Cậu bé người Mông bị ung thư mắt và ước mơ chiến thắng bệnh tật để đến trường

Sức khỏeThứ Tư, 20/11/2019 15:26:00 +07:00

Căn bệnh ung thư khiến Vừ Quốc Khánh - cậu bé dân tộc Mông ở Sơn La đứng trước nguy cơ phải bỏ dở việc học hành.

Ở tầng 1 khoa Mắt Trẻ em của Bệnh viện Mắt Trung ương, Hà Nội, cậu bé Vừ Quốc Khánh (6 tuổi) ngồi gọn trong lòng bố, nhìn người đi qua đi lại, có gì không biết là hỏi bố ngay. Thấy ai đến gần, cậu bé liền nhỏm dây, bập bẹ tiếng Kinh chưa sõi: “Chú đến đưa Khánh đi học phải không ạ?”. 

Bố của cậu bé chia sẻ, hàng đêm trước khi đi ngủ, Khánh luôn hỏi: Bao giờ con khỏi bệnh hả bố? Bao giờ con được về nhà với mẹ, với các em? Và bao giờ con lại được đi học? Câu hỏi của cậu con trai mới lên 6 khiến người cha nghèo tội nghiệp thắt lòng, rơi nước mắt.

caube 5

Căn bệnh khiến mắt của Khánh chảy dịch, con ngươi lồi ra trông rất đáng thương. 

Vừ Quốc Khánh sinh ra trong gia đình nghèo có 7 anh em thuộc huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Em đang học lớp 1 và vừa nhập viện cách đây ít ngày do đôi mắt "cứ lồi ra" và chảy mủ.

Tại họa ập đến khi em mới lên 4. Bố của bé là Vừ Gà Nếnh kể, ban đầu con trai chỉ xuất hiện một chiếc mụn nhỏ trên cạnh mắt gây ngứa ngáy, khó chịu. Mụn đó dần to lên, chảy dịch làm mắt của Khánh lồi dần ra, gây đau đớn cho tới tận bây giờ.

Thương con, nhưng vợ chồng anh Nếnh “lực bất tòng tâm”. Nhà đông con, công việc của hai vợ chồng là làm ruộng, quanh năm quần quật còn chẳng đủ ăn thì lấy đâu ra tiền để đưa con đi chữa bệnh.

“Cũng muốn đưa cháu đi tìm thầy lang trong làng nhưng chẳng có tiền. Nhà đông con, quanh quẩn với mấy sào ruộng có cái ăn là tốt rồi, nói gì tới chuyện chữa bệnh”, anh Nếnh kể lại.

Thời gian cứ thế trôi đi cho tới năm cậu bé Khánh 6 tuổi, vào học lớp 1. Cậu theo học tại trường Tiểu học xã Co Tòng, gần nhà. Khánh được mọi người, thầy cô nhận xét là khá lanh lợi và thông minh. Nhưng em có đôi mắt không lành lặn. Vết thương trên mắt Khánh do không chữa trị nên thường xuyên chảy dịch, con ngươi cứ thế lồi ra theo năm tháng. Nhiều đêm Khánh không thể nào ngủ được vì đau đớn. Thế nhưng chưa một lần em bỏ quên việc học.

Thấy con chăm chỉ học hành, anh Nếnh và vợ chỉ biết nhìn, vợ anh là chị Vì Thị Xả nước mắt giàn giụa vì thương con. Cả gia đình chỉ chờ phép màu nào đó đến cứu con trai. Nghĩ là vậy nhưng họ đã chấp nhận sự thật mà không dám nghĩ đến ngày đó.

2 3

 Bố con anh Nếnh và bé Khánh ở Bệnh viện Mắt Trung ương chữa bệnh.

Mới đây, người đàn ông tên Nguyên, có công việc gần nơi vợ chồng anh Nếnh sinh sống biết hoàn cảnh của gia đình anh Nếnh. Thương bé Khánh nhanh nhẹn, hiếu động, ham học mà có đôi mắt không lành lặn, anh Nguyên bàn với vợ giúp đỡ cháu chữa bệnh, mong em được đến trường như bao bạn bè trang lứa khác.

"Tôi nghĩ định mệnh cho tôi được gặp cháu", anh Nguyên nói.

Gác lại công việc, anh Nguyên gom góp được số tiền 20 triệu đồng đến nhà anh Nếnh nói là muốn giúp Khánh xuống Hà Nội chữa mắt. “Tôi phải làm cam kết với gia đình và chính quyền địa phương là đưa Khánh chữa bệnh và phải đưa về tận nơi. Khi thấy người lạ đến giúp đỡ, ban đầu bố mẹ cháu không dám cho con đi, tôi phải động viên mãi anh Nếnh mới theo con xuống Hà Nội”, anh Nguyên chia sẻ.

Không nói được nhiều tiếng Kinh, mọi thứ đều bỡ ngỡ, nên hai bố con Khánh trông cậy hết vào anh Nguyên. Tại Bệnh viện Mắt Trung ương, sau khi thăm khám, xét nghiệm, các bác sĩ kết luận ban đầu Khánh bị ung thư mắt và phần phụ. Em được chỉ định nhập viện và lên lịch phẫu thuật sớm để xử lý tổn thương vùng mắt.

Khánh sẽ được các bác sĩ cho phẫu thuật để xử lý tổn thương. Khi mắt ổn định, Khánh sẽ tiếp tục được chuyển sang Bệnh viện K để kiểm tra kĩ hơn xem có đúng là ung thư hay không.

3 4

 Từ ngày xuống Hà Nội, bữa nào Khánh cũng ăn hết một suất cơm của người lớn.

Dù mới chỉ là chẩn đoán ban đầu, nhưng hai từ ung thư khiến anh Nguyên thêm một phần lo lắng. Anh lo cho hai bố con Khánh như chính người thân ruột thịt của mình. Lúc đó, càng nghĩ anh Nguyên càng thương Khánh. 

Anh Nguyên thương hai bố con đều là người dân tộc, quanh năm chỉ biết tới đồng ruộng, chưa ra khỏi làng bao giờ thì sao biết được nỗi khiếp sợ của căn bệnh này. Nếu ung thư thật thì hai bố con biết lấy đâu tiền mà chữa trị.

Dẫu vậy, anh Nguyên vẫn hy vọng mọi chuyện sẽ tốt đẹp, để ước mơ được đến trường tiếp tục đi học của Khánh không bị dang dở. 

Mọi đóng góp xin được liên hệ:

Vợ chồng anh Vừ Gà Nếnh và chị Vì Thị Xả

Địa chỉ: thôn Co Tòng (hay còn gọi là Pá Rúa), xã Co Tòng, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.

Điện thoại liên hệ: 0911209635 (Anh Nếnh) và anh Nguyên: 0967118999 (Anh Nếnh không nói được nhiều tiếng Kinh)

Hoặc độc giả có thể đến trực tiếp nơi Khánh đang điều trị tại: khoa Mắt trẻ em, Bệnh viện Mắt Trung ương, giường 21, phòng 109 (số 85 Bà Triệu, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội).

Khả Minh
Bình luận
vtc.vn