Câu chuyện xúc động của nữ sinh Học viện An ninh nhân dân

(VTC News) – Sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, Phan Thị Thu Trà (sinh viên Học viện An ninh) vẫn luôn nỗ lực vươn lên trong học tập và đạt được kết quả cao.

Gặp Thu Trà tại lễ trao học bổng “Câu chuyện hòa bình”, tác giả bài viết rất ấn tượng với nữ sinh này. Cách nói chuyện vui vẻ, nụ cười hiền lành nhưng trên khuôn mặt của cô vẫn thoáng nét buồn làm tôi nhớ mãi. Có lẽ, ẩn chứa sau khuôn mặt ấy là nỗi khó khăn, vất vả của cô học trò nghèo vùng cao.

Là nữ sinh nhận được nhiều tình cảm yêu quý từ thầy cô, bàn bè, Thu Trà luôn khiến mọi người nể phục bởi tinh thần vượt khó, khả năng học tập tốt và thường xuyên tham gia sôi nổi các hoạt động đoàn thể.
Cô bạn Phan Thị Thu Trà luôn cố gắng để không phụ công ơn dưỡng dục của bố mẹ.

Cô bạn Phan Thị Thu Trà luôn cố gắng để không phụ công ơn dưỡng dục của bố mẹ.


Phan Thị Thu Trà sinh năm 1993, đến từ Chợ Đồn – Bắc Kạn, hiện là học viên năm cuối lớp B16D43, chuyên ngành An ninh điều tra, Học viện An ninh Nhân dân (Hà Nội).

Trà là con cả trong một gia đình có 2 chị em. Được biết, em trai là Phan Công Trứ, sinh năm 1997, hiện là học viên năm thứ nhất trường Cao đẳng An ninh Nhân dân.

Hiện tại, vì sức khỏe yếu, hàng ngày mẹ của Trà phải ra chợ bán hàng thuê, bán rau cỏ, mò cua bắt ốc bán kiếm tiền lo cho cuộc sống.

Bố của Trà là Thiếu tá Phan Văn Hộ, sinh năm 1944,  công tác tại Công an tỉnh Bắc Kạn và về hưu năm 1991.Cô bạn này cho biết: “Bố mình mất năm 2012 do bệnh ung thư phổi, từ đó, mẹ vất vả hơn khi phải tự kiếm tiền lo cho cuộc sống của 3 mẹ con”.

Gia đình Trà dường như sụp đổ khi biết tin bố mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, không thể cứu chữa.
 Phan Thị Thu Trà trong lễ trao học bổng

 Phan Thị Thu Trà trong lễ trao học bổng "Câu chuyện hòa bình".


Dù biết ung thư phổi là căn bệnh vô phương cứu chữa nhưng mẹ cô vẫn luôn tự an ủi mình và động viên bố.

“Khi đó, mẹ bán cả ruộng, cả nhà để lấy tiền đưa bố đi bệnh viện chữa trị. Gần một năm mẹ đã phải lặn lội tìm cả thuốc tây, thuốc nam chữa trị cho bố nhưng bệnh tình của bố không hề thuyên giảm”, nữ sinh này tâm sự.

Lúc đó, cô bạn cảm thấy bản thân như con thuyền mất lái, chơi vơi giữa dòng đời mênh mông.

“Từ đây, bao nỗi nhọc nhằn đè lên đôi vai gầy guộc của mẹ. Bốn mùa, không kể nắng mưa, mẹ lặn lội sớm hôm kiếm tiền nuôi 2 chị em”, Trà nghẹn ngào nói.

Cô bạn này nhớ lại nhiều khi mọi người đang yên giấc thì mẹ đã lên đèn đi đến tối mịt mới về. Tết đến, người người nhà nhà đi chơi, còn mẹ cô lại cặm cụi vào rừng tìm măng để bán.

Thu Trà tâm sự: “ Tuy vất vả, cực nhọc nhưng mẹ vẫn luôn động viên 2 chị em cố gắng vươn lên, để có được từng bước đi vững chắc. Mẹ luôn nói với mình rằng, mẹ hy sinh cả cuộc đời cho các con được khôn lớn nên người, để có cơ hội thay đổi cuộc sống”.

Nữ sinh này mơ ước trở thành chiến sỹ công an được dân yêu, dân quý.

Nữ sinh này mơ ước trở thành chiến sỹ công an được dân yêu, dân quý.


Khi cầm học bổng trên tay, cô rất vui nhưng cũng có phần xúc động. “Mình cảm ơn thầy cô, trường Học viện An ninh và các cấp Bộ, Đoàn đã tạo cơ hội cho mình nhận học bổng “Câu chuyện hòa bình”, Trà nói.

Được học tập và rèn luyện trong ngôi trường Học viện An ninh Nhân dân, cô cảm thấy rất tự hào. Ngoài việc học trên giảng đường, nữ sinh này còn được rèn luyện về thể chất như học võ, học bơi, bắn súng...

Cô bạn chia sẻ: "Ngay từ bé, mình đã mơ ước trở thành nữ chiến sỹ công an được nhân dân tin tưởng và yêu quý. Một phần, cũng do ảnh hưởng từ bố".

Trà còn nhớ như in hình ảnh trong những cuốn lịch Công an nhân dân mà mỗi dịp Tết bố mang về. Khi nhìn những nữ chiến sỹ công an xinh đẹp, mạnh mẽ trong bộ quân phục màu xanh, càng thôi thúc cô gái nhỏ phải cố gắng hơn để thi vào Học viện An ninh Nhân dân.

Với mong muốn được ở gần chăm sóc mẹ nên cô bạn hy vọng ra trường sẽ được công tác tại quê nhà.

Trà mơ ước trở thành người chiến sĩ công an giỏi, nhiệt huyết, cống hiến hết mình cho nhân dân và Tổ quốc.

Thượng úy Dương Xuân Khiêm (Bí thư Đoàn thanh niên, Học viện An ninh nhân dân) nhận xét: "Phan Thị Thu Trà là sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng luôn nỗ lực phấn đấu vươn lên trong học tập và rèn luyện. Trong các năm học, Trà luôn đạt danh hiệu học viên Khá. Năm học vừa qua với quyết tâm cao của bản thân, Trà đã đạt danh hiệu học viên Giỏi".


Hoa khôi Học viện An ninh Trương Thị Huệ Nhi.


Lưu Ly - Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN