• Zalo

Cây chó đẻ: ‘Thần dược’ mọc dại ít người biết

Sức khỏeThứ Hai, 08/08/2016 10:44:00 +07:00

Cây chó đẻ là vị thuốc trị sát trùng tiêu viêm, có tác dụng đặc biệt trong việc bảo vệ lá gan khỏe mạnh, tuy nhiên, vẫn còn ít người biết tới công dụng của nó và cách dùng để đạt hiệu quả.

Cây chó đẻ còn có tên là diệp hạ châu, cam kiềm, trân châu thảo. Từ xưa, người dân của nhiều nước trên thế giới đã sử dụng nó trong việc trị nhiều bệnh như viêm gan, vàng da, lậu, lở loét, sỏi mật, cảm cúm, thống phong...

tac-dung-cua-cay-cho-de-1

Cây chó đẻ có tác dụng trong việc điều trị bệnh gan

Cây chó đẻ cao 40cm, lá mỏng màu lục, mốc mặt dưới, mọc so le như một lá kép với nhiều lá chét, hoa đơn, xanh nhạt, nhỏ. Quả của cây hình cầu, đường kính khoảng 2mm, mọc thành hàng dọc cành nên có tên “diệp hạ châu”, mọc dưới lá, mỗi quả có 3 mảnh vỏ, trong mỗi mảnh chứa 2 hạt nhỏ hình tam giác. Chó đẻ mọc hoang dại khắp nơi ở các vùng, ven bờ ruộng, nương rẫy chưa được gieo trồng.

Thảo dược này có tác dụng lợi tiểu, giảm huyết áp tâm thu ở người không bị tiểu đường và giảm đáng kể đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường.

Ngăn ngừa sỏi thận

Những hoạt chất của cây chó đẻ có tác dụng gia tăng lượng nước tiểu, ngăn cản sự tạo thành những tinh thể calcium oxalate cũng như làm giảm kích thước những viên sỏi đã hình thành.

Chó đẻ có tác dụng lợi tiểu, tăng tiết mật và giãn cơ, đặc biệt là các cơ ở vùng sinh dục tiết niệu và ống mật, những tác dụng này dẫn đến hiệu quả trục xuất sỏi.

Ngoài ra, chó đẻ còn có tác dụng làm vỡ nhưng tinh thể calcium oxalate và cả tác dụng giảm đau kéo dài. Tác dụng này hổ trợ tốt cho việc chữa sỏi thận.

Chữa viêm gan B

Cây chó đẻ chứa một số enzyme và hoạt chất có tác dụng chữa viêm gan như phyllanthine, alkaloids và flavonoids... Sử dụng loại cây này sau 30 ngày có thể khiến 50% yếu tố lây truyền của virus viêm gan B trong máu mất đi.

cay-diep-ha-chau

 Quả của cây hình cầu, mọc thành hàng dọc dưới lá.

Điều này chứng tỏ cây có tác dụng kháng virus viêm gan B, ức chế sự sao chép tế bào của vi-rút viêm gan B, không cho vi-rút sinh sản.

Cách sử dụng: Dùng chó đẻ 30g, nhân trần 12g, sài hồ 12g, chi từ 8g, hạ khô thảo 12g, sắc (nấu) uống mỗi ngày 1 thang.

Giảm béo hiệu quả

Cây chó đẻ ngoài tác dụng trị viêm gan, men gan tăng cao, máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ khi kết hợp với lá sen còn có tác dụng giảm béo hiệu quả.

Cách sử dụng: Dùng cây chó đẻ răng cưa và lá sen khô cho vào ấm hãm dùng thay nước uống hàng ngày. Trong vòng 2 tháng sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Chữa sốt rét

Cây chó đẻ 8g; thảo quả, dây hà thủ ô, lá mãng cầu ta tươi, thường sơn, dây gắm mỗi vị 10g; bình lang (hạt cau), ô mai, dây cóc, mỗi vị 4g, đem sắc với 600ml nước còn 200ml, chia uống 2 lần trước khi lên cơn sốt rét 2 giờ.

Video: Công dụng kỳ diệu của quả hồng bì không phải ai cũng biết

Thúy Nga (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !