Câu chuyện 'chiếc giày bên phải' và bài học về hôn nhân

Góc của nàngThứ Hai, 09/11/2015 04:52:00 +07:00

Không ồn ào, khóc lóc hay đe dọa - người vợ đã rất khôn khéo trong việc xử lí chồng ngoại tình khiến anh đủ tỉnh táo để quay về mái ấm gia đình bên vợ con

Không ồn ào, khóc lóc hay đe dọa - người vợ đã rất khôn khéo trong việc xử lí chồng ngoại tình khiến anh đủ tỉnh táo để quay về mái ấm gia đình bên vợ con.

"Chiếc giày bên phải" là câu chuyện đang được rất nhiều bạn đọc yêu thích và chia sẻ trên trang cá nhân của mình. Mọi người nể phục người vợ trong câu chuyện bởi cách ứng xử nhẹ nhàng khi phát hiện ra chồng mình ngoại tình. 

Chuyện "Chiếc giày bên phải"

Câu chuyện chỉ có 3 nhân vật: Chị, Sếp và Nàng:

Chị và Sếp là vợ chồng, họ đã có hai đứa con đang tuổi ăn, tuổi học. Nàng là người thứ ba - một phụ nữ xinh đẹp, quyến rũ và đang nắm giữ niềm say mê của Sếp. Chị đã đến tận nhà Nàng vào một buổi tối, thấy tận mắt xe con của chồng mình đỗ ngay trước cổng. Chị không làm rùm beng, không kêu gào hay đánh ghen mà chỉ nhẹ nhàng tháo chiếc giày bên phải của mình treo lên phía trong cửa sắt đang khóa kĩ rồi yên lặng ra về. Đến giờ về, Nàng đưa Sếp ra cổng thì cả hai bắt gặp chiếc giày rất đẹp nằm ngay trên chiếc khóa. Họ băn khoăn không biết ai đã để chiếc giày vào đó và có dụng ý gì.

Sếp về nhà, bắt gặp một chiếc giày cùng cặp với chiếc lúc nãy đang nằm ngay ngắn trên bậu cửa. Sếp biết vợ mình đã hiểu mọi chuyện và lo sợ bão tố sẽ nổi lên. Lúc này, trong khi một mình, Sếp mường tượng ra cảnh tan nhà nát cửa, cảnh vợ chồng chia lìa, cảnh những đứa con không cha, không mẹ... Nhưng trái ngược với tưởng tượng của Sếp, Chị vẫn ân cần chăm sóc chồng con, không đả động gì đến việc ngoại tình của chồng mình. Sếp gọi điện cho Nàng, dặn đừng vứt chiếc giày bên phải vì đó là của vợ mình. Nàng sợ hãi muốn Sếp nhanh chóng đến lấy chiếc giày về. Suốt một thời gian dài sau đó, Chị không hề đả động một lời nào đến chuyện của Sếp, cũng không gây bất kì khó dễ nào cho Nàng cả. Rồi một ngày, Sếp lấy chiếc giày bên phải đặt cạnh chiếc giày bên trái, như một lời xin lỗi vợ. Còn Chị mừng rỡ vì chồng đã lại về bên mình như chiếc giày thất lạc. Từ đó gia đình họ lại hạnh phúc bên nhau. 

Bài học từ các nhân vật chính...

Người vợ trong câu chuyện là một phụ nữ thông minh. Chị hiểu rõ về chồng, về người tình của anh và sức mạnh của chính bản thân mình. Hơn ai hết, chị biết một người thành đạt như Sếp sẽ luôn nhận được sự ngưỡng mộ từ nhiều phụ nữ khác và việc xiêu lòng là điều khó tránh nếu như tự anh không nhận ra điều gì là quý giá nhất trong cuộc sống. Chị cũng biết chồng mình coi trọng thể diện, không muốn những rắc rối từ đời sống vợ chồng làm ảnh hưởng đến uy tín trong công việc. Thực ra, chiến thuật của Chị không mới, nó là chiêu "lạt mềm buộc chặt" truyền thống khiến chính bản thân người phạm lỗi phải tự ngẫm ra bài học để đời. Nhân vật Sếp trong câu chuyện này cũng thế, anh phải trải nghiệm nỗi sợ hãi khi đối mặt với sự đổ vỡ của hạnh phúc gia đình, của danh dự cá nhân. Từ đó anh biết đâu mới là chỗ đứng của mình - bên vợ con lâu dài hay bên người tình mới bốc lửa nhưng chỉ thoáng chốc như một cuộc chơi? 

Có lẽ, đối với Sếp, những phút giây ngoài vợ ngoài chồng chỉ mang lại cảm xúc nhất thời chứ không lâu bền như tình cảm vợ chồng bấy nhiêu năm. Nếu Nàng có tuổi trẻ, có sự quyến rũ thì Chị lại mạnh ở sự hiểu biết và yêu thương chồng thật lòng. Sếp đủ thông minh để hiểu đam mê sẽ nhanh chóng qua đi, chỉ có tình yêu, lòng chung thủy và bao dung là còn ở lại.  Hơn nữa, một người đàn ông biết suy nghĩ, biết cân nhắc thiệt hơn làm sao có thể từ bỏ người vợ thông minh đến vậy?

Còn người thứ ba, dù chưa biết Nàng yêu Sếp vì mục đích gì - do cảm phục người đàn ông thành đạt, xiêu lòng trước vẻ chững chạc, từng trải hay chỉ đơn thuần là quan hệ trao đổi vật chất, quyền lực? Dù là gì thì cách xử sự khôn khéo này cũng cho thấy Nàng là một người phụ nữ khôn ngoan. Nàng cũng biết điểm dừng để không gây tổn thương cho bản thân cũng như cho gia đình người khác.

...Đến cách ứng xử ngoài đời

Đọc xong câu chuyện, có nhiều người nghĩ cách "đánh ghen" của người vợ trong "Chiếc giày bên phải" là tối ưu khi phát hiện ra chồng ngoại tình. Nó không ồn ào, không gây tan cửa nát nhà mà vẫn đạt hiệu quả cao, giúp người chồng có lỗi quay về với gia đình, vợ con. Nhưng có nhiều người khác lại cho rằng, sở dĩ người phụ nữ này thành công vì chồng chị ta vẫn còn yêu vợ thương con, vẫn biết nghĩ đến gia đình. Thêm vào đó, anh ta có một cô bồ thuộc dạng "biết điều", không níu kéo, gây sự hay ghen ngược.

Ai cũng có lý lẽ của mình và chẳng ai sai cả. Thực tế có nhiều người đàn ông đã ra ngoài trăng gió là quên cả lối về, họ không nhớ rằng mình còn có trách nhiệm với cả gia đình. Bên cạnh đó, nhiều người phụ nữ không thể kiềm chế được cơn nóng giận của bản thân, họ sẵn sàng trút cơn giận lên tình địch, hủy hoại mình và làm tan vỡ mái ấm gia đình đã vun đắp bấy lâu vì kẻ thứ ba cứ "cố đấm ăn xôi", dù biết sẽ phải chịu đựng rất nhiều nhưng không nỡ buông bỏ người đàn ông vốn chẳng thuộc về mình. Để rồi, khi mọi chuyện vỡ lở thì chẳng có người nào hạnh phúc.

Điều quan trọng nhất trong cách ứng xử của các bà vợ khi có chồng ngoại tình là cần bình tĩnh, nhìn nhận thấu đáo mọi "nhân vật" liên quan, xem "tương quan lực lượng" hai bên thế nào, xem bản thân và đối phương có những điểm mạnh, điểm yếu gì? Đừng bao giờ vì cả giận mà làm mất đi lí trí.

Tâm Giao/ Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Bình luận
vtc.vn