• Zalo

“Cậu bé vàng” Vật lý Việt Nam là con trai người bán thịt lợn

Giáo dụcThứ Sáu, 02/12/2016 07:30:00 +07:00

Nguyễn Thế Quỳnh - chàng trai vàng 'vàng' Olympic Vật lý Việt Nam có gia cảnh vô cùng đặc biệt khi bố mất sớm, mẹ chỉ là người bán thịt lợn.

Nguyễn Thế Quỳnh hiện đang là học sinh lớp 12 chuyên Lý - Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp (TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình).

Sinh ra trong gia đình có hai anh em trai. Anh trai Quỳnh hơn 4 tuổi hiện đang học năm cuối Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Bố Quỳnh qua đời khi cậu bạn học lớp 8. Suốt 5 năm qua, mẹ Quỳnh bán sạp thịt lợn ngoài chợ Cộn nuôi 2 con trai ăn học thành tài.

nguyen the quynh -1

 Nguyễn Thế Quỳnh là một trong những thành viên nhỏ tuổi nhất của đội tuyển Olympic Vật lý Việt Nam giành được Huy Chương Vàng năm vừa qua.

Ngay từ nhỏ, “cậu bé vàng” Nguyễn Thế Quỳnh đã thể hiện được năng lực, bản tính thông minh từ khi còn học ở Trường tiểu học và THCS Bắc Nghĩa. Cấp 3, Quỳnh càng thể hiện được tài năng khi học tại Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp.

Thầy Nguyễn Đình Tấn, giáo viên chủ nhiệm đội tuyển Vật lý trường chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình) chia sẻ đã sớm nhận thấy những tố chất đặc biệt trong Nguyễn Thế Quỳnh.

Quỳnh khác biệt với nhiều học sinh khác. Ngoài giỏi Toán, Lý, Tiếng Anh, Quỳnh còn có tài diễn kịch. Tuy ít nói nhưng rất dí dỏm, vui tính nên bạn bè rất quý.

Nguyễn Thế Quỳnh rất khiêm tốn nói về bản thân. Bởi lúc đầu, Quỳnh không nghĩ mình có thể tiến xa như vậy.

“Lúc vào trường Chuyên của tỉnh em chỉ hy vọng mình được tham dự vào đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia để thi với mục đích thể hiện bản thân, không ngờ em được vào sâu đến vậy. Cho em thêm động lực là gia đình và bạn bè, những người đã luôn sát cánh với em và gắn bó với em từ nhỏ. Và kết quả này em muốn gửi tặng đến gia đình, bạn bè, thầy cô” Quỳnh chia sẻ.

nguyen the quynh -2

 Với ước mơ trở thành nhà khoa học về lĩnh vực Vật lý trong tương lai, Nguyễn Thế Quỳnh (Thứ hai từ phải qua) đang trên đường hoàn thiện khả năng tiếng Anh của mình.

Chia sẻ thêm về bí quyết thành công của mình, Nguyễn Thế Quỳnh thừa nhận “không chăm học lắm”.

Mỗi lần gần đến kỳ thi nào đó nhìn thấy bạn bè và thầy cô nhắc nhở, lúc đó Quỳnh mới tự nhủ: “thi nốt lần này là được nghỉ ngơi”.

Nhưng động lực vô hình đã giúp em vượt qua mọi trở ngại là gia đình và bạn bè, thầy cô.

Được học dưới ngôi trường truyền thống mang tên vị Đại tướng dân tộc Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Thế Quỳnh cảm thấy mình may mắn.

Đó là niệm tự hào xen lẫn trách nhiệm của mỗi học sinh. Quỳnh mong muốn được đi du học để ấp ủ trở thành nhà khoa học, là một giảng viên tầm cỡ quốc tế về Vật lý thí nghiệm.

Để làm được điều này Quỳnh tự nhủ trước hết phải trau dồi kiến thức tiếng Anh và nhanh chóng thực hiện các việc cần thiết để vào trường mà mình thích.

Hoàng Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: