• Zalo

HLV Lê Thụy Hải: Cầu thủ U20 Việt Nam chưa đủ trình độ thi đấu cho đội tuyển Quốc gia

Thể thao Thứ Tư, 07/06/2017 09:17:00 +07:00

Chuyên gia Lê Thuỵ Hải đưa ra quan điểm: Các cầu thủ U.20 Việt Nam vừa trở về từ World Cup chưa đủ trình độ đá V.League cũng như ở ĐTQG, và việc HLV Hữu Thắng triệu tập 7 cầu thủ cho ĐT Việt Nam chuẩn bị cho vòng loại Asian Cup 2019 là vì mục đích khác…

Đó chỉ là điều tưởng tượng

Trong số 21 cầu thủ U.20 Việt Nam tham dự U.20 World Cup 2017, có 14 cầu thủ đang thuộc các CLB thi đấu tại V.League. Tuy nhiên, từ đầu mùa giải 2017, chỉ có 3 cái tên là Quang Hải (Hà Nội), Đức Chinh (SHB Đà Nẵng), Đình Trọng (Sài Gòn FC) thường xuyên được thi đấu ở đội hình chính.

u20 viet-nam

Quang Hải cũng khá vất vả tìm chỗ đứng ở Hà Nội FC

Thực tế thì các cầu thủ còn lại chưa đủ trình độ để đá V.League. Bởi nếu một cầu thủ hay thì chẳng HLV nào lại để họ ngồi ngoài cả và nhiều cầu thủ U.20 Việt Nam trở về CLB đâu đã được các HLV sử dụng.

Ở các quốc gia trên thế giới và Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Indonesia…, Olympic và Đội tuyển Quốc gia là hoàn toàn khác nhau chứ chưa nói các lứa U. Không thể nói rằng, các em ấy được gọi lên ĐTQG là có khả năng thi đấu ở V.League, đó chỉ là điều tưởng tượng thôi.

Chính điều này sẽ khiến cho các em nghĩ rằng mình đá hay, nhưng thực tế thì không, tôi nói đúng với thực tế hiện tại chứ không phải để chê. Đừng bao giờ đánh giá một cách phiến diện là cứ được gọi lên ĐTQG có nghĩa là được thi đấu V.League.

Cần phải có sự phấn đấu lâu dài

Các cầu thủ U.20 đã được gọi lên ĐTQG cũng vậy, khi trở lại mỗi CLB để được thi đấu V.League còn phụ thuộc vào sự phù hợp với lối chơi của từng đội. Nhiều cầu thủ có thể dự bị ở CLB này nhưng khi sang đội khác lại đá chính. Xét về khả năng chơi bóng, các gương mặt trẻ này chưa có gì cả, thậm chí nhiều cầu thủ khi thi đấu đỡ quả bóng còn bật xa hàng mét do tâm lý.

tuyen-viet-nam-11 11

Tuyển Việt Nam tập trung đá Jordan tại vòng loại Asian Cup.

Nhìn màn trình diễn vừa rồi của các em tại World Cup, ngoài thể lực thì cũng không có gì đặc biệt. Như Quang Hải thì tốt rồi nhưng đi các đội khác chưa chắc được đá chính nếu họ không cần đến vị trí đó.

Chúng ta không xét các em có đủ khả năng đá V.League hay không, cần phải nói vấn đề ở đây là các em chưa đủ tố chất để chơi ở V.League. Thế nên dù các bạn được gọi lên ĐTQG cũng chưa chắc đã được tin dùng ở V.League.

Theo quan điểm của tôi, 20 tuổi là phải được đá V.League rồi nếu thực sự hay. Nhưng chúng ta không nên đưa ra quan điểm rằng các HLV nên tạo điều kiện hay phải sắp xếp cho thi đấu, bởi nếu thật sự hay, không HLV nào lại bỏ qua cả và điều quan trọng là chưa đủ trình độ. Bóng đá là môn nghệ thuật và cần phải có sự phấn đấu lâu dài.

Các cầu thủ U.20 tôi thấy còn thiếu rất nhiều thứ như tốc độ, kỹ thuật, sức mạnh… chưa có gì đặc biệt. Họ cũng không phải những nhân tố cũng có thể tạo nên đột biến trong đội bóng. Nếu tôi còn dẫn dắt B.Bình Dương thời điểm đội bóng này giành chức vô địch V.League thì chẳng cầu thủ nào có chỗ đứng trong đội hình, bởi không thể cạnh tranh với các cầu thủ khác được.

Đừng vì ánh hào quang

Tôi vẫn bảo lưu quan điểm lứa U thì chỉ nên thi đấu ở lứa U. Và các em chưa đủ tầm để thi đấu ở ĐTQG. Tôi nghĩ HLV Hữu Thắng thừa hiểu điều này, còn việc triệu tập lên ĐTQG có thể vì những mục đích khác.

Chuyên gia ủng hộ HLV Hữu Thắng gọi nhiều cầu thủ U20 Việt Nam

HLV Hữu Thắng gọi nhiều cầu thủ U20 Việt Nam lên tuyển.

Ở các nước trên thế giới cũng vậy, chúng ta thử xem lại các ĐT Olympic vô địch thế giới có mấy người được vào ĐTQG. Còn tuyển Việt Nam mà thi đấu giống như U.20 thì không thể được. Thực tế trong số 7 cầu thủ U.20 Việt Nam, vị trí thủ môn chắc chắn không cạnh tranh được, 2 hậu vệ biên và trung vệ lại càng không thể. Còn ở trục giữa nếu có Xuân Trường, Tuấn Anh, Huy Hùng thì làm sao cạnh tranh, chưa nói vị trí trung phong thì lại càng khó.

Tôi khẳng định lại quan điểm rằng, 7 cầu thủ được gọi lên ĐTQG không phải các em ấy đã đủ trình độ để thi đấu ở ĐTQG và khi trở về V.League cũng chưa chắc đã được thi đấu. Đừng vì thành công và những tính toán mà ảo tưởng, đừng vì ánh hào quang World Cup mà “hại” cầu thủ trẻ.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều