• Zalo

Cậu học trò nghèo đưa cầu truyền hình Olympia về phố núi

Giáo dụcThứ Bảy, 14/09/2019 18:20:00 +07:00

Trải qua nhiều vòng thi, Đoàn Nam Thắng xuất sắc giành vé cuối cùng vào chung kết, mang cầu truyền hình Đường lên đỉnh Olympia năm 2019 về trường sau ba năm.

Sáng 15/9, Đoàn Nam Thắng (lớp 12 chuyên Tin, trường THPT Chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk) sẽ có màn tranh tài cùng ba nhà leo núi khác trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2019, là: Trần Thế Trung (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An); Nguyễn Hải Đăng (THPT chuyên Lê Quý Đôn, Khánh Hòa) và Nguyễn Bá Vinh (THPT chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ).

Đây là lần thứ 2 cầu truyền hình của chương trình về với ngôi trường THPT chuyên Nguyễn Du.

Nhà leo núi tự lập với thành tích học tập “khủng”

Đoàn Nam Thắng sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, bố mẹ đều làm cà phê, hồ tiêu tại xã Ea Tân (huyện Krông Năng, Đắk Lắk).

Mặc dù điều kiện học tập không bằng các bạn nhưng từ bé Nam Thắng luôn tâm niệm phải chăm chỉ, phấn đấu nỗ lực học hành. Em luôn là học sinh giỏi, tiêu biểu của trường cũng như của huyện.

nam-sinh

Nam Thắng nổi bật với thành tích "khủng" trong học tập.

Bố mẹ Nam Thắng cho biết gia đình không gây áp lực chuyện học của con mà luôn để con tự giác trong việc học. Nhờ sự nghiêm túc cũng thông minh sẵn có, Thắng luôn đạt thành tích xuất sắc khiến gia đình tự hào.

Vào cấp 3, Nam Thắng thi đậu vào trường THPT Chuyên Nguyễn Du, thành phố Buôn Ma Thuột. Trường ở cách xa nhà hơn 70km, nhưng em vẫn quyết định theo học vì cho rằng đây là môi trường học tập có thể giúp phát huy những khả năng của bản thân.

Sống xa nhà, phải tự lập, Thắng luôn ý thức cao trong việc học tập và đạt nhiều thành tích đáng nể.

Khi trường tổ chức tuyển chọn học sinh đại diện thi Đường lên đỉnh Olympia, Thắng xuất sắc vượt giành “chiếc vé” ra Hà Nội.

“Trước khi đến với sân chơi Đường lên đỉnh Olympia, em xác định đây là cơ hội được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm cũng như tích lũy thêm các kiến thức cho bản thân. Em không quá đặt nặng vấn đề thắng hay thua mà chỉ tập trung, cố gắng thi đấu với khả năng cao nhất của mình”, Thắng cho hay.

Dù vậy trong các vòng thi ở chương trình, Nam Thắng chứng minh được năng lực của bản thân, khi liên tiếp đạt điểm số cao, góp mặt vào chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia.

dak-lak1

Nam Thắng là thí sinh cuối cùng góp mặt vào trận chung kết năm 19. (Ảnh: Fanpage chương trình) 

Nam Thắng chia sẻ: “Việc có mặt ở chương trình chung kết khiến em cảm thấy rất hạnh phúc. Đây cũng sẽ là động lực để em cố gắng nhiều hơn nữa”.

“Bí quyết” học tập của nhà leo núi

Thắng chia sẻ, mỗi ngày em đều dành khoảng 5 – 6 tiếng cho việc học, em yêu thích tất cả các môn học nên chia đều thời gian phù hợp nhất cho các môn. 

“Em chỉ học bài khi bản thân muốn, không tạo áp lực cho mình về điểm số nên cảm thấy rất thoải mái. Em thường cố gắng học thuộc bài ở lớp qua việc nghe giảng, trao đổi với bạn bè. Ngoài ra, em học được nhiều từ internet, tự học và tìm tòi, tham khảo thêm các tài liệu khác”, Thắng nói.

Bên cạnh việc học, Thắng giải trí bằng cách chơi cờ vua, cờ tướng hoặc đi dã ngoại cùng bạn bè.

dak-lak2 3

Nam Thắng luôn là người mạnh dạng trả lời các câu hỏi khó trong giờ học. 

Thầy Nguyễn Thanh Tuấn - Giáo viên chủ nhiệm lớp 12 chuyên Tin, chia sẻ: “Nam Thắng là học sinh giỏi toàn diện, em học giỏi đều tất cả các môn. Ở em nổi bật là sự tự học, tự tìm tòi nghiên cứu và rất nghiêm túc trong học tập. Thắng hiền lành, ngoan và hòa đồng với bạn bè trong lớp. 

Điểm cầu trực tiếp chương trình Chung kết Đường lên đỉnh Olympia tại Đắk Lắk sẽ được diễn ra tại Trung tâm văn hóa tỉnh, khoảng 2.000 học sinh và thầy cô giáo sẽ đến để cỗ vũ, động viên tinh thần cho em  Đoàn Nam Thắng. 

THANH HẢI - DUNG HÀ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !