Cầu Nhật Tân sẽ có tên kép?
  • Zalo

Cầu Nhật Tân sẽ có tên kép?

Thời sự Thứ Năm, 02/10/2014 07:59:00 +07:00

(VTC News) - Ban QLDA 85 đề xuất tên kép tiếng Việt chính thức trên các biển tên cầu dây văng vượt sông Hồng là cầu Nhật Tân và cầu Hữu nghị Việt-Nhật.

(VTC News) - Ban Quản lý dự án 85 đề xuất, tên kép tiếng Việt chính thức trên các biển tên cầu của công trình cầu dây văng vượt sông Hồng là cầu Nhật Tân và cầu Hữu nghị Việt-Nhật.

Ban Quản lý dự án 85- Đại diện chủ đầu tư dự án cầu Nhật Tân vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) xem xét và đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đặt tên cầu khi đưa vào khai thác sử dụng đối với dự án xây dựng cầu Nhật Tân và đường hai đầu cầu.
Theo đó, Ban Quản lý dự án 85 đề xuất, tên kép tiếng Việt chính thức trên các biển tên cầu của công trình cầu dây văng vượt sông Hồng là cầu Nhật Tân và cầu Hữu nghị Việt-Nhật.
Tên kép tiếng Anh trên các biển cầu là Nhat Tan Bridge và Vietnam-Japan Friendship Bridge. 
Phía Ban Quản lý dự án 85 cho hay, việc sử dụng tên kép này được cho là hài hòa giữa đề xuất của nhà tài trợ và nguyện vọng của đại bộ phận người dân Thủ đô.
 Cầu Nhật Tân được đề xuất mang tên kép

Trước đó vào ngày 25/8, trong buổi làm việc với Bộ GTVT, Ông Hiroshi Fukada - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam đề xuất đổi tên cầu Nhật Tân thành cầu hữu nghị Việt - Nhật. Trước đề nghị này, Bộ GTVT đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về đề xuất của Nhật Bản và xin ý kiến chỉ đạo.
Liên quan đến việc đặt tên cầu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có yêu cầu UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ GTVT và các cơ quan liên quan thực hiện việc đặt tên cầu khi đưa vào khai thác sử dụng đối với công trình “Xây dựng cầu Nhật Tân và đường nối hai đầu cầu”.
Thủ tướng Chính phủ cũng lưu ý với Bộ Giao thông Vận tải và Ủy ban Nhân dân Hà Nội việc đặt tên cầu phải phù hợp với thông lệ đối với các công trình giao thông sử dụng vốn ODA đã hoàn thành trước đây.
Theo lãnh đạo Ban Quản lý dự án 85 cầu Nhật Tân sẽ lùi thời điểm thông xe đến tháng 1/2015 thay vì thông xe vào đúng dịp kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10) như kế hoạch ban đầu.
Cụ thể, trước đó, Bộ GTVT dự kiến sẽ thông xe cầu Nhật Tân trong tháng Mười. Tuy nhiên, sau khi Nhật Bản đề xuất và được Bộ GTVT thống nhất sẽ lùi thời gian thông xe đến cùng thời điểm khánh thành dự án đường nối từ cầu Nhật Tân đến sân bay Quốc tế Nội Bài và dự án Nhà ga quốc tế T2 (sân bay Quốc tế Nội Bài) vào tháng 1/2015 (các dự án này đều vay vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản).

Minh Chiến
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cầu Nhật Tân sẽ có tên kép?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin