Cây cà chua 'sinh ra'... khoai tây

Kinh tếThứ Sáu, 27/09/2013 07:34:00 +07:00

(VTC News) - Những cây lai độc nhất vô nhị cà chua kiêm khoai tây đã sẵn sàng được nuôi trồng rộng rãi.

(VTC News) - Công ty làm vườn Thompson&Morgan của Anh vừa công bố lai ghép công nghệ cao thành công loại cây mang tên TomTato có phần thân trên sai trĩu cà chua và phần rễ lại toàn khoai tây. 


Trong chuyến du lịch Mỹ cách đây 15 năm, anh Paul Hansord - Giám đốc công ty Thompson&Mogan - đã trồng thử một cây khoai tây ngay dưới gốc một cây cà chua và phát hiện ra rằng có khả năng lai ghép 2 giống cây cùng họ Cà (Solanaceae) này. 

Từ đó, anh Hansord luôn ấp ủ dự định biến phát hiện của mình thành sự thật. 

  Anh Paul Hansord và thành quả của mình

Sau nhiều lần thử nghiệm và thay đổi cách thức, cuối cùng loại cây kép mang gốc khoai tây và thân cà chua đã được chiết ghép thành công. 

Ngoài việc cho nâng suất cao, TomTato còn được chăm sóc kỹ, bảo đảm chúng phát triển hoàn toàn tự nhiên, khỏe mạnh. 

Một cây TomTato có thể cho 500 trái cà chua hoàn toàn đảm bảo chất lượng, thậm chí còn ngon hơn cả cà chua trong siêu thị, và còn
những củ khoai tây tuyệt hảo ẩn mình dưới mặt đất. Bạn có thể nấu súp, nướng hoặc làm món khoai tây chiên cực kỳ thơm ngon hấp dẫn.

Clip cây cà chua có củ khoai tây 

“Lúc bắt đầu, chúng tôi nghĩ đây chỉ là một điều viễn tưởng, khó có thể thực hiện. Nhưng sau hàng loạt những bước phát triển, chúng tôi nhận ra loại cây tâm huyết này lại cho rất nhiều quả thơm ngon”, anh Hansord cho biết.

Mỗi cây TomTato đều được chiết ghép cẩn thận bằng tay tại một phòng thí nghiệm ở Hà Lan, hoàn toàn tự nhiên và an toàn vì không hề sử dụng các phương pháp biến đổi gen. 

Tiếp đến, cây được chuyển về Anh và trồng trong nhà kính cho đến khi đủ lớn. Sau đó, cây sẽ cho thu hoạch trong vòng từ 3-6 tháng tùy yếu tố nhiệt độ và ánh sáng. Một mầm ươm TomaTato cao khoảng 10 cm sẽ được bán với giá 24USD (khoảng 500.000 đồng).

 

Lời khuyên của Paul Hansord là nên trồng Tomtato trên đất màu mỡ, tơi xốp và thoát nước tốt. Khi trồng Tomtato, phải vùi đất ngập đến lá cà chua thứ hai tính từ gốc, giúp cây phát triển ổn định, đảm bảo phần gốc khoai tây phát triển hoàn toàn dưới lòng đất.

Ở Việt Nam, đề tài khoa học “Tạo cây ghép giữa cà chua và khoai tây” mà kỹ sư công nghệ sinh học Nguyễn Thị Trang Nhã (SN 1987, vừa tốt nghiệp thủ khoaTrường đại học Nông lâm TP.HCM) thực hiện đã đạt được thành công ngoài mong đợi.

 Cây khoai tây, cà chua 'Made in VietNam' do sinh viên Trang Nhã trồng trước đây

Cây cà chua ghép gốc khoai tây khi được trồng thử nghiệm trên đồng ruộng tại Đà Lạt, loại cây “hai trong một” này đã cho năng suất khá cao, bình quân đạt hơn 19 tấn củ khoai tây/ha và hơn 38 tấn cà chua/ha/vụ trên cùng diện tích. 

MH

Bình luận
vtc.vn