'Cậu thủy' lừa đảo: 'Ngân hàng Chính sách làm trái luật'

Thời sựThứ Sáu, 01/11/2013 11:00:00 +07:00

(VTC News) – Đó là lời khẳng định của ông Hoàng Công Thái, Cục trưởng Cục Người có công (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội).

(VTC News) – Ông Hoàng Công Thái, Cục trưởng Cục Người có công (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) khẳng định chương trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ của Ngân hàng Chính sách Xã hội chưa đúng luật. 

Liên quan tới vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản gây chấn động dư luận của “cậu Thủy", phóng viên VTC News đã có cuộc phỏng vấn ông Hoàng Công Thái, Cục trưởng Cục Người có công (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội).- Theo quy định, đơn vị, cơ quan nào được phép quy tập các hài cốt liệt sỹ, thưa ông?


Theo quy định của pháp lệnh ưu đãi người có công và nghị định 31 của Chính phủ, Bộ Quốc phòng là cơ quan chịu trách nhiệm xây dưng kế hoạch, hướng dẫn thực hiện và tổ chức quy tập hài cốt liệt sỹ trên toàn quốc.

Ông Hoàng Công Thái, Cục trưởng Cục Người có công (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) (Ảnh: Minh Quân)
Ông Hoàng Công Thái, Cục trưởng Cục Người có công (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) (Ảnh: Minh Quân) 
Sau khi Bộ Quốc phòng xác định được đó là hài cốt liệt sỹ thì sẽ bàn giao cho Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm an táng hài cốt trong nghĩa trang liệt sỹ và xác định các hài cốt chưa rõ danh tính để báo cho thân nhân của họ.


Tóm lại, chỉ có Bộ Quốc phòng mới được làm nhiệm vụ tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sỹ.

- Vậy chương trình của Ngân hàng chính sách xã hội có đúng với quy định của pháp luật không?

Việc phối hợp với nhà ngoại cảm để quy tập hài cốt liệt sỹ của Ngân hàng chính sách xã hội là chưa đúng theo quy định của pháp luật.

Lẽ ra, nếu họ có tâm muốn giúp thân nhân của các gia đình liệt sỹ tìm hài cốt của người thân thì ngân hàng nên tham khảo, lắng nghe các tư vấn của Bộ Quốc phòng và Bộ lao động - Thương binh và Xã hội.

Khoản kinh phí đó nếu hỗ trợ cho các đơn vị có chức năng tìm hài cốt liệt sỹ của Bộ Quốc phòng để họ làm thì sẽ tốt hơn.

- Ở góc độ chuyên môn, ông thấy cách tìm hài cốt liệt sỹ của “cậu Thủy" như thế nào?

Việc ông Thúy tìm hài cốt liệt sỹ theo cách này không phải giờ chúng tôi mới biết. Cách đây khoảng nửa năm, sau khi VTV phát hiện ra, chúng tôi đã phối hợp với họ để làm rõ trắng đen vụ này. Trước đó, chúng tôi cũng đã báo cáo với Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Bộ trưởng chỉ đạo phải phối hợp với VTV và các cơ quan chức năng làm sáng tỏ vụ việc. Nếu phát hiện là lừa đảo thì phải xử lý thật nghiêm.

 

Theo quy định, những người có công dẫn đường, báo tin chỗ có hài cốt liệt sỹ sẽ nhận được một khoản tiền hỗ trợ, nhưng mức đó không cao, chỉ vài trăm nghìn đồng/ngày công dẫn đường. 

Ông Hoàng Công Thái, Cục trưởng Cục Người có công (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội)
 

Khi ôngThúy tìm hài cốt ở Bình Phước, Quảng Trị, chúng tôi đã lấy mẫu đưa đi giám định. Khi có kết quả của Viện giám định pháp y quân đội và Viện sinh học (Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam) kết luận có lẫn loại xương không phải là xương người,chúng tôi thấy có dấu hiệu vi phạm.

Vì vậy, tháng 8 vừa qua, Bộ Lao động-Thương binh và xã hội đã có công văn đề nghị Bộ Công an mở chuyên án điều tra và xử lý việc này.

