Cầu vượt biển 12.000 tỷ đồng thấm nước do… gió thổi mạnh

Thời sựThứ Năm, 13/07/2017 23:14:00 +07:00

Theo đại diện chủ đầu tư, 15 vị trí trên cầu Tân Vũ - Lạch Huyện thấm nước do khi nhà thầu thi công gió thổi mạnh.

Ban quản lý dự án 2 (đại diện chủ đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải) vừa có văn bản báo cáo giải trình lên Bộ Giao thông Vận tải về các sai sót kỹ thuật tại công trình cầu vượt biển dài nhất Việt Nam.

Ông Phạm Hồng Sơn, Giám đốc ban quản lý dự án 2 cho biết hiện tại một số sai sót đang được các đơn vị thi công sửa chữa. Mọi khiếm khuyết sẽ được khắc phục đảm bảo yêu cầu nghiệm thu trước khi đưa vào khai thác.

Nhieu vi tri cau vuot bien 12.000 ty tham nuoc do… gio thoi manh hinh anh 1

 Trên cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam có 15 vị trí thấm nước. (Ảnh: Hoàng Hà)

Về việc cầu Sông Cấm thi công một dầm T chênh lệch hoảng 5cm so với các dầm còn lại, văn bản giải trình của Ban quản lý dự án 2 khẳng định do đặc điểm cầu chéo góc 60 độ, không sử dụng bản mặt cầu đổ tại chỗ và không sử dụng lớp bê tông tạo phẳng mặt cầu.

Trong quá trình chế tạo phiến dầm này, chiều dày bản cánh của dầm cánh T lớn hơn so với chiều dày thiết kế và độ dốc ngang thực tế chưa tới độ dốc ngang yêu cầu là 2%.

Video: Cầu vượt biển Việt Nam long lanh như Hollywood

Trong quá trình thi công, giám sát, đơn vị tư vấn và nhà thầu đánh giá dầm cầu đảm bảo khả năng chịu lực theo thiết kế và đưa ra giải pháp khắc phục độ bằng phẳng. Để khắc phục sai sót này, nhà thầu sẽ sử dụng vữa Sika grout 214 - 11 để bù vênh vị trí chênh cao độ sau khi đã kiểm toán đánh giá đảm bảo yêu cầu tải trọng.

Theo kết quả kiểm tra của Hội đồng thẩm định Nhà nước các công trình xây dựng, cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện có 15/1.330 vị trí có hiện tượng bị thấm nước

Giải trình về sai sót này, Ban quản lý dự án 2 cho rằng trong quá trình thi công keo Epoxy giữa 2 đốt dầm, trước khi bôi keo nhà thầu tiến hành làm sạch bề mặt bê tông để đảm bảo không có khoảng hở giữa 2 đốt dầm. 

Tại một số vị trí mối nối, trong quá trình thi công bề mặt keo bị bám bụi bởi gió thổi mạnh dẫn đến sau khi gắn kết các đốt dầm vẫn còn các hạt bụi tồn tại trong mối nối làm cho mối nối bị thấm nước vào trong lòng dầm hộp. Hiện nhà thầu đã sửa chữa xong 5/15 vị trí và sẽ khắc phục xong trước 20/7.

Đơn vị này thông tin thêm một số vị trí bề mặt rời rạc, độ rỗng, gồ ghề lớn đều nằm tại các vị trí mối nối ngang, vị trí dừng máy rải thi công, thiếu công tác lu hoàn thiện. Nhà thầu đã tiến hành thi công thử với biện pháp sử dụng lu lốp 25 tấn, lu theo phương ngang cầu.

Kết quả cho thấy độ phẳng đã được cải thiện đáng kể. Ông Phạm Hồng Sơn khẳng định Ban quản lý đã yêu cầu tư vấn giám sát, nhà thầu nghiên túc chấn chỉnh và khắc phục. Nếu đến thời điểm nghiệm thu vẫn để tồn tại sẽ xem xét trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân. 

“Tất cả sai sót kỹ thuật trên cầu vượt biển Tân Vũ -Lạch Huyện vẫn nằm trong tầm kiểm soát”, ông Sơn nói.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !