Cậu bé bị bố đốt và hành trình tìm lại tuổi thơ

Cậu bé nhút nhát hay hoảng sợ ngày trước bây giờ đã là một Quốc Linh rất hoạt bát, tự tin, hiếu động, hay cười, hay nói.


Sau thời gian dài chiến đấu với thần chết và trải qua nhiều cuộc phẫu thuật tại Việt Nam và Hàn Quốc, giờ đây Vũ Quốc Linh - cậu bé bị bố ruột đốt ở huyện Nông Cống (Thanh Hóa) năm 2011 có một cuộc sống mới mà trước đó không ai có thể ngờ tới.

Nỗi đau con trẻ

Ngày 27/4/2011, cả vùng thôn quê bình yên xã Tế Tân (huyện Nông Cống) bàng hoàng trước câu chuyện đau lòng: Bé Vũ Quốc Linh mới 3 tuổi đã bị chính bố ruột tưới xăng châm lửa đốt và đang rơi vào tình trạng nguy kịch. Linh được đưa vào cấp cứu ở bệnh viện (BV) Nhi Thanh Hóa trong tình trạng bỏng toàn thân.

Suốt 20 ngày đầu nhập viện, cả cơ thể Linh bất động, được băng bó kín, chỉ hở hai con mắt. Mỗi lần y tá thay băng cho con, chị Hà - mẹ Linh đau đớn chỉ muốn ngất đi, không dám nhìn cảnh tượng đó. Phần da bị bỏng của Linh quá sâu, phải ghép da đắp vào những chỗ bị tổn thương để tránh nhiễm trùng. Khi bác sĩ hỏi ý kiến, người mẹ trẻ đồng ý ngay không đắn đo.

8h ngày 18/5/2011, ca phẫu thuật ghép da được tiến hành. Bác sĩ lấy gần như toàn bộ phần da hai bên đùi chị Hà ghép trực tiếp sang cho bé Quốc Linh. Ca phẫu thuật kéo dài gần bốn giờ.

Sau đó 10 ngày, Linh được chuyển ra Viện Bỏng quốc gia (Hà Nội). Tuy nhiên, phần da ghép của mẹ lại không tương thích nhiều với cơ thể của cậu bé nên bong ra khá nhiều.
Vũ Quốc Linh và mẹ 

Vũ Quốc Linh và mẹ 


Các bác sĩ của Viện Bỏng quốc gia lại lấy da của Linh ghép cho cậu bé ở những chỗ bong tróc. Đến lần cấy ghép da cuối cùng thì Linh bị nhiễm trùng máu, phải chuyển sang BV Nhi trung ương.


Cứ như thế suốt bốn tháng trời, cậu bé mới 3 tuổi phải đối diện với hàng loạt tình huống thập tử nhất sinh, chiến đấu với thần chết để giành lại sự sống. Sau chín lần ghép da, ngày 26/7/2011 bé Quốc Linh được xuất viện về nhà bà ngoại ở xã Tế Tân với gương mặt biến dạng khủng khiếp.

Đầu chỉ là mảng da trọc lóc màu đen bị tróc vẩy. Bàn tay bị cháy đen với những ngón tay chỉ còn là những đốt ngắn dính lại với nhau. Linh không đi và cũng không ngồi được.

“Lúc mới về da cháu rất non, chỉ cần chạm nhẹ là tróc ra - chị Hà kể tiếp. Mẹ phải bế 24/24h. Mỗi lần thay băng hay tắm Linh đau lắm, cứ kêu lên: Trời ơi con đau quá. Con có làm gì đâu mà con đau như vậy. Tại sao bố lại đốt con”. Những câu hỏi của trẻ con nhưng khiến người lớn bối rối.


Cuộc chiến của Linh

Tháng 10/2011, một đoàn từ thiện của Thụy Sĩ về làm việc tại BV Nhi Thanh Hóa. Lãnh đạo BV đã trao cho Quốc Linh một cơ hội lớn: phẫu thuật tách ngón tay cho Linh. Bàn tay phải của bé chỉ còn bốn ngón. Một ngón bị cháy khô, bác sĩ phải tháo khớp rất sâu để các ngón khác không bị hoại tử.

“Lúc mới tháo băng, tay bé không cử động được, như hai nắm đấm to, tròn, cứng đơ. Tôi luyện cho con nắm, mở bàn tay ra rồi nắm lại. Một tháng sau, tay bé đã cử động và có thể kẹp đồ vật nhỏ vào hai bàn tay. Lúc đầu bé tập viết bằng chân rồi dần chuyển qua tay. Lúc trước chỉ viết được chữ O, bây giờ bé viết được số từ 1-5” - chị Hà cho biết.

Ngón tay Linh to nhưng ngắn nên không cầm bút chì được, chỉ kẹp được tí đã mỏi tay, không viết được. Nhưng cậu bé không bỏ cuộc, cứ viết được một vài chữ là nghỉ rồi lại viết. Từng nét chữ cũng trở nên quá khó khăn với một đứa trẻ như Quốc Linh.

Một may mắn khác lại đến với cậu bé sớm chịu bất hạnh: với sự hỗ trợ nhiệt tình của BV Quốc tế Hạnh Phúc (Bình Dương), bé Quốc Linh đã được đưa sang BV thẩm mỹ JK (Hàn Quốc) điều trị miễn phí. Một tháng sau khi lấy tủy sống làm các xét nghiệm, tháng 10/2012 Linh được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật chân, tiêm tế bào gốc lần thứ nhất. Bàn chân trái của Linh bị sẹo lớn do bỏng toàn bộ từ trên xuống dưới. Bác sĩ phải lọc hết những phần sẹo lồi ngay gân. Ca phẫu thuật quan trọng này kéo dài bảy giờ.

Đến ngày 12/11/2012, các bác sĩ tiến hành ghép da vào chân cho Linh. Phần da bên chân phải cậu bé được lấy để ghép vào bên chân trái. Bốn ngày sau, cậu bé lại phải tiêm tế bào gốc lần thứ hai. Phẫu thuật xong, mất hai tháng sau Linh mới đi được. Sau ca phẫu thuật đó, cậu bé được tiêm tế bào gốc vào mặt để tái tạo da.

 Hơn một tháng sau, Linh trải qua ca phẫu thuật tách lại các ngón tay bên phải vì lần phẫu thuật trước tại BV Nhi Thanh Hóa chưa tách hết khiến ngón thứ hai và thứ ba vẫn dính chặt nhau. Sau ca phẫu thuật tách ngón tay lần hai kéo dài sáu giờ, bàn tay của Linh với những ngón ngắn ngủn, to, không lành lặn nhưng đã được tách rời hoàn toàn.


“Mỗi đợt phẫu thuật thường từ 8-14h và Linh phải nhịn ăn 8-12h. Linh rất biết chuyện, tỏ ra người lớn, còn nhắc mẹ: mẹ ơi con phải nhịn ăn để ngày mai bác sĩ phẫu thuật, không được uống nước, không được đánh răng. Có đói Linh cũng không đòi mà thủ thỉ: phẫu thuật xong mẹ cho con ăn nhé. Sau mỗi lần phẫu thuật, cháu đau lắm nhưng không than thở với mẹ” - chị Hà kể.

Sau những đợt phẫu thuật ở BV JK, cuộc sống của Linh đã thay đổi tích cực. Cậu bé đã bình tĩnh khi soi gương chứ không khóc như trước. “Bây giờ bé đã có ngón tay, dù cầm gì cũng phải cầm bằng hai tay. Việc tắm cho bé cũng thoải mái hơn vì bé không đau nữa.

Linh cũng thích tự mình làm mọi thứ như tự đánh răng, mặc áo, tự đi vệ sinh, đi dép... mà không cần mẹ giúp.

Khi tôi muốn giúp con thì bé nói: mẹ để con tự làm. Sự can đảm, mạnh mẽ và vui vẻ, hồn nhiên của cậu bé đã khiến ccác y bác sĩ ngạc nhiên và dành những tình cảm rất đặc biệt.

» Sao Việt và nỗi ám ảnh về tuổi thơ cơ hàn, khốn khó
» 'Thần đồng' Đỗ Nhật Nam ra sách mới sau ồn ào dư luận


Theo Tuổi tr

 
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN