Cầu thủ Ngoại hạng Anh bị chỉ trích vì trì hoãn giảm lương
  • Zalo

Cầu thủ Ngoại hạng Anh bị chỉ trích vì trì hoãn giảm lương

Bóng đá Anh Thứ Sáu, 03/04/2020 19:11:51 +07:00
(VTC News) -

Các ngôi sao đang chơi bóng ở Ngoại hạng Anh bị giới chức chỉ trích kịch liệt vì không giảm lương để hỗ trợ cộng đồng.

Ở Tây Ban Nha, các cầu thủ Barcelona và Atletico Madrid chấp nhận giảm 70% lương để hỗ trợ đội bóng trả lương cho nhân viên CLB. Tại Italy, các cầu thủ Juventus đạt thỏa thuận giảm lương trong 4 tháng. Ở Đức, cầu thủ Borussia Monchengladbach không nhận lương trong thời gian dịch bệnh.

Tuy nhiên, các ngôi sao chơi bóng ở Ngoại hạng Anh vẫn "án binh bất động", ngoại trừ các cầu thủ của Manchester United đồng ý giảm lương để hỗ trợ 3,5 triệu bảng cho đội ngũ y tế. Điều này khiến Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock bức xúc.

Theo ông Hancock, các cầu thủ cần giảm lương và đóng góp cho cộng đồng, giúp các CLB trang trải vấn đề tài chính khi các giải đấu tạm hoãn.

Cầu thủ Ngoại hạng Anh bị chỉ trích vì trì hoãn giảm lương - 1

Bộ trưởng Y tế Matt Hancock. 

Chính trị gia David Lammy của Đảng Lao động cũng đứng về phía Hancock. "Sẽ là tội ác nếu các cầu thủ không nhanh chóng giảm lương. Việc lấy tiền thuế để trợ cấp cho những nhân viên dọn dẹp, bảo vệ ở CLB là sai trái".

Theo ông Lammy, đáng lẽ các cầu thủ phải chịu trách nhiệm với các nhân viên CLB, trích tiền lương để hỗ trợ tài chính cho họ, thay vì lấy thuế để chi trả. 

Chủ tịch Hiệp hội Cầu thủ chuyên nghiệp Anh (PFA), ông Gordon Taylor, cho rằng các ngôi sao hàng đầu ở Ngoại hạng Anh có thể không giảm lương để giảm áp lực tài chính lên CLB chủ quản. Theo Taylor, có những giải pháp tốt hơn để trung hòa lợi ích giữa các bên. Nếu mùa giải không thể trở lại, 3 tháng nhận lương và "ngồi chơi xơi nước" của cầu thủ có thể được xem xét lại.

Theo Daily Mail, không ít CĐV phẫn nộ khi các ngôi sao triệu phú ở Ngoại hạng Anh đang sống trong nhung lụa, trong khi các nhân viên phục vụ họ ở CLB mất việc do Covid-19.

Mới đây, chủ sở hữu Joe Lewis của Tottenham, người có khối tài sản trị giá 4,5 tỷ bảng và đang trả 70.000 bảng đến 200.000 bảng mỗi tuần cho các ngôi sao, sẵn sàng cho tất cả các nhân viên CLB ở nhà. Newcastle United, Norwich City hay AFC Bournemouth cũng có động thái tương tự. 

Cầu thủ Ngoại hạng Anh bị chỉ trích vì trì hoãn giảm lương - 2

Chưa cầu thủ nào ở Anh giảm lương. 

Dù vậy, những cựu cầu thủ có tiếng như Gary Lineker, Gary Neville đều đứng về phía các ngôi sao Ngoại hạng Anh. Theo Lineker, các cầu thủ cần có thời gian để đưa ra phản ứng đúng đắn nhất. 

"Điều này phụ thuộc vào phản ứng của họ. Hãy cho họ cơ hội trước khi phán xét với những gì đang xảy ra. Với hiểu biết của tôi về giới cầu thủ, tôi tin họ sẽ giảm lương. Hãy kiên nhẫn hơn", Lineker chia sẻ. 

Neville thậm chí chỉ trích ngược lại Bộ trưởng Hancock. "Tôi ước mình có thể trở lại là cầu thủ, chỉ trong khoảng hơn 10 phút thôi. Các cầu thủ ở Anh đang làm rất nhiều thứ để hỗ trợ CLB, cộng đồng và cả Uỷ ban Y tế Quốc gia (NHS). Họ cần nhiều hơn 2 tuần để đưa ra một thỏa thuận chung.

Hancock nêu tên cầu thủ ra, nhưng bản thân ông ta còn không chịu xét nghiệm tử tế cho các nhân viên y tế. Ông ta chỉ là kẻ hợm hĩnh", Neville gay gắt. 

Video: Số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ và châu Âu tăng mạnh 

Cựu cầu thủ David Cotterill khẳng định cầu thủ luôn là đối tượng nhắm đến của giới chức mỗi khi khủng hoảng xảy ra. "Có 2,5 triệu những triệu phú ở Anh. Còn số cầu thủ ở Ngoại hạng Anh chỉ là 512 người. Bạn muốn tất cả phải ủng hộ, giảm lương? Tôi đồng ý, nhưng vẫn còn rất nhiều người giàu có ở đây. Mỗi khi có chuyện gì xảy ra, cầu thủ luôn là những người bị nhắm đến". 

Các cầu thủ Anh cũng đang có đóng góp nhất định trong cộng đồng. Marcus Rashford gây quỹ để phân phối thực phẩm đến người dân và đã vận động được số tiền lên tới 134.000 bảng cho các bữa ăn.

Wilfried Zaha đề nghị hỗ trợ chỗ ở miễn phí cho các thành viên của NHS ở London. Andy Robertson cũng tích cực làm từ thiện để hỗ trợ những đối tượng dễ bị tổn thương ở thời điểm Covid-19 hoành hành.

Hồng Nam
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cầu thủ Ngoại hạng Anh bị chỉ trích vì trì hoãn giảm lương" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp