Cầu thủ Việt giải nghệ làm ông chủ

Thể thaoChủ Nhật, 23/12/2012 03:19:00 +07:00

Ngay từ năm 2008, khi còn khoác áo CS.Đồng Tháp, Văn Nghĩa đã nung nấu ý định sẽ trở thành một kĩ sư xây dựng sau khi giải nghệ.

Sau khi N.Sài Gòn giải tán, trong khi nhiều đồng đội đang vất vưởng khắp nơi để tìm bến đỗ mới lo cho tương lai thì Văn Nghĩa âm thầm chia tay bóng đá để rẽ sang hướng khác, với con đường anh đã chọn và chuẩn bị ngay từ khi còn đá bóng.

Bỏ lại sau lưng nghiệp bóng tròn, bỏ TP.HCM để quay về Cao Lãnh, Văn Nghĩa ngày ngày đội chiếc nón bảo hộ ra công trường, nơi công ty của gia đình đang thi công công trình lót sàn lễ đài nghĩa trang liệt sĩ vừa trúng thầu cách đây ít lâu.

Treo giày làm kĩ sư

Ngay từ năm 2008, khi còn khoác áo CS.Đồng Tháp, Văn Nghĩa đã nung nấu ý định sẽ trở thành một kĩ sư xây dựng sau khi giải nghệ.

Không quá nổi bật như các đồng đội cùng trang lứa là Việt Cường, Phong Hòa, Thanh Bình, Tấn Trường... và cũng chẳng được lên tuyển, được các CLB săn đón kí hợp đồng nhận một cục vài tỷ, Văn Nghĩa chọn con đường "ăn chắc, mặc bền" theo cách của riêng mình. Đăng ký thi vào hệ đào tạo tại chức khoa xây dựng của trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM, Văn Nghĩa hàng đêm vẫn đèn sách sau những buổi tập luyện trên sân cỏ.


Văn Nghĩa (phải) trong màu áo TĐCS. Đồng Tháp

Không quá lời khi nói Văn Nghĩa là một trong những cầu thủ có trình độ nhất trong giới quần đùi áo số ở Việt Nam. Bởi khi hầu hết các cầu thủ không xác định, không thích hoặc phải hi sinh sự nghiệp học hành để tập trung vào đá bóng thì Văn Nghĩa giờ đã thành cử nhân.

Tiền đạo này đường hoàng có tấm bằng Đại học để điều khiển công ty đấu thầu, thi công công trình xây dựng. Hạng mục chính đăng kí trong giấy phép kinh doanh mà công ty Thành Nghĩa do vợ chồng Văn Nghĩa làm chủ là xây dựng công trình dân dụng. Nhưng với trang thiết bị, chuyên môn hiện tại, công ty Thành Nghĩa còn "bao" luôn các công trình cầu cống, bờ bao, đường sá,...


Gạt niềm đam mê đá bóng qua một bên là không hề dễ dàng nhưng trước những thử thách của thời cuộc, Nghĩa quyết định đánh đổi và cho đến giờ phút này, anh cảm thấy đó là một quyết định đúng đắn.
 
"Đời cầu thủ ngắn ngủi lắm. Nếu mình không tính toán một hướng đi khác sau khi giải nghệ thì sẽ rất khó khăn. Tôi đã phấn đấu rất nhiều để có thể vừa đi đá bóng vừa kiếm tấm bằng đại học khi xác định trong đầu phải lo cho cuộc sống nếu một ngày phải treo giày. Tôi cảm thấy thời điểm này có lẽ là thích hợp để mình bước vào một thử thách mới, dù trong lòng vẫn còn nhớ sân cỏ và trái bóng tròn lắm...".


Người phụ nữ phía sau

"Đằng sau thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ", câu nói này đặc biệt đúng với trường hợp của Văn Nghĩa. Hồng Diễm, cô vợ đảm đang từng tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP.HCM và từng có thời gian cộng tác ở đài truyền hình Đồng Tháp này là một hậu phương vững chắc với cầu thủ gốc Đồng Tháp. Kết duyên với Văn Nghĩa, Hồng Diễm thôi không làm biên tập viên truyền hình mà dành toàn bộ thời gian cho chồng con, vun vén cuộc sống gia đình.

 
Tôi đã phấn đấu rất nhiều để có thể vừa đi đá bóng vừa kiếm tấm bằng đại học khi xác định trong đầu phải lo cho cuộc sống nếu một ngày phải treo giày.
 
Với máu làm kinh tế có sẵn trong người, vợ chồng Văn Nghĩa ban đầu kinh doanh quán karaoke và cà phê gia đình ở gần sân Cao Lãnh. Sau này với vốn liếng gom góp được, Hồng Diễm táo bạo cùng chồng mở công ty, làm nhà phân phối độc quyền trong 6 huyện ở Đồng Tháp, cho một hãng hàng tiêu dùng. Để trở thành nhà phân phối lớn, công ty phải kí quỹ đến 6 tỷ đồng.


Thời ông xã còn đá bóng, hiếm có trận đấu nào của chồng mà Hồng Diễm không có mặt cùng con để cổ vũ. Bây giờ chồng giải nghệ, Hồng Diễm không chỉ là người vợ hiền luôn động viên an ủi mà còn chung vai sát cánh cùng chồng lo nghiệp kinh doanh, Hiện cô chính là người giữ chức danh giám đốc để điều hành công ty. Sự thông minh và đảm đang của Hồng Diễm giúp cho Văn Nghĩa rất yên tâm, dù cầu thủ này cũng nhiều lần phải nếm trải nỗi buồn trong nghiệp bóng.

Hiện nay, cả hai vợ chồng Văn Nghĩa đều đang tất bật với công việc, người lo mảng xây dựng, người lo buôn bán. Nhưng tài sản lớn nhất của hai vợ chồng vẫn là 4 đứa con kháu khỉnh đang lớn khôn từn ngày.

Chia tay bóng đá, Nghĩa bảo vẫn tiếc và đau đáu lắm nhưng không ân hận. Và bây giờ nhìn lại, dù không dám nhận là thành đạt nhưng tiền vệ này không giấu sự tự hào, nhất là khi có một cuộc sống đang là mơ ước của không ít đồng nghiệp.


Di Linh (Thể thao 24h)

Bình luận
vtc.vn