Cầu nhà ở xã hội vẫn rất cao

(VTC News) - Thời gian gần đây, hàng loạt các dự án nhà ở xã hội được tung ra thị trường, mở thêm cơ hội cho nhiều người thu nhập thấp.

Sáng 16/5, Tổng Công ty Viglacera chính thức khánh thành khu nhà ở Thu nhập thấp giai đoạn 2, đồng thời động thổ Khu nhà ở xã hội Giai đoạn 3. Dự án được triển khai trên 05 lô đất (NO1, NO2, NO3, NO4, NO6) với tổng diện tích 6,2ha, tổng mức đầu tư khoảng 800 tỷ đồng.

Phối cảnh dự án nhà ở xã hội An Bình Tower 

Phối cảnh dự án nhà ở xã hội An Bình Tower 


Các căn hộ để bán có giá dưới 9 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT và phí bảo trì), tương đương giá trị căn hộ khoảng 400 triệu đồng. Căn hộ cho thuê có giá khoảng 25.000 đồng/m2, tương đương trên 1 triệu đồng/căn hộ/tháng.

Mới đây nhất, siêu thị dự án Bất động sản STDA ra thông báo chính thức nhận đơn đăng kí mua căn hộ tại dự án nhà ở xã hội An Bình Tower từ ngày 26/5/2014. An Bình Tower tọa lạc trên mặt đường 69, cách ngã tư Phạm Văn Đồng – Cổ Nhuế 1.5km, nằm trong quần thể Khu đô thị Resco. Dự án do Công ty đầu tư và phát triển Tây Hồ làm chủ đầu tư.

Các căn hộ trong tòa nhà có diện tích từ 48,5m2 đến 66,7m2, với giá từ 712 triệu đến 1 tỷ đồng (dưới 15 triệu/m2 đã bao gồm VAT và phí bảo trì).

UBND thành phố cũng đã đồng ý cho Hà Nội chuyển đổi mục đích đầu tư xây dựng nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội thuộc Dự án Khu đô thị Minh Dương – Sơn Đồng (Hoài Đức – Hà Nội) do Công ty Cổ phần Thực phẩm Minh Dương làm chủ đầu tư.

Đây là dự án nhà ở xã hội có quy mô khoảng 2ha gồm 6 tòa, mỗi tòa 2 đơn nguyên. Thiết kế căn hộ có diện tích từ 36-65m2 với mức giá dưới 10 triệu đồng/m2. Dự kiến tháng 9 tới sẽ tiến hành động thổ. Thời gian bàn giao sẽ vào khoảng Quý II/2015.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến hết quý 1/2014, cả nước đã có 60 dự án đăng ký chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội (NOXH) với quy mô xây dựng khoảng 38.897 căn hộ.

Trong đó, Hà Nội đã có 24 dự án với quy mô xây dựng khoảng 15.468 căn, tổng mức đầu tư khoảng hơn 9.300 tỷ đồng. TP. HCM có 25 dự án với quy mô xây dựng khoảng 15.115 căn, tổng mức đầu tư khoảng 9.080 tỷ đồng.

Việc hàng loạt các dự án nhà ở xã hội được triển khai xây dựng thời gian gần đây đã tăng thêm nguồn cung nhà cho các đối tượng có thu nhập trung bình, thu nhập thấp.

Đặc biệt, giá của nhà ở xã hội thời gian gần đây đã giảm mạnh, nhiều dự án có mức giá dưới 10 triệu đồng/m2 - mức giá từng được coi là "không tưởng" trước đó. Ngoài ra, nhiều dự án sở hữu vị trí đẹp, chất lượng tương đương nhà thương mại và có mức giá khá hợp lý cũng tạo thêm cơ hội cho người mua nhà.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, cả nước hiện nay cần khoảng hơn 1 triệu căn nhà ở xã hội, trong đó riêng 2 thành phố lớn là TP.HCM cần khoảng 130 nghìn căn, Hà Nội cần khoảng 115 nghìn căn. Ngoài ra, nhiều địa phương khác có nhu cầu lớn về nhà ở xã hội (Đồng Nai, Bình Dương và những tỉnh nằm trong vùng trọng điểm kinh tế Bắc Bộ).

Chính vì vậy, việc phát triển nhiều dự án nhà ở xã hội thời gian gây sẽ góp phần tăng nguồn cầu, tạo cơ hội cho người nghèo, người thu nhập thấp có nhà.

Châu Anh

>> ĐỌC TIẾP...
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU