Cậu bé gốc Việt là ứng viên nhỏ tuổi nhất tham gia giải robot nổi tiếng ở Mỹ

Kinh nghiệm sốngThứ Sáu, 26/02/2021 07:28:00 +07:00

Tyler Nguyen, cậu bé gốc Việt 11 tuổi đến từ Herndon, Virginia (Mỹ) trở thành ứng viên nhỏ tuổi nhất tham gia chương trình truyền hình BattleBots nổi tiếng nước Mỹ.

BattleBots là series chương trình truyền hình Mỹ, yêu cầu người chơi phải chế tạo ra robot điều khiển từ xa, được vũ trang để chiến đấu trên đấu trường bố trí nhiều cạm bẫy. Đội vô địch sẽ nhận được phần thưởng là 100.000 USD tiền mặt.

Cậu bé gốc Việt là ứng viên nhỏ tuổi nhất tham gia giải robot nổi tiếng ở Mỹ - 1

Tyler Nguyen, cậu bé gốc Việt 11 tuổi đến từ Herndon, Virginia (Mỹ)

Ước mơ tham gia chương trình BattleBots của Tyler Nguyen bắt đầu từ năm 5 tuổi. Kể từ đó, Tyler Nguyen và mẹ đã đi khắp Bờ Đông nước Mỹ, thậm chí đến Anh để tham gia vào các sự kiện robot.

Trước khi chuyển sang các robot hạng nặng của BattleBots, Tyler từng cạnh tranh trong các hạng mục robot cỡ nhỏ, chỉ nặng khoảng vài kg. Năm 2018, cậu giành Huy chương Vàng tại hạng mục “Kiến” và “Bọ cánh cứng” tại RoboGames - cuộc thi robot lớn nhất thế giới.

Đến năm 2020, Tyler Nguyen đạt được ước mơ tham gia BattleBots khi cạnh tranh với hơn 500 ứng viên trên toàn thế giới để giành một suất trong chương trình này. Cậu cũng trở thành đội trưởng trẻ nhất trong BattleBots, cùng đồng đội 11 tuổi tên Sawyer Hellen, bước vào đấu trường với robot chiến đấu có tên Perfect Phoenix, nặng gần 100 kg.

Việc tham gia vào chương trình với cậu bé 11 tuổi là trải nghiệm và cũng là một cuộc phiêu lưu trong thế giới robot chiến đấu - nơi các robot được điều khiển từ xa có thể trị giá hàng nghìn USD đấu với nhau trong các trận đấu tính giờ. Các trận đấu chỉ kéo dài vài phút, nhưng vô cùng khốc liệt vì các robot bọc thép sẽ tấn công đối thủ bằng vũ khí. 

Các vũ khí có thể bao gồm búa, lưỡi cưa quay, lửa vào nhiều vũ khí khác. Giống như quyền anh, robot có thể bị “hạ gục” và thua nếu chúng không thể di chuyển do bị mắc kẹt vào các cạm bẫy trong đấu trường hoặc bị hư hỏng nặng.

Nếu không robot nào bị “knock-out” trong vòng ba phút thi đấu chính thức, ban giám khảo sẽ là người quyết định thắng thua dựa trên điểm số. 

Ray Billings, ứng viên kỳ cựu của BattleBots cho biết: “Tyler đặc biệt ở chỗ, cậu bé từng tham gia cạnh tranh trong một thời gian dài ở các hạng mục nhỏ hơn. Vì vậy, cậu bé có rất nhiều kinh nghiệm. Đó là lý do tại sao cậu bé lại có thể điều khiển robot rất giỏi.

Bên cạnh đó, Tyler cũng may mắn khi có hai nhà vô địch BattleBots sẵn sàng giúp đỡ, vì việc chuyển từ robot hạng vài kg sang robot hạng nặng không phải điều dễ dàng”.

Cậu bé gốc Việt là ứng viên nhỏ tuổi nhất tham gia giải robot nổi tiếng ở Mỹ - 2

Tyler Nguyen (bên trái) và đồng đội 11 tuổi tên Sawyer Hellen

Tyler chia sẻ, kinh nghiệm khiến cậu tự tin khi tham gia cuộc chiến robot là hãy bắt đầu với những con robot nhỏ để tìm hiểu về sự cạnh tranh của bản thân.

“Khi biết mình đang chiến đấu với ai, cháu sẽ xem trực tiếp các trận đấu của họ trước đó, đồng thời cả những video về các cuộc chiến khác trong quá khứ để biết điểm mạnh, điểm yếu của từng con robot.

Bên cạnh đó, cháu nghĩ rằng, khi tham gia các trận chiến này, hãy sẵn sàng cho những thiệt hại. Đó là một phần của cuộc đua. Vì vậy, hãy luôn mang theo phụ tùng để thay thế”, Tyler nói.

(Nguồn: Vietnamnet/The Washington Post)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp