Cầu thủ U20 Argentina là 'nạn nhân' đầu tiên của công nghệ mới ở World Cup U20

(VTC News) - Tiền đạo Javier Martinez của U20 Argentina trở thành “nạn nhân” đầu tiên của công nghệ mới được FIFA áp dụng tại World Cup U20.

Ngày 20/5/2017 sẽ là ngày khó quên với những người làm tổ chức của FIFA khi công nghệ mới được họ áp dụng tại sân chơi World Cup U20 đã lập tức cho hiệu quả.

Đó là công nghệ trọng tài video (VAR). Đây là thử nghiệm quan trọng của FIFA nhằm mang tới một thế giới bóng đá công bằng và trong sạch hơn.

Cau thu U20 Argentina la 'nan nhan' dau tien cua cong nghe moi o World Cup U20 hinh anh 1

Công nghệ trọng tài video (VAR) được áp dụng tài World Cup U20.

Với công nghệ này, trọng tài có thể theo dõi lại các tình huống tranh cãi, thẻ vàng, thẻ đỏ, phạt đền... ngay khi tình huống xảy ra. Trọng tài chính là người xem đầu tiên và có quyết định cuối cùng.

Và “nạn nhân” đầu tiên của công nghệ này ở World Cup U20 là tiền đạo Javier Martinez của U20 Argentina – người trước đó tưởng như đã lỡ World Cup U20 khi gặp chấn thương trong trận giao hữu với U22 Việt Nam ở Mỹ Đình.

Phút 75, Martinez đánh nguội Tomori của U20 Anh với một cú thúc cùi chỏ nhanh và kín. Tiền đạo của U20 Argentina đã qua mặt được trọng tài chính và trọng tài biên nhưng không qua mặt được trọng tài… video là ông Muhammad Bin Jahri. Trọng tài người Singapore đã báo trọng tài chính Mohammed Abdulla Hassan dừng trận đấu để vào theo dõi lại tình huống qua băng hình. Kết quả sau khi xem băng hình, trọng tài chính người UAE đã không một chút lưỡng lự, rút thẻ đỏ với Martinez.

Cau thu U20 Argentina la 'nan nhan' dau tien cua cong nghe moi o World Cup U20 hinh anh 2

Javier Martinez (số 9) bị truất quyền thi đấu sau khi trọng tài chính xem lại tình huống đánh nguội qua màn hình.

Bị dẫn 2-0, lại chỉ còn chơi 10 người, U20 Argentina không thể tìm được bàn gỡ. Họ còn nhận thêm bàn thua thứ 3 ở phút 90+3. Bàn thắng đến từ chấm 11m sau một tình huống nhạy cảm trong vòng cấm U20 Argentina.

Nếu áp dụng công nghệ trọng tài video (VAR) chưa chắc đội bóng Nam Mỹ phải nhận thêm bàn thua này. Ngược lại, Calvert-Lewin của U20 Anh có thể phải nhận thẻ vàng vì đóng kịch. Nhưng có lẽ do trận đấu đã an bài nên U20 Argentina cũng buông luôn!

Công nghệ trọng tài video (VAR) được dùng lần đầu tại FIFA Club World Cup tại Nhật Bản hồi cuối năm 2016. FIFA sẽ tiếp tục áp dụng nó tại U20 World Cup 2017 và hàng loạt giải trẻ khác trước khi thử nghiệm cho các hệ thống giải lớn hơn như World Cup hay UEFA Champions League.

Hà Thành
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU