Cầu tiền tỷ bị mưa... xô ngã ở Bình Thuận

Thời sựChủ Nhật, 17/07/2016 10:28:00 +07:00

Ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã có quyết định thành lập Tổ điều tra sự cố sập cầu máng số 3 thuộc Công trình hồ chứa nước Sông Dinh 3 (Hàm Tân).

Tổ điều tra gồm sáu chuyên viên là các chuyên viên quản lý xây dựng, thủy lợi thuộc hai Sở NN&PTNT, Xây dựng do ông Nguyễn Hữu Phước, Phó giám đốc Sở NN&PTNT làm Tổ trưởng.

Trung tuần tháng 6/2016, cầu máng số 3 được xây từng lốc bằng bê tông để dẫn nước ngang qua một con suối ở thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân đã bị gãy làm đôi.

 Trụ đỡ cầu máng hư hỏng nghiêm trọng. Ảnh: PN

Các lốc cầu dày 30 cm, hình khối vuông, có cạnh 2,2 m và dài khoảng 10 m/lốc. Dưới gầm cầu là 12 mố trụ đôi và hiện nay toàn bộ 12 mố trụ đều đã sụt lún, vỡ trơ cốt thép.

Hệ thống cầu máng dẫn nước này là một trong những hạng mục của công trình hồ chứa nước sông Dinh 3 có tổng vốn đầu tư khoảng 1.000 tỉ đồng, từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.

Theo báo cáo của Trung tâm Quản lý dự án và Tư vấn xây dựng công trình (Trung tâm QLDA) thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hạng mục Cầu máng số 3 trên kênh chính Tây, thuộc gói thầu số 5B dài 304 m với giá trị theo hợp đồng thi công là 5,2 tỉ đồng.

Công trình đã hoàn thành đi vào hoạt động vào tháng 12/2014 và đã dẫn nước. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn trong quá trình hoàn thiện, chưa nghiệm thu.

Theo trung tâm QLDA, nguyên nhân đoạn cầu máng này bị đổ sập là do… mưa lớn (!?).

Cụ thể vào chiều tối 13/6, trên địa bàn thị xã La Gi và huyện Hàm Tân có mưa lớn hơn một giờ, nước mưa tạo thành dòng chảy lớn đổ vào cầu máng số 3 gây ra hư hỏng, lún sụt hoàn toàn 12 lốc cầu máng với chiều dài 122 m. Thiệt hại ước tính hơn 2,1 tỉ đồng.    

Video: Hiện trường sà lan đâm sập cầu Ghềnh

(Nguồn: plo.vn)
Bình luận
vtc.vn