt, cây đa Sơn Trà là nguồn sống của quần thể voọc chà vá chân nâu, một loài linh trưởng đặc hữu Đông Dương tại Sơn Trà được phát hiện đầu tiên vào năm 1771. 
Không chỉ vậy, về giá trị sinh học, cây đa Sơn Trà nằm trong quần thể hệ sinh thái đa cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm tuổi tại khu bảo tồn thiên nhiên trên bán đảo Sơn Trà.

Việc công nhận cây đa Sơn Trà là cây di sản sẽ góp phần nâng cao ý thức bảo vệ thiên nhiên, môi trường của người dân.

Bửu Lân


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn