Cậu bé lẻ loi giữa rừng giấy khen gây tranh cãi: Giảng viên sư phạm gửi tâm thư

Diễn đànThứ Sáu, 10/07/2020 14:52:00 +07:00
(VTC News) -

“Đối với thầy, tờ giấy khen không có nhiều ý nghĩa, chưa nói lên điều gì lớn lao, những bạn được giấy khen không hẳn thông minh hơn em” – PGS.TS Nguyễn Hữu Hợp viết.

Những ngày gần đây, dân mạng chia sẻ rầm rộ bức ảnh tổng kết năm khiến nhiều người suy ngẫm. Trong bức ảnh gần như tất cả học sinh đều được nhận giấy khen, chỉ duy nhất một nam sinh ngồi ngay bàn đầu không có. Em không dám nhìn vào thẳng vào ống kính và lẻ loi giữa niềm vui ngày tổng kết năm học.

Cậu bé lẻ loi giữa rừng giấy khen gây tranh cãi: Giảng viên sư phạm gửi tâm thư - 1

Nam sinh duy nhất trong lớp không nhận được giấy khen. (Ảnh: Facebook).

Đồng cảm với nam sinh duy nhất không được giấy khen, PGS.TS Nguyễn Hữu Hợp - giảng viên cao cấp khoa Giáo dục tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội đã viết một bức tâm thư khích lệ tinh thần em.

Trong lá thư này, thầy Hợp mong em không buồn, bởi không được giấy khen và khi còn đi học bản thân ông cũng không phải năm nào cũng được giấy khen. Ở năm học mới, thầy Nguyễn Hữu Hợp hy vọng học sinh sẽ mạnh dạn thể hiện ý kiến, sở thích, chăm chỉ học hành… để đạt được kết quả tốt.

Nguyên văn lá thư xúc động của PGS.TS. Nguyễn Hữu Hợp như sau:

"Em học sinh KHÔNG được giấy khen yêu quý,

Khi xem bức ảnh này, thầy thực sự bị sốc. Thầy buồn không phải vì em không được giấy khen mà vì người chụp ảnh, vì nhà trường chưa làm cho học sinh học giỏi (theo đúng nghĩa thực chất). Với tình cảm và trách nhiệm của một người làm giáo dục, thầy viết thư ngỏ này cho em.

Thầy mong em đừng buồn vì không được giấy khen. Đối với thầy, tờ giấy khen không có nhiều ý nghĩa, chưa nói lên điều gì lớn lao. Những bạn được giấy khen không hẳn thông minh hơn em. Cuộc sống cho thấy, những người được nhiều giấy khen hồi học phổ thông chưa bảo đảm trong tương lai sẽ thành công hơn những người không được giấy khen. Hồi đi học, thầy cũng ít khi được giấy khen.

Em đừng so sánh mình với những bạn được giấy khen. Các bạn đó hơn em ở kết quả học tập, nhưng có thể thua em ở lĩnh vực khác. Nếu em tặng cho các bạn đó cái bắt tay, cái ôm chúc mừng chân tình thì thật tuyệt. Em hãy nói, năm học tới tớ sẽ cố gắng và các bạn giúp tớ nhé. Không được giấy khen năm học này, nếu tự tin và cố gắng trong năm học mới, em sẽ thành công!

Cậu bé lẻ loi giữa rừng giấy khen gây tranh cãi: Giảng viên sư phạm gửi tâm thư - 2

PGS.TS. Nguyễn Hữu Hợp. (Ảnh: Vietnamnet)

Con người ta ai cũng thông minh em ạ. Thầy tin rằng, em cũng thông minh. Điều quan trọng là hãy tự nhìn lại năm học qua để thấy bản thân mình đã cố gắng học tập chưa, đã gặp những khó khăn gì và khi gặp khó khăn đã biết hỏi thầy, hỏi bạn, hỏi cha mẹ chưa... Thầy nghĩ, chẳng qua, trong năm học qua, có thể bản thân em chưa cố gắng đúng mức và thầy cô, cha mẹ chưa giúp được em phát triển trí thông minh.

Thầy chúc em năm học tới sẽ được học với thầy cô có tâm và chuyên môn giỏi - đó điều may mắn trong cuộc đời mà không phải ai cũng có được. Em hãy mạnh dạn chia sẻ hoàn cảnh, sở thích, ý kiến của mình để thầy cô hiểu em. Hãy chăm chỉ thực hiện đầy đủ nhiệm vụ học tập, mạnh dạn phát biểu không sợ sai, dám nói điều mình nghĩ với thầy cô, với bạn, tích cực tham gia các hoạt động do nhà trường, lớp tổ chức.

Thầy không biết hoàn cảnh gia đình em nhưng có lẽ điều đó ảnh hưởng nhiều đến thành tích học tập của em. Em hãy nói để cha mẹ dành nhiều thời gian hơn quan tâm đến việc học của em - mua đầy đủ sách vở, đồ dùng học tập, nhắc nhở, động viên, hỏi han việc học tập, mua sách cho con đọc... Em cũng nên nói với cha mẹ rằng, cha mẹ đừng buồn phiền, lo lắng khi em không có giấy khen. Hãy hứa với cha mẹ em sẽ cố gắng học tập tốt (nhưng không phải vì tờ giấy khen).

Thầy chúc em học tập, rèn luyện tốt trong năm học mới!

Yêu và tin em!".

Bức ảnh trên vẫn đang được chia sẻ cùng nhiều ý kiến trái chiều. Tài khoản Nguyễn Văn Định an ủi cậu học sinh duy nhất không được giấy khen: “Đừng buồn em nhé, bây giờ không có giấy khen nhưng giấy khen không phải là tất cả. Hãy chờ xem, 20 năm nữa, trong 99% học sinh đang giơ giấy khen kia có ai thành công hơn em”.

Facebooker Đặng Ngọc Hải viết: “Chua xót cho em vì có cô giáo chủ nhiệm vô cảm. Một giáo viên có thể vui mừng chụp lại bức ảnh này lưu niệm cuối năm thì quá phản giáo dục. Cô nên về học lại môn đạo đức”.

Đồng tình với quan điểm này, bạn Hoàng Thanh chỉ trích: “Nếu đặt mình vào vị trí của cháu ko đc khen thưởng kia thì thầy, cô sẽ nghĩ gì. Hay bây giờ các vị vô cảm hết mất rồi? Mải chạy theo thành tích đến nỗi quên mất cảm xúc của học trò mình sao?”.

Nhìn vào ảnh này không thấy vui mà thấy sợ. Cả lớp chỉ duy nhất một em không được giấy khen. Liệu trong số những em cầm trên tay tờ giấy khen ấy, có bao nhiêu em đọc thông, viết thạo?”, Facebooker Lê Hiền băn khoăn.

Hà Cường - Huyền Trần
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !