• Zalo

Cầu đi bộ lát gỗ lim siêu sang ở Huế bị nước lũ nhấn chìm

Tin nhanh 24hThứ Tư, 07/10/2020 18:02:12 +07:00
(VTC News) -

Hai ngày qua, tại Thừa Thiên - Huế xuất hiện mưa to đến rất to khiến nước sông Hương lên nhanh, cây cầu đi bộ lát gỗ lim ven sông này bị nhấn chìm.

Ngày 7/10, ghi nhận của PV VTC News, tại Thừa Thiên - Huế tiếp tục có mưa to đến rất to, một số tuyến đường trũng ở địa phương này xuất hiện tình trạng ngập úng.

Lượng mưa phổ biến trong 24 giờ qua (từ 7h ngày 6/10 đến 7h ngày 7/10) là 100-200mm, có nơi lớn hơn như Bạch Mã 259mm.

Mưa lớn khiến mực nước trên các sông Hương, sông Bồ đều xấp xỉ mức báo động 1 và dự kiến sẽ dâng cao khi mưa lớn vẫn tiếp tục.

Mưa lớn hai ngày qua cũng khiến mực nước ở sông Hương lên nhanh, một công trình điểm nhấn của TP Huế là cầu đi bộ lát gỗ lim bị nhấn chìm.

Cầu đi bộ lát gỗ lim siêu sang ở Huế bị nước lũ nhấn chìm - 1

Mưa lũ khiến nước sống Hương dâng cao nhấn chìm gần như toàn bộ cầu đi bộ lát gỗ lim ở TP Huế. (Ảnh: FB)

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, cùng ngày, ông Phan Ngọc Thọ  - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có công điện yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế triển khai sơ tán dân khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, gò đồi, ven sông suối, ven biển; khu vực thấp trũng, ngập úng đô thị; đảm bảo an toàn cho các khu vực đang thực hiện chương trình tái định cư.

Trong đó chú ý kiểm tra các điều kiện đảm bảo trong trường hợp phải sơ tán các hộ dân cư dài ngày mưa lũ diễn biến phức tạp. Thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến thời tiết, cảnh báo thiên tai trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động ứng phó; hướng dẫn cho các phương tiện, tàu thuyền neo đậu đảm bảo an toàn.

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu các địa phương khẩn trương di chuyển, gia cố các lồng, bè nuôi thủy sản trên sông, đầm phá và các ao, hồ nuôi thủy sản cao triều, hạ triều ven biển, ven sông, suối đảm bảo an toàn; có phương án bảo vệ, phòng tránh các thiệt hại có thể xảy ra cho khu nuôi thủy sản; tuyệt đối không để người dân ở trên các lồng, bè nuôi thuỷ sản khi mưa lũ xảy ra.

Cầu đi bộ lát gỗ lim siêu sang ở Huế bị nước lũ nhấn chìm - 2

Toàn bộ phần mặt sàn cầu gỗ lim bị nhấn chìm, chỉ còn một phần lan can bằng đồng nhô khỏi mặt nước. (Ảnh: FB)

Đối với các hồ thủy lợi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các chủ đập, chủ đầu tư, nhà thầu thi công triển khai phương án đảm bảo hồ chứa và vùng hạ du, đặc biệt là các hồ chứa xung yếu, hồ đang thi công và hồ chứa nhỏ...

Sở Giáo dục và Đào tạo theo dõi sát diễn biến mưa lũ thực tế tại địa phương để chủ động cho học sinh nghỉ học đảm bảo an toàn.

Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải rà soát, sẵn sàng phương án bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn; nghiêm cấm các phương tiện giao thông lưu thông khi mưa lũ. 

Cũng ngày, các hồ thủy điện ở thượng nguồn đang đồng loạt điều tiết xả nước về hạ du theo yêu cầu của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Trong đó, lưu lượng nước đến hồ thủy điện Hương Điền lúc 10h ngày 7/10 là 2.588 m3/s, về hạ du là 172 m3/s; hồ thủy điện Bình Điền đến hồ 1.573 m3/s và đi về hạ du là 30 m3/s; Hồ thủy điện A Lưới đến hồ là 863 m3/s, đi về hạ du là 42,9+1,42 m3/s; Tả Trạch đến hồ 453 m3/s, đi về hạ du là 81+46 m3/s.

Cầu đi bộ lát gỗ lim siêu sang ở Huế bị nước lũ nhấn chìm - 3

Trước đó, dư luận ở Thừa Thiên - Huế cũng lo ngại về việc cầu đi bộ lát bằng gỗ lim sẽ kém bền và dễ bị hư hỏng trong mùa mưa lũ. (Ảnh: FB)

Ông Đặng Văn Hòa - Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, dự báo trong 12h tới, trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa to đến rất to, cảnh báo mưa lũ diễn biến rất phức tạp và kéo dài; nguy cơ xảy ra lũ quét sạt lở đất ở vùng núi, các công trình đang thi công ở các huyện, thị xã như A Lưới, Nam Đông, vùng núi của Phong Điền, Phú Lộc, Hương Thủy, Hương Trà.

Nguy cơ ngập lụt tại các vùng trũng thấp, vùng ven sông, khu đô thị ở TP Huế và các địa phương thị xã Hương Thủy, Hương Trà, huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc.

Video: Mưa trắng trời, nhiều tuyến đường miền núi Quảng Trị bị chia cắt

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !