'Cậu Thuỷ' và đồng bọn cúi đầu nhận tội trước toà

Pháp luậtThứ Sáu, 16/10/2015 12:11:00 +07:00

Sáng 16/10, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “cậu Thủy” và đồng bọn làm giả hài cốt liệt sĩ.

(VTC News) - Sáng 16/10, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “cậu Thủy” và đồng bọn làm giả hài cốt liệt sĩ.

Đúng 7h30 sáng 16/10, các bị cáo gồm Nguyễn Văn Thúy (tức “cậu Thủy”), Mẫn Thị Duyên (vợ Thúy), Mẫn Đức Phương (em ruột Duyên), Nguyễn Văn Hoành (em ruột Thuý), Nguyễn Anh Chiều (con rể Duyên), Nguyễn Trường Sơn.

Riêng bị can Vũ Đức Chung, là nhân viên quản trang tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đăk Tô (Kon Tum) bị truy tố về tội “xâm phạm mồ mả, hài cốt”. Còn Nguyễn Văn Hoành bị truy tố thêm tội “trộm cắp tài sản”.

Cậu Thuỷ và đồng bọn tại phiên toà (Ảnh: Người lao động)
Cậu Thuỷ và đồng bọn tại phiên toà (Ảnh: Người lao động) 

Ông Võ Ngọc Mậu, thẩm phán TAND tỉnh Quảng Trị, được phân công làm chủ tọa phiên tòa.

Tại phiên toà, "cậu Thuỷ" và đồng bọn đã khai nhận toàn bộ hành vi tội lỗi của mình trùng với những gì cáo trạng đã nêu và cúi đầu nhận tội trước toà.

Theo đó, tại đợt tìm mộ thứ nhất "cậu Thuỷ" đã tìm được 31 bộ hài cốt, giá 75 triệu đồng/bộ, lừa đảo Ngân hàng chính sáchxã hội Vịêt Nam số tiền lên tới hơn 7 tỷ đồng.

Ở đợt làm giả thứ 2 vào tháng 1/2013, Nguyễn Văn Thúy khai đã "tìm ra" 15 bộ hài cốt.

Đợt thứ 3 ở Ea H'Leo Thúy khai không nhớ đào mấy hố để làm giả mộ liệt sĩ do "đệ tử" đào. Nhưng hồ sơ khẳng định Thúy đào 8 hố, lấy được 42 hài cốt.

Tại đây, Thuý đã liên hệ với ông Vũ Đức Chung (quản trang ở huyện Đắk Tô, Kon Tum) mua khoảng 9-10 bộ hài cốt với giá 30 triệu đồng để đi làm giả hài cốt liệt sĩ.

Trong tất cả các vụ làm giả hài cốt của Thuý, các đồng phạm như Duyên, Phương, Hoành... đều tham gia với các vai trò đào mộ, lái xe...

Tại phiên toà sáng nay, nhiều nhân chứng quan trọng trong các vụ lừa đảo của cậu Thuỷ đã vắng mặt, trong đó có 12 bị hại là thân nhân các liệt sỹ, ông Trần Minh Thanh, nguyên chính ủy Bộ chỉ huy quân sự Quảng Trị, nhân chứng quan trọng trong vụ án.

Đến 11h10, phiên toà đã tạm nghỉ, chiều nay sẽ tiếp tục xét xử.

B.Hương(tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn