'Cậu Thủy’ lừa đảo: Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị có o ép Sở?

Thời sựThứ Hai, 04/11/2013 01:42:00 +07:00

(VTC News) – Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị có gây sức ép, buộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội đưa 9 bộ hài cốt "cậu Thủy" tìm được vào nghĩa trang?

(VTC News) – Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị có gây sức ép, buộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội đưa 9 bộ hài cốt "cậu Thủy" tìm được vào nghĩa trang?

Mới đây rộ tin đồn lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã gây áp lực buộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội(LĐ-TB&XH) của tỉnh tạm thời đưa 9 bộ hài cốt “cậu Thủy” tìm được vào nghĩa trang ngay trong đêm.Theo đó, thời điểm cất bốc 9 bộ hài cốt trên diễn ra vào buổi tối, với nhiều người vây quanh. Vì quá tin lời nhà ngoại cảm “cậu Thủy” nên họ vẫn bất chấp để cất bốc hài cốt và định đưa hài cốt về ngay trong tối.

“Nếu chúng tôi không có biện pháp cứng rắn như không công nhận đó là hài cốt liệt sỹ và đề nghị giám định ADN thì các xương, di vật tìm được sẽ được thân nhân, gia đình các liệt sỹ đưa về quê nhà an táng ngay trong đêm. Như vậy, sẽ rất khó có bằng chứng để làm sáng tỏ vụ việc này”, ông Hoàng Tuấn Anh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị cho biết.
"Cậu Thủy" đang làm trò (Ảnh: Internet)
"Cậu Thủy" đang làm trò (Ảnh: Internet)  
Kể lại vụ việc gây chấn động dư luận trong những ngày qua với phóng viên VTC News, ông Anh nói: “Khi thấy việc quy tập có những dấu hiệu bất thường như hiện trường dường như bị xáo trộn từ trước, lớp đất mềm tới mức chỉ cần dùng tay cũng có thể bới lên được… các cơ quan chức năng không công nhận ngay đó là hài cốt liệt sỹ và đề nghị giám định ADN.


Chúng tôi đã có báo cáo lên Bộ và nhận được chỉ đạo không đưa số hài cốt này vào nghĩa trang ngay, chờ kết quả giám định từ các cơ quan chức năng. Khi đó, Ngân hàng Chính sáchxã hội đã đề nghị gửi nhờ vào nghĩa trang chứ ban quản lý nghĩa trang và các ngành chức năng chưa công nhận số hài cốt này”.

Trước tin đồn lãnh đạo địa phương o ép, gây áp lực buộc Sở phải đưa 9 bộ hài cốt đó vào nghĩa trang ngay trong đêm, ông Anh khẳng định: “Không có chuyện lãnh đạo tỉnh o ép Sở trong việc này. Chủ trương của tỉnh là nếu đó đúng là các hài cốt liệt sỹ, tỉnh sẽ tổ chức mai táng tại nghĩa trang Quốc gia đường 9”.

Nói về hướng xử lý với 9 bộ “hài cốt” do “cậu Thủy” tìm được, ông Anh cho hay: “Ngày 10/9 vừa qua, Bộ Công an đã cử người vào Quảng Trị để giám định và đưa 9  bộ hài cốt đó đi, lưu trữ ở Viện Khoa học kỹ thuật hình sự của Bộ.

Tới đây, nếu các giám định của cơ quan chức năng công nhận đó là hài cốt liệt sỹ, chúng tôi sẽ tiếp nhận an táng, quản lý, chăm sóc 9 hài cốt đó”.

Trong khi đó, ông Hoàng Công Thái, Cục trưởng Cục Người có công (Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội) nói: “9 hài cốt đó, theo tôi được biết tỉnh đã có phương án xử lý. Về phía Bộ, sau khi có kết luận chính thức từ cơ quan điều tra, chúng tôi cũng sẽ có chỉ đạo riêng nếu địa phương không làm”.

Minh Quân


Bình luận