Nói như vậyđể thấy rằng không phải Bộ lao động thương binh và xã hội không biết tới việc này mà chúng tôi đã tham gia vào vụ việc này từ rất sớm.

Trong quá trình làm án, theo đề nghị của cơ quan điều tra, Bộ Công an, chúng tôi chưa thông tin về việc này. Đến nay, vụ việc đã được khởi tố, ông Thủy đã bị bắt và tạm giam.Vụ việc đến nay mới được thông tin rộng rãi.

- Ông có bình luận gì về khoản tiền gần 8 tỷ đồng mà Ngân hàng chính sách xã hội đã trả cho “cậu" Thủy?

Tôi nghĩ khoản tiền đóng góp từ ngày lương của cán bộ công nhân viên trong ngân hàng để làm việc đó là rất quý. Nhưng nếu khoản tiền này mà được ủng hộ cho các cơ quan có chức năng trực tiếp làm việc này như quân đội thì sẽ hiệu quả hơn nhiều.

- Được biết khoản “thù lao” cho người dẫn đường tìm hài cốt liệt sỹ theo quy định chỉ vài trăm nghìn đồng. So với khoản 75 triệu đồng/hài cốt mà Ngân hàng chính sách xã hội đã chi cho “cậu" Thủy, đây là mức chênh lệch quá lớn. Ông thấy có xứng đáng không?

Theo quy định, những người có công dẫn đường, báo tin chỗ có hài cốt liệt sỹ sẽ nhận được một khoản tiền hỗ trợ, nhưng mức đó không cao, chỉ vài trăm nghìn đồng/ngày công dẫn đường. Việc Ngân hàng Chính sách Xã hội chi cho ông Thúy 75 triệu đồng/hài cốt tôi cũng không biết họ căn cứ theo quy định nào để xác định như vậy.

- Trong vụ việc này, ông thấy còn có những vấn đề gì cần phải làm rõ?
"Cậu Thủy" đang làm trò (Ảnh: Internet)
"Cậu" Thủy đang làm trò (Ảnh: Internet) 

Phải làm rõ việc ông Thúy lợi dụng lòng tin của một số cá nhân để lừa đảo. Việc lừa đảo này không phải như những vụ thông thường mà nó còn động vào một tình cảm rất thiêng liêng của dân tộc, thân nhân liệt sỹ. Xã hội sẽ không bao giờ chấp nhận được chuyện này!

Tôi tin rằng Bộ Công an sẽ làm đến cùng và xử lý rất nghiêm, đúng người đúng tội.

- Gần đây có rất nhiều thông tin trái chiều liên quan tới các nhà ngoại cảm ở Việt Nam. Với chức năng một nhà quản lý, ông có bình luận gì trước sự nở rộ của dịch vụ tìm hài cốt liệt sỹ từ “ngoại cảm”?

Không phải bây giờ chúng tôi mới có ý kiến. Cách đây 3 – 4 năm khi các trung tâm tìm mộ mọc lên như “nấm” ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Bộ đã cử cán bộ vào tận nơi mời lãnh đạo các tỉnh trên, lãnh đạo Bộ Quốc phòng và các cơ quan chuyên môn tham dự một cuộc họp ở Vinh, yêu cầu chấn chỉnh những người lợi dụng tâm linh để tìm mộ hòng trục lợi.

Sau buổi làm việc đó, Bộ đã ra một thông báo gửi 63 tỉnh thành, khuyến cáo các tỉnh thành nên thông tin rộng rãi việc xác định hài cốt liệt sỹ để nhân dân biết các cơ quan có chức năng làm việc này để họ đạt được yêu cầu nếu có nguyện vọng.


- Đây có phải lần đầu Bộ kết hợp với Bộ Công an phát hiện ra nhà ngoại cảm lừa đảo?

Chúng tôi đã nhiều lần phối hợp với Bộ Công an để làm nhiều việc trong lĩnh vực ưu đãi người có công. Nhưng với nhà ngoại cảm, đây là lần đầu tiên.

Qua vụ việc này, một lần nữa chúng tôi muốn nhắc nhở các địa phương nên làm đúng quy định của nhà nước để hạn chế những hành vi lừa đảo.

- Xin cảm ơn ông!

Minh QuânBổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn