Câu hỏi về rác thải môi trường được nhiều thính giả gửi tới hộp thư VOV FM 89
  • Zalo

Câu hỏi về rác thải môi trường được nhiều thính giả gửi tới hộp thư VOV FM 89

Ý kiến Thứ Sáu, 25/12/2020 10:13:00 +07:00
(VTC News) -

Một trong những vấn đề môi trường được nhiều thính giả nghe Đài quan tâm đó là cách phân loại rác, tái chế và sử dụng sản phẩm để hạn chế rác thải ra môi trường.

Ngay khi vừa lập ra, hộp thư Giảm thiểu ô nhiễm bảo vệ môi trường và hành động của bạn đã nhận được nhiều câu hỏi và ý kiến đóng góp của các bạn thính giả. Mới đây, một bạn nghe đài có tên là Hoàng Nam (huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) gửi câu hỏi đến hộp thư như sau:

Thời gian gần đây, ở địa phương tôi có yêu cầu người dân phải phân loại rác tại nguồn. Nhưng tôi thấy điều này không quá cần thiết và chúng tôi cũng chưa có nhiều kiến thức để thực hiện. Chúng tôi muốn hỏi chương trình mình phải phân chia loại rác như vậy để làm gì?

Câu hỏi về rác thải môi trường được nhiều thính giả gửi tới hộp thư VOV FM 89 - 1

 

Đối với câu hỏi này, VOV FM 89 đã mời bà Phạm Quỳnh Hương, TS Xã hội học, Chi hội nữ tri thức bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu giải đáp câu hỏi.

TS Phạm Quỳnh Hương: “Chúng ta biết rằng hiện nay, lượng rác thải đang quá tải. Theo nghiên cứu, nếu như chúng ta thực hành phân loại rác thì có thể giảm được từ 30 - 40% lượng rác thải ở các bãi rác. Ngoài ra, rác không được phân loại, không được tái chế, tái sử dụng thì người đi thu nhặt rác ở bãi rác sẽ mất công nhặt lại. Nếu chúng ta thực hành thu gom rác như thế thì sẽ giảm áp lực rác thải cho thành phố rất nhiều".

Cũng liên quan đến vấn đề rác thải ra môi trường, một thính giả có địa chỉ Facebook là Huyền Trang, TP.HCM gửi thắc mắc qua fanpage của kênh VOV FM 89 như sau:

“Mình mới bắt đầu thực hiện lối sống xanh. Bên cạnh việc giảm thiểu sử dụng đồ nhựa 1 lần thì mình đang rất muốn tìm kiếm một sản phẩm thay thế băng vệ sinh. Như mình đang tìm hiểu thì băng vệ sinh là loại sản phẩm đưa ra môi trường một lượng lớn rác thải nhựa khó phân hủy. Chương trình có thể tư vấn giúp mình các loại sản phẩm thay thế không ạ?"

Với câu hỏi này, Tiến sĩ chuyên ngành Giới và Phụ nữ học, Phó Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam cung cấp câu trả lời cho thính giả như sau.

"Trên thực tế, cơ quan xác nhận sản phẩm thay thế là có, tuy nhiên các sản phẩm chưa thực sự thân thiện với văn hóa, phù hợp với túi tiền vì cốc nguyệt san hiện nay chi phí rất đắt, 700 – 750.000 một cái cốc nguyệt san. Các nhà sản xuất phải có trách nhiệm làm như thế nào đó để đưa ra các sản phẩm vừa hợp túi tiền, vừa đáp ứng nhu cầu của người dân. Đặc biệt có thể giảm thiểu được các hạt nhựa, chất nhựa gây hại đến môi trường".

Bên cạnh sản phẩm là cốc nguyệt san như chuyên gia có tư vấn, chương trình cũng tư vấn thêm cho bạn thính giả về băng vệ sinh vải như là một sản phẩm thay thế an toàn, giá cả hợp lý và khá là dễ mua.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Kênh VOV Sức khỏe và An toàn thực phẩm - Đài Tiếng nói Việt Nam

Tòa CT1A-B, Mễ Trì Plaza, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline: 0243.773.8989

Quỳnh Chi
Bạn có cảm nghĩ gì về "Câu hỏi về rác thải môi trường được nhiều thính giả gửi tới hộp thư VOV FM 89" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin