Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Câu chuyện 'một bước lên tiên' của hàng ngàn người dân ở thủ đô

Thời sự Thứ Tư, 11/05/2016 07:15:00 +07:00

Luật sư Trương Anh Tú vừa chính thức vào danh sách bầu cử HĐND TP.Hà Nội chia sẻ về việc thực thi pháp luật, giúp đỡ người dân Thủ đô.

(VTC News) – Hàng ngàn người dân khu vực Đầm Hồng (Thanh Xuân, Hà Nội) từng phải đối diện với cảnh màn trời chiếu đất, nhưng nay đã được nhận những căn hộ tái định cư khang trang, nhờ có phần đóng góp công sức của luật sư Trương Anh Tú (Đoàn LS TP.Hà Nội).

Những ngày đầu tháng 5 này, nhóm PV chúng tôi đã gặp họ trong những căn hộ tái định cư khang trang, đẹp đẽ. Mọi người đều tỏ ra hạnh phúc, vui sướng. Chứng kiến nụ cười tươi rói của họ, một vị luật sư cũng kín đáo mỉm cười. Những người hiểu chuyện mới biết rằng, vị luật sư đó đã góp phần rất lớn tạo ra sự thay đổi đối với cuộc sống của dân cư Đầm Hồng.

Hạnh phúc vỡ òa

Tiếng là nơi tái định cư, nhưng căn hộ của gia đình ông Nguyễn Đắc Thọ (65 tuổi) lại tươm tất không kém gì những căn chung cư tiền tỷ ở các tòa nhà thương mại gần đó. Diện tích của nó dù nhỏ hơn – chỉ khoảng 50m2 – nhưng được bài trí hợp lý, sáng sủa.

Trao đổi với chúng tôi, ông Thọ vui vẻ: “Đối với chúng tôi, từ chỗ bị buộc phải rời khỏi nhà, có nguy cơ trở thành kẻ vô gia cư, đến nay lại được ở một nơi như thế này là quá tuyệt vời. Có thể coi là một bước lên tiên đấy…”.

Cùng với nhiều người khác, ông Thọ đã mua quyền sử dụng đất từ chính quyền xã Khương Đình (huyện Thanh Trì – hiện tại thuộc khu vực Đầm Hồng, phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân) từ năm 1992 và sử dụng ổn định, nộp thuế đất hơn 20 năm.
Luật sư Trương Anh Tú (bìa phải) trong lần mừng nhà mới của gia đình vợ chồng ông Thọ - bà Loan.
Luật sư Trương Anh Tú (bìa phải) trong lần mừng nhà mới của gia đình vợ chồng ông Thọ - bà Loan. 
Tuy nhiên, hàng trăm hộ dân ở Đầm Hồng, Đầm Sen đã không thể sử dụng đất hợp pháp và xây dựng nhà cửa sinh sống bình thường do “bộ sậu” bán đất của UBND xã Khương Đình bị đánh án vào năm 1995.

Theo bản án sơ thẩm số 757 ngày 28 – 29/9/1995 của TAND TP.Hà Nội, Nguyễn Sỹ Sơn (Chủ tịch UBND xã Khương Đình) và các đồng phạm đã phạm tội “Vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ đất đai”.

Tòa án cấp sơ thẩm áp dụng tịch thu vật và tiền bạc trực tiếp liên quan đến tội phạm, quyết định “Thu hồi toàn bộ số đất tại khu vực Đầm Hồng, Đầm Sen và 2.500m2 đất (về danh nghĩa cấp cho E26 Phòng không) các bị cáo đã mua đi bán lại bất hợp pháp, giao chính quyền địa phương quản lý và giải quyết theo thẩm quyền”. 

Nhưng quyết định này đã không đúng pháp luật, vì tòa án không có thẩm quyền thu hồi đất và không đề cập gì đến quyền lợi của người dân đã trót mua đất của chính quyền xã. Điều này đã khiến hàng trăm hộ phải khốn khổ vì không được cư trú hợp pháp và xây dựng nhà cửa trong suốt hơn 20 năm qua.

Phải đến ngày 24/11/2014, Hội đồng Giám đốc thẩm Tòa Hình sự TAND Tối cao mới khắc phục sai lầm trên tại bản án sơ thẩm 757 của TAND TP.Hà Nội với quyết định: Hủy bản án hình sự sơ thẩm số 757 và đình chỉ vụ án hình sự về phần quyết định thu hồi đất của tòa án sơ thẩm (Quyết định giám đốc thẩm số 67/2014/HS-GĐT).

Như vậy, theo nhiều chuyên gia pháp lý, chiếu theo Luật Đất đai năm 2003, người dân Đầm Hồng, Đầm Sen đã mua đất chính quyền xã hoàn toàn có quyền hợp pháp đối với những mảnh đất họ đã sử dụng trên 20 năm qua.

Thế nhưng, niềm vui của hàng trăm hộ dân Đầm Hồng vụt tắt khi đất đai, nhà cửa của họ rơi vào diện giải tỏa của dự án thoát nước hồ Đầm Hồng. Được biết, người dân Đầm Hồng hoàn toàn ủng hộ dự án, nhưng việc UBND quận Thanh Xuân xác định nguồn gốc sử dụng đất dẫn đến tiền đền bù chỉ từ vài trăm nghìn đồng, cao nhất cũng chỉ vài chục triệu đồng cho những mảnh đất rộng vài chục đến cả trăm mét vuông đất là điều vô lý, đẩy người dân vào cảnh “màn trời chiếu đất”.

Không còn chỗ bấu víu, người dân ở Đầm Hồng tưởng như đã mất tất cả. Song, may mắn cho họ, vụ việc dần dần được tháo gỡ. Số tiền bồi thường tăng lên cả trăm lần; đồng thời, UBND quận Thanh Xuân đã chấp nhận cho nhiều hộ đủ tiêu chuẩn được mua căn hộ tái định cư ở vị trí đắc địa là ngay bên cạnh khu đô thị Linh Đàm.

“Thượng tôn pháp luật để vì dân…”

Nói về điều này, ông Thọ khà khà: “Thực ra, chẳng có điều gì gọi là “từ trên trời rơi xuống” cả. Tất cả là nhờ sự giúp đỡ của một vị luật sư đã hết lòng vì người dân chúng tôi. Đấy là luật sư Trương Anh Tú, thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội. Nhờ sự trợ giúp pháp lý miễn phí nhưng rất tích cực của luật sư Tú, bà con đã có thể đòi quyền lợi của mình một cách hợp pháp, hợp lý và hiệu quả”.

Luật sư Trương Anh Tú vào danh sách bầu cử HĐND TP.Hà Nội Được biết, luật sư Trương Anh Tú (Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội vừa được Hiệp hội Công Thương TP.Hà Nội đã tín nhiệm giới thiệu ông tham gia ứng cử HĐND TP.Hà Nội khóa 2016-2021. Qua 3 vòng hiệp thương, luật sư Tú đã được tín nhiệm đưa vào danh sách ứng viên bầu HĐND TP.Hà Nội vào ngày 22/5 tới tại khu vực bầu cử số 3, quận Đống Đa.

Trong chương trình hành động của mình, luật sư Tú cho biết, sẽ tập trung giải quyết hai vấn đề hết sức nóng bỏng và bức thiết: Đó là vệ sinh an toàn thực phẩm và nâng chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của thành phố Hà Nội; đồng thời ưu tiên vấn đề đồng hành cùng doanh nghiệp để Thủ đô phát triển mạnh mẽ hơn nữa.
Tâm sự về quãng thời gian chiến đấu vì quyền lợi của những người dân Đầm Hồng, luật sư Tú cho biết: “Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ và nhận thấy sự thiệt thòi của bà con, ý muốn duy nhất của tôi là đòi hỏi quyền lợi chính đáng cho cư dân Đầm Hồng. Tôi là một luật sư, tôi hoạt động trên tinh thần thượng tôn pháp luật, đồng thời làm hết sức vì quyền lợi của bà con”.

“Dựa trên các quy định của luật pháp, tôi chứng minh cho các cơ quan chức năng thấy những điểm sai lầm, vô lý khi chỉ đền bù cho bà con một số tiền bèo bọt.

Tôi đề nghị chính quyền bồi thường 100% cho các hộ dân – điều này đã được chấp nhận. Hơn nữa, tôi cũng đề nghị chính quyền cho những hộ dân đủ điều kiện mua nhà tái định cư thay vì không được, rồi được mua nhà ở xã hội như những phương án ban đầu.

Cuối cùng, sự nỗ lực của luật sư và người dân đã được đền đáp. Cuộc sống của người dân Đầm Hồng được cải thiện. Đó là niềm vui vô cùng lớn đối với tôi”, luật sư Tú chia sẻ.

Khánh Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin