Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Cậu bé liệt viết nhạc bằng cách nháy mắt

Sức khỏe Thứ Bảy, 22/12/2012 06:43:00 +07:00

(VTC News) - Một cậu bé bị liệt toàn thân đã viết một bài hát Giáng sinh bằng cách nháy mắt.

(VTC News) - Một cậu bé bị liệt toàn thân đã viết một bài hát  Giáng sinh bằng cách nháy mắt.

Cậu bé đáng thương nhưng đầy tài năng đó là Adam Bojelian, 12 tuổi người Mỹ, bị mắc chứng liệt não từ khi mới 10 tháng tuổi, đã viết bài hát mừng lễ Giáng sinh với sự hỗ trợ của Zoe, mẹ cậu bé.
Tất cả những gì Adam có thể làm đó là giao tiếp bằng ánh mắt. Khả năng này đã khiến cuộc sống của cậu không trở nên vô nghĩa 
Mẹ của Adam cho biết, bà đã luôn đồng hành cùng con trai mình để chiến đấu với chứng bệnh quái ác này kể từ khi cậu bé mất toàn bộ khả năng vận động và giao tiếp.

Mặc dù biết rất rõ tình trạng bệnh của con trai mình nhưng bà Zoe vẫn không ngừng nuôi hi vọng cậu bé có thể biết đọc chữ và phát triển một số khả năng khác như những đứa trẻ bình thường.

Trong suốt thời gian ở bên cạnh con, bà không ngừng nói chuyện và chia sẻ với cậu bé để kích thích khả năng giao tiếp của cậu.

Bà Zoe nói: “Khi tôi nói chuyện với Adam, tôi thấy cậu bé nháy mắt với tôi, đó là một dấu hiệu tốt báo hiệu ham muốn giao tiếp của cậu bé.”

Khi Adam lớn hơn, mẹ cậu đã dạy cậu đọc chữ bằng cách tập hợp bảng chữ cái lại sau đó chỉ vào từng chữ cái còn Adam thì nháy mắt khi bà chỉ vào chữ cái đúng.

Cử động duy nhất của Adam đó là cử động của ánh mắt nhìn lên và nhìn xuống để trả lời câu hỏi. Nếu cậu nháy  mắt là đồng ý còn nếu nhìn chằm chằm có nghĩa là không đồng ý.

Quá trình học tập của cậu bé vô cùng gian nan vất vả, có khi cậu phải mất cả ngày chỉ để nói một câu.

Mẹ của Adam đã xin cho Adam tham gia vào một câu lạc bộ thơ ở nhà thờ địa phương và cậu bé đã bắt đầu viết bài thơ đầu tiên khi cậu bé lên 9 tuổi.

Một năm sau cậu bé đã giành được giải thưởng tài năng sáng tác thơ khi mẹ cậu gửi tấm thiệp cậu viết bài thơ về lễ Giáng sinh của gia đình tham dự cuộc thi tuyển chọn tài năng sáng tác thơ dành cho thiếu nhi.

Càng ngày sức khỏe của Adam càng suy yếu hơn. Giáng sinh năm nay cậu bé phải ở trong bệnh viện để được chăm sóc đặc biệt và theo dõi thường xuyên.

Trong thời gian ở viện, để thực hiện mơ ước sáng tác 1 bài mừng lễ Giáng sinh của con trai, Mẹ cậu đã không quản ngại khó khăn và vất vả để giúp cậu hoàn thành bài hát mà cậu mơ ước.

Bà Zoe đã phải cần mẫn chỉ vào từng chữ cái theo các nháy mắt của con trai mình cho tới khi bài hát hoàn chỉnh. 
Adam bên cạnh mẹ và bức hình cậu chọn để minh họa cho bài hát của mình 

Bài hát của Adam có tên Christmas Gibons, kể về câu chuyện Ông già Noel tặng quà cho các bạn nhỏ với sự giúp đỡ của một đi lính khỉ.

Mẹ của Adam chia sẻ “bởi vì đây là một bài thơ về Giáng sinh nên tôi đã lựa chọn 1 danh sách những từ liên quan đến lễ hội này như tuyết và Ông già Noel cùng nhiều từ ngữ khác, Adam sẽ nhát mắt vào những từ mà cậu bé muốn đưa vào trong bài hát.”

Bài hát của Adam đã được đưa lên nhiều website về ca nhạc và thu hút được sự chú ý của nhiều người. Đặc biệt diễn viên Hollywood Ewan McGregor vô cùng yêu thích bài hát này.

Một nhạc sĩ, người Scotland cho biết “Câu chuyện trong bài hát của Adam đã thực sự khiến tôi rung động. Mặc dù bệnh tật và khó khăn và cậu bé phải đối diện, cậu vẫn tạo ra những điều thật tuyệt vời cho cuộc sống này.”

Kim Ngân


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin