Cậu bé buồn ngủ một cách kỳ lạ

(VTC News) - Reece Williams- cậu bé 7 tuổi đã mắc phải hội chứng buồn ngủ rũ rượi ở mức độ trầm trọng, đến nỗi cậu không thể đá nỗi một quả bóng mà không đổ gục xuống nền để ngủ. Thậm chí có ngày cậu đã ngủ tới 23 tiếng đồng hồ và trên 25 lần ngủ.

Khi lên 5 tuổi, Reece bắt đầu đối diện với triệu chứng buồn ngủ rũ rượi, và cả hiện tượng bị yếu đi của các cơ một cách đột ngột.

Đang đá bóng... 

Mẹ của bé cho biết: Reece từ một cậu bé dễ thương, đáng yêu bỗng chốc trở nên ủ rũ và dễ nóng giận. Bé có thể đổ gục xuống sàn nhà như thể bị ai đó đấm; lắm lúc như muốn đập đầu. Bé thường đánh lại bố mẹ hay bất cứ ai khi họ cố đánh thức cậu dậy.

Các bác sĩ cho rằng có thể Reece đã nhiễm phải một loại virus hoặc do tình trạng bị mệt mỏi cực độ.

...cậu bé có thể lăn ra ngủ. 

Giáo viên trên lớp thì phàn nàn rằng: bé có thể ngủ lịm đi ngay giữa giờ học. Thậm chí họ đã dành riêng cho cậu một chiếc ghế đẩy. Tuy nhiên, cậu cũng không thể mở mắt ra nổi để ăn. Trông cậu lúc nào cũng như thể bị kiệt sức.

Sau rất nhiều nỗ lực bất thành của các bác sĩ, bố em đã quyết tâm tìm ra câu trả lời bằng việc lục lọi thông tin trên mạng và  quyết định ghi hình lại tất cả những khoảnh khắc mà bé gục xuống ngủ để đưa ra cho các bác sĩ.

Các cảnh quay đã thực sự giúp cho các nhân viên y tế trong việc chẩn đoán được căn bệnh của Reece. Khi quan sát giấc ngủ của em, họ đã thực sự ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng: em có thể chìm vào giấc ngủ sâu chỉ sau 19 giây; trong khi một người bình thường phải mất đến 40 giây để làm được điều đó.

Giờ đây, cậu bé đã ổn hơn nhờ uống thuốc của người lớn 

Các bác sĩ đã cho em uống nhiều loại thuốc khác nhau với liều cao nhưng vẫn không đưa đến kết quả. Chỉ đến khi em sử dụng Xyrem- một loại thuốc được chỉ định để giúp làm giảm cơn ngủ ngày cho các bệnh nhân, cũng như triệu chứng tê liệt tức thời, thì mọi chuyện mới bắt đầu có tiến triển.

Với 3 lần uống mỗi tối, loại thuốc này đã mang đến những sự cải thiện đáng kể, và lúc này, Reece đã có thể đá bóng trong công viên cùng với bố. “Điều này thật tuyệt vời, bởi tất cả chúng ta đều muốn con cái mình có thể ra ngoài và chơi. Reece là một fan của bóng đá và bé cổ vũ cho Aston Villa. Ấy thế mà chỉ cách đây 6 tháng, bé thậm chí còn không đá nổi một quả bóng”.

Cha bé còn chia sẻ thêm: “Nếu không có chiếc điện thoại mới với những hình ảnh quay chất lượng thì có lẽ căn bệnh của con trai tôi sẽ không bao giờ được tìm ra”.

Theo tiết lộ của BS Paul Reading thì hiện tượng bị buồn ngủ rũ rượi có thể chiếm tỉ lệ 1/3000 người và nó thường bắt đầu từ khi còn nhỏ. Dấu hiệu chính của tình trạng này là những giấc ngủ ngoài ý muốn và không thể cưỡng lại được trong ngày.

Chúng có thể bắt nguồn từ những cảm xúc mạnh và thậm chí phá vỡ giấc ngủ ban đêm vì người bệnh thường phải đối diện với những cơn ác mộng. Tất cả những yếu tố đó có thể tác động nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và học tập của đứa trẻ.

Cho đến thời điểm này thì loại thuốc Xyrem- vốn được chỉ định để điều trị cho người trưởng thành, đã cho thấy tính hiệu quả vượt trội của nó đối với chứng bệnh kỳ lạ này. Đây cũng là loại thuốc gây ra nhiều tranh cãi do giá thành của nó khá cao.

Phương Hiền

Tin liên quan

» 10 rối loạn giấc ngủ kỳ lạ nhất
» Giấc ngủ say có giá hơn 71 triệu đồng
» Chuyện ảnh: Thương lắm giấc ngủ vội chờ con

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN