• Zalo

Câu chuyện đằng sau hòn đá Mặt trăng trong phòng Bầu Dục của Tổng thống Biden

Tư liệuThứ Sáu, 12/02/2021 12:40:00 +07:00
(VTC News) -

Món đồ trang trí văn phòng đặc biệt của vị Tổng thống Mỹ thứ 46 tượng trưng cho sức mạnh của việc ước mơ lớn.

Ông Joe Biden muốn có một tảng đá Mặt trăng cho Phòng Bầu dục của mình, theo Fast Company.

Thế là hai nhân viên từ Trung tâm Vũ trụ Johnson, NASA đã lên đường từ Houston đến Washington, D.C., ngày 18/1, hai ngày trước lễ nhậm chức của ông, mang theo “mẫu vật mặt trăng 76015,143”.

Tảng đá hình kim cương, màu xám đen, nặng khoảng 332 gram, được giữ kín trong một hộp trưng bày bằng thủy tinh và nhôm, chứa đầy nitơ, để ngăn đá không bị ảnh hưởng bởi không khí hoặc độ ẩm.

Phóng viên Washington Post lần đầu phát hiện tảng đá Mặt trăng của ông Biden khi đi tham quan Phòng Bầu dục, đã được trang trí lại vào Ngày nhậm chức, trước khi chính Biden vào phòng này. Tảng đá Mặt trăng nằm trên kệ thấp nhất của giá sách, bên trái Bàn Kiên định (Resolute Desk) của Tổng thống.

Câu chuyện đằng sau hòn đá Mặt trăng trong phòng Bầu Dục của Tổng thống Biden - 1

Nhà khoa học-phi hành gia Harrison Schmitt, phi công Mặt Trăng của Apollo 17, thu thập các mẫu Mặt trăng trong chuyến đi bộ ngoài không gian. (Ảnh: NASA)

Người phát ngôn của NASA cho biết, trong quá trình lên kế hoạch trang trí văn phòng tân Tổng thống, “Văn phòng quản lý Nhà Trắng đã liên hệ với NASA để xem liệu có thể cho mượn một mẫu vật trên Mặt trăng để trưng bày trong Phòng Bầu dục hay không, và NASA rất vui lòng đáp ứng yêu cầu".

Theo Fast Company, ông Biden muốn tảng đá như một lời nhắc nhở về tham vọng và thành tích của những người từng làm việc trong Phòng Bầu dục, về sức mạnh yêu cầu người Mỹ ngày càng vươn xa hơn chính họ.

Ngày 25/5/1961, lúc 12h30, khi Tổng thống John F.Kennedy lên bục phát biểu tại Hạ viện Mỹ rằng “quốc gia này nên cam kết đạt được mục tiêu, trước khi thập kỷ này kết thúc, là đưa một người lên Mặt trăng và đưa anh ta trở về Trái đất một cách an toàn”, ông đã yêu cầu người Mỹ làm một điều mà khi đó, theo nghĩa đen, là không thể. Nước Mỹ khi đó không có công nghệ hoặc kiến thức đủ để bay lên Mặt trăng. Nhưng, như Kennedy đã báo trước, đó không chỉ là việc các phi hành gia Mỹ đáp xuống Mặt Trăng, mà “đó sẽ là cả một quốc gia. Vì tất cả chúng ta phải làm việc để đưa họ lên đó".

Kennedy nói rằng việc đi lên Mặt trăng là mục tiêu nhằm "tổ chức và đo lường những năng lượng và kỹ năng tốt nhất của chúng ta”.

Tảng đá Mặt trăng mà NASA gửi cho Tổng thống Biden được thu về trong chuyến đi bộ trên Mặt trăng thứ 3 của tàu Apollo 17 — tức là trong lần cuối cùng Mỹ hạ cánh lên Mặt trăng, vào ngày 13/12/1972.

Tảng đá này được gắn trong hộp trưng bày kính đẹp mắt, có thể nhìn thấy từ mọi góc độ — theo yêu cầu của ông Biden. Vỏ hộp có nhãn giải thích về hành trình trở về Trái đất của tảng đá: Chỉ huy tàu Apollo 17 Gene Cernan và nhà địa chất học kiêm phi công Mặt trăng Harrison Schmitt “tách tảng đá này từ một tảng đá lớn ở North Massif trong Thung lũng Taurus-Littrow” của Mặt trăng.

Vào ngày nó được thu thập, ngày 13/12/1972, ông Biden vừa được bầu vào Thượng viện Mỹ, đại diện cho bang Delaware và chuẩn bị nhậm chức vào tháng 1. Khi đó ông 30 tuổi.

Tảng đá Mặt trăng ở Văn phòng Bầu dục của Biden, vì được tách từ một tảng đá lớn hơn, nên có một mặt không phẳng, lấp ló những vết va chạm của các vật thể cực nhỏ trên Mặt trăng.

Câu chuyện đằng sau hòn đá Mặt trăng trong phòng Bầu Dục của Tổng thống Biden - 2

Hòn đá Mặt trăng trong phòng Bầu dục. (Ảnh: NASA)

Biden không phải là Tổng thống Mỹ đầu tiên giữ một tảng đá Mặt trăng trong Phòng Bầu dục. Bill Clinton là Tổng thống vào tháng 7/1999, khi tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm lần đầu tiên Mỹ lên Mặt trăng. Các phi hành gia của Apollo 11 — Neil Armstrong, Buzz Aldrin và Michael Collins — đã tặng Clinton một tảng đá Mặt trăng mà họ thu thập được, cũng đặt trong hộp kín, trong chuyến thăm Phòng Bầu dục.

Vào cuộc phỏng vấn năm 2015 với nhà vật lý thiên văn Neil deGrasse Tyson, Clinton nói rằng tảng đá Mặt trăng là “thứ quý giá nhất mà tôi có nếu nói về quan điểm chính trị trong Nhà Trắng”.

Trong hai năm cuối nhiệm kỳ, Clinton nói, ông đã giữ tảng đá Mặt trăng Apollo 11 rất gần mình. “Khi các thành viên đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ trong phòng, hoặc có bất kỳ vấn đề nào chia mọi người làm hai phía, và họ bắt đầu vượt ra khỏi tầm kiểm soát, tôi sẽ nói, 'Chờ đã, mọi người có thấy tảng đá Mặt trăng đó không? Nó đã 3,6 tỷ năm tuổi. Tất cả chúng ta đều chỉ đi lướt qua nơi này thôi. Và chúng ta không có nhiều thời gian. Vì vậy, chúng ta hãy bình tĩnh và tìm ra điều đúng đắn cần làm'".

Ông cho biết: “Và nó luôn có tác dụng. Họ nhìn vào một vật thể tồn tại ở thời điểm mà họ khó có thể tưởng tượng được. Và nó cho họ một chút không gian tinh thần để cố gắng tìm cách, rằng, được rồi, hãy tiếp tục thử lại một lần nữa".

NASA cho biết tảng đá Mặt trăng mà Biden trưng bày thậm chí còn lâu đời hơn thời của Clinton: 3,9 tỷ năm. Chưa biết các cuộc trò chuyện tại Phòng Bầu dục của Biden có "thách thức hơn" của Clinton hay không.

Câu chuyện đằng sau hòn đá Mặt trăng trong phòng Bầu Dục của Tổng thống Biden - 3

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong phòng Bầu dục. (Ảnh: AP)

Phương Anh(Nguồn: Fast Company)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